Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Bạn đang lo lắng khi thấy bé yêu ngủ nhiều sau sinh. Bạn phân vân liệu bé có bị đói hay không? Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không? Làm thế nào khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều? Bài viết dưới đây Kidslife sẽ cùng mẹ tìm hiểu để có được câu trả lời xác đáng và giải pháp hiệu quả cho vấn đề này nhé!

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng là đủ?

Khi còn ở trong bụng mẹ, bé yêu dành rất nhiều thời gian để ngủ. Chính vì vậy, khi mới chào đời, phần lớn các bé cũng sẽ ngủ khá nhiều. Theo chia sẻ từ các bác sỹ khoa nhi – sơ sinh thì trung bình trẻ sơ sinh sẽ dành từ 16-20 giờ/ ngày cho việc ngủ. Bé sẽ ngủ không theo bất cứ giờ giấc cụ thể nào và thường ngủ nhiều vào ban ngày. Mỗi giấc ngủ của bé có thể kéo dài từ 2-4 giờ. Thậm chí có bé ngủ tới 10 giờ.

Ở giai đoạn mới sinh, giấc ngủ của trẻ sơ sinh có vai trò rất quan trọng với sự phát triển toàn diện của trẻ. Ngủ giúp trẻ phát triển và hoàn thiện hệ thần kinh, xương và cơ bắp. Giúp trẻ có được những bước phát triển đột phá và nhảy vọt trong giai đoạn nhũ nhi.

Trung bình trẻ sơ sinh sẽ dành từ 16-20 giờ/ ngày cho việc ngủ

Trung bình trẻ sơ sinh sẽ dành từ 16-20 giờ/ ngày cho việc ngủ

Vậy nên, mẹ hãy theo dõi thời lượng giấc ngủ của bé một cách cẩn thận bằng nhật ký theo dõi giấc ngủ của trẻ. Nếu thời gian ngủ của bé từ 18-20 tiếng/ ngày là hoàn toàn bình thường mẹ nhé. Nếu bé ngủ một giấc quá dài, mẹ hãy nhẹ nhàng đánh thức bé bằng cách ấn nhẹ vào má bé, gọi tên, trò chuyện cùng bé để đánh thức bé dậy cho bé ti mẹ. Trong trường hợp, bé thực sự không có nhu cầu ti, mặc dù đã đưa hẳn ti vào miệng bé, mẹ hãy để cho bé ngủ thêm một chút nữa nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có sao không?

Nắm được thời lượng ngủ của trẻ sơ sinh, mẹ sẽ thấy nhu cầu của của bé cưng là rất nhiều phải không nào. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều là hoàn toàn bình thường nếu như mẹ thấy bé có tinh thần tỉnh táo, ngoan ngoãn khi thức dậy và các chỉ số phát triển (cân nặng) của trẻ tăng trưởng. Thậm chí, giấc ngủ sâu của trẻ còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Giúp trẻ ổn định thần kinh, phát triển trí tuệ và các chức năng của cơ thể
  • Tăng trưởng chiều cao, cân nặng
  • Giúp trẻ thư giãn và không quấy khóc khi thức dậy
  • Nâng cao sức đề kháng của cơ thể, giúp trẻ khỏe mạnh hơn

Vì vậy, mẹ hãy chắc chắn rằng em bé của mẹ ngủ nhiều là hoàn toàn bình thường. Bé không gặp bất cứ vấn đề nào về sức khỏe như vàng da, cảm lạnh, ốm sốt, viêm nhiễm, không có bất cứ thủ thuật nào với bé trước đó.

Trẻ ngủ đủ thời gian sẽ có tinh thần tỉnh táo, đề kháng tốt

Trẻ ngủ đủ thời gian sẽ có tinh thần tỉnh táo, đề kháng tốt

Có nên đánh thức trẻ sơ sinh ngủ nhiều?

Trẻ sơ sinh có dung tích dạ dày rất nhỏ, vì vậy, bé cần ti nhiều lần trong ngày. Trung bình trẻ sẽ dậy sau 2-3 tiếng ngủ để bù đắp năng lượng làm đầy dạ dày của mình. Tuy nhiên, nếu đến cữ sữa mà bé không thức dậy, mẹ có thể để cho bé ngủ thêm nếu các chỉ số tăng trưởng của trẻ là hoàn toàn bình thường.

Với những em bé sinh non hoặc ngủ giấc quá dài, mẹ nên đánh thức bé dậy sau mỗi 3-4 tiếng để bé được bổ sung sữa đầy đủ. Điều đó là cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển ở bé yêu. Mẹ cũng có thể quan sát tã bẩn của trẻ để xem bé có bú đủ sữa hay không, nước tè có màu vàng đậm là bé chưa bú đủ sữa mẹ nhé.

Cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ nhiều như thế nào?

Có nhiều cách để mẹ đánh thức trẻ sơ sinh ngủ nhiều. Dưới đây là một số cách để mẹ tham khảo:

Chạm vào bé

Chạm nhẹ nhàng và má hoặc tay trẻ kèm theo những lời nói âu yếm gọi trẻ là cách đánh thức mẹ hay làm nhất. Đây cũng là cách hiệu quả để đánh thức trẻ dậy. Mẹ hãy chạm vào bé nhẹ nhàng và không nên quá đột ngột để trẻ không bị giật mình nhé.

Chạm nhẹ vào bé yêu của mẹ để đánh thức bé

Chạm nhẹ vào bé yêu của mẹ để đánh thức bé

Cho bé bú mẹ

Mẹ có thể bế bé lên và đặt ti vào miệng bé. Động tác tìm ti mẹ để bú cũng là một dấu hiệu cho thấy bé đã tỉnh giấc và chủ động bú mẹ.

Nới lỏng hoặc bỏ khăn quấn cho trẻ

Quấn khăn là cách để trẻ sơ sinh ngủ ngon, không bị giật mình và an tâm giống như đang nằm trong bụng mẹ vậy. Vì vậy, nới lỏng hoặc bỏ khăn quấn giúp bé dễ dàng thức giấc hơn. Mẹ hãy thử áp dụng nhé.

Bật nhạc hoặc bật đèn để đánh thức bé

Mẹ có thể bật những bạn nhạc nhẹ nhàng, âm thanh vừa phải, kết hợp với ánh sáng nhẹ để đánh thức trẻ sơ sinh ngủ nhiều dậy ti mẹ. Âm thanh sẽ giúp đánh thức trẻ từ từ nhưng nếu mẹ để âm thanh lớn quá có thể khiến trẻ giật mình khóc thét lên đấy. Mẹ hãy lưu ý nhé.

Mẹ có thể bật những bạn nhạc nhẹ nhàng, âm thanh vừa phải

Mẹ có thể bật những bạn nhạc nhẹ nhàng, âm thanh vừa phải

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không? Có nên đánh thức trẻ dậy không? Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm cho mẹ những thông tin hữu ích để mẹ an tâm và chăm sóc bé tốt hơn. Chúc bé yêu của mẹ luôn mạnh khỏe, một đời an vui nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *