Trẻ sơ sinh hay giật mình, nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Trẻ sơ sinh hay giật mình

Trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ vì sao? Trẻ ngủ hay giật mình có nguy hiểm không? Làm sao để khắc phục tình rạng bé ngủ hay giật mình? Đó là những câu hỏi được nhiều  bà mẹ quan tâm khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kidslife để có được những thông tin bạn cần giúp chăm sóc bé yêu tốt hơn nhé!

Trẻ sơ sinh hay giật mình nghĩa là gì?

Trẻ sơ sinh hay giật mình là hiện tượng bé đang ngủ thì có hiện tượng ngửa đầu ra sau, tay chân duỗi thẳng chới với sau đó co rúm người lại như tư thế nằm trong bụng mẹ. Hiện tượng này còn được gọi là phản ứng moro. Đây là một phản ứng diễn ra một cách tự nhiên và thường gặp ở trẻ sơ sinh.

Khi ngủ, bé có thể chịu sự tác động của tiếng ồn hoặc bất cứ âm thanh nào khiến bé có phản ứng giật mình. Trẻ sơ sinh hay giật mình có thể làm cho giấc ngủ của trẻ không được sâu và ngon giấc. Một số bé thậm chí còn khóc thét lên khi giật mình làm cho cha mẹ không khỏi lo lắng.

Hiện tượng giật mình ở trẻ sơ sinh được gọi là phản ứng moro

Hiện tượng giật mình ở trẻ sơ sinh được gọi là phản ứng moro

Tuy nhiên, phản xạ moro lại là một trong những phản xạ hết sức bình thường và cần thiết ở trẻ. Đó là phản xạ tự vệ giúp bảo vệ trẻ khỏi những tác nhân gây hại cho trẻ. Tuy nhiên, nếu phản xạ moro quá mạnh, với tần xuất liên tục hoặc ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của trẻ thì cha mẹ cần lưu tâm.

Nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh hay giật mình

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay giật mình. Chẳng hạn như:

 • Có âm thanh lạ hoặc tiếng động ảnh hưởng tới giấc ngủ yên ắng của trẻ
 • Do mẹ đặt bé xuống giường hơi nhanh hoặc đột ngột khiến trẻ có cảm giác chới với hoặc như bị ngã
 • Do bé chưa quen với môi trường tự do, rộng rãi ở bên ngoài bụng mẹ
 • Do cường độ ánh sáng thay đổi, tăng hoặc giảm cường độ ánh sáng đột ngột
 • Do thay đổi độ cao khi bế bé, thay đổi tư thế hoặc tốc độ di truyển khiến bé giật mình khi ngủ
 • Do bé có tâm lý sợ hãi
 • Do nhiệt độ môi trường không thích hợp khiến trẻ ngủ không sâu giấc
 • Do cơ thể của trẻ thiếu canxi hoặc sức khỏe của trẻ không tốt (chẳng hạn như cúm, khò khè, khó thở,..)
 • Do vấn đề sức khỏe của trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay giật mình.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay giật mình.

Trẻ sơ sinh hay giật mình có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh hay giật mình là hiện tượng hoàn toàn bình thường và tự nhiên mang tính bản năng ở trẻ. Chúng sẽ không nguy hiểm, thậm chí còn tốt cho trẻ và cũng là dấu hiệu để ba mẹ có thể thấy hệ thần kinh và các phản xạ của bé đang phát triển tốt. Một số trẻ không hề có phản xạ giật mình ở trẻ sơ sinh thực ra lại rất đáng lo.

Tuy nhiên, nếu phản ứng giật mình của trẻ diễn ra quá thường xuyên, thường xuyên làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ thì có thể lại ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ như:

 • Trẻ có thể chậm tăng cân do ngủ không ngon giấc
 • Trẻ có thể giảm lượng sữa bú vào, làm giảm nhu cầu ăn uống của trẻ và làm giảm lượng sữa mẹ tiết ra, lâu dần có thể gây mất sữa
 • Ảnh hưởng tới khả năng nhận thức của trẻ. Bởi những em bé thường xuyên giật mình, khóc lóc giữa đêm và thiếu ngủ có thể sẽ nhận thức chậm hơn so với những em bé ngủ đủ giấc.
 • Trong trường hợp tình trạng trẻ giật mình giữa đêm trở nặng, trẻ khóc nhiều có thể kích thích hô hấp dẫn tới đột tử.

Chính vì vậy, khi thấy trẻ sơ sinh hay giật mình với mật độ thường xuyên và ảnh hưởng tới giấc ngủ cũng như sự tăng cân của trẻ. Ba mẹ nên cho bé được thăm khám càng sớm càng tốt. Thông thường, trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình chủ yếu xuất hiện khi bé 1-2 tháng tuổi và sẽ giảm dần ở những tháng thứ 3, thứ 4. Nếu tình trạng này kéo dài hơn, đã áp dụng các biện pháp tích cực nhưng không suy giảm, ba mẹ cũng cần đưa bé đi gặp bác sỹ để được thăm khám sớm nhất nhé.

Nếu trẻ sơ sinh giật mình thường xuyên thì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

Nếu trẻ sơ sinh giật mình thường xuyên thì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

Biện pháp khắc phục trẻ ngủ hay giật mình là gì?

Một số mẹ, nhất là những mẹ mới làm mẹ lần đầu có thể sẽ lo lắng khi thấy trẻ sơ sinh hay giật mình. Tuy nhiên, hiện tượng trẻ sơ sinh giật mình là một trạng thái tâm lý hết sức bình thường. Trẻ thậm chí có thể tự nín khóc và trở về trạng thái bình thường nhanh chóng mà mẹ không cần phải làm gì cả.

Tuy nhiên, nếu bé thường xuyên hay giật mình và mỗi lần trẻ giật mình đều có những ảnh hưởng lớn tới cảm xúc và tâm lý của trẻ thì mẹ có thể khắc phục như sau:

 • Hãy vỗ về, ôm ấp và xoa dịu trẻ
 • Khi đặt bé vào cũi hoặc đặt trẻ lên giường ngủ, mẹ hãy từ từ hạ thấp độ cao và nhẹ nhàng đặt bé xuống theo chiều ngang.
 • Khi đặt bé xuống giường, mẹ hãy giữ bé gần mình nhất và chỉ thả bé ra khi người bé đã chạm xuống giường. Cố gắng để bé không bị bất cứ âm thanh hay thay đổi tư thế một cách đột ngột khiến bé giật mình tình giấc
 • Với trẻ sơ sinh, mẹ hãy quấn bé trong một chiếc khăn giống như bé đang được nằm trong bụng mẹ vậy. Bé sẽ ngủ ngon và sâu giấc hơn, không bị giật mình chới với khi ngủ ngon.
 • Tạo cho bé một không gian yên tĩnh, môi trường thỏa mái, nhiệt độ phù hợp để bé có thể ngủ ngon nhất.
 • Bổ sung canxi và sưởi nắng cho bé.

Quấn khăn giúp trẻ ngủ ngon và không giật mình khi ngủ

Quấn khăn giúp trẻ ngủ ngon và không giật mình khi ngủ

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về hiện tượng trẻ sơ sinh hay giật mình và biện pháp khắc phục. Kidslife hy vong rằng, các bố mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm để chăm sóc bé yêu tốt hơn nhé. Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe – hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *