Trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày

Trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày là bình thường là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Bởi số lần đi ngoài tiết lộ những thông tin quan trọng về sức khỏe, lượng ăn uống của trẻ. Hãy cùng Kidslife tìm hiểu ngay bây giờ qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần quan tâm tới số lần đi ngoài ở trẻ?

Các bé sơ sinh rất còn non nớt, chưa thể nói hay truyền tải những thông tin tới cha mẹ của mình. Chính vì vậy, tạo hóa đã giúp các con có được những cách để “nói” cho ba mẹ biết con đang như thế nào, tình trạng sức khỏe của con ra sao. Một trong số những cách đó chính là thông qua cách đi tiêu và đi tiểu của trẻ.

Số lần đi ngoài ở trẻ sơ sinh chính là thước đo tình trạng sức khỏe cũng như khả năng tiêu hóa của trẻ. Thông qua quá trình output của trẻ sơ sinh, cha mẹ cũng dễ dàng nhận biết được bé có đang được cung cấp đầy đủ lượng thức ăn cần thiết hay không. Ăn uống quá nhiều hoặc quá ít đều được tiết lộ một cách đầy đủ qua số lần đi ngoài của trẻ

Ngoài ra, dựa vào màu sắc, tính chất, mùi, độ đặc, loãng của phân mà mẹ cũng dễ dàng đánh giá tình trạng sức khỏe của bé yêu. Vậy, trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày là đủ? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Số lần đi ngoài của trẻ nói lên tình trạng tiêu hóa, lượng thức ăn, sức khỏe của trẻ

Số lần đi ngoài của trẻ nói lên tình trạng tiêu hóa, lượng thức ăn, sức khỏe của trẻ

Trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày?

Thông thường, ngay sau khi chào đời, bé yêu của mẹ sẽ bắt đầu thải phân su. Phân su có màu xanh đậm đặc trưng, hơi đặc, không có mùi hôi, là những chất thải trong quá trình con “tập duyệt” hệ tiêu hóa trong bụng mẹ. Các bé có thể sẽ thải phân su trong 1-2 ngày, một số bé có thể kết thúc sớm hơn và một số bé sẽ kết thúc muộn hơn (3 ngày).

Sau khi thải hết phân su, con sẽ chuyển sang phân có màu vàng tươi hoa cà hoa cải. Đây là chất thải bé nhận được thông qua nguồn sữa được cung cấp (sữa mẹ hoặc sữa ngoài). Khi con lớn dần lên, bắt đầu đến tháng thứ 4, phân của con sẽ đặc hơn, sền sệt và có màu vàng đậm. Đến giai đoạn ăn dặm, phân của con sẽ có dạng khuôn gần như người lớn. Số lần đi ngoài của trẻ sẽ giảm dần khi lớn dần lên. Để tìm hiểu chi tiết, những nội dung dưới đây sẽ cung cấp tới bạn.

Trẻ mới sinh – 3 tháng tuổi đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày?

Số lần đi đại tiện của trẻ sơ sinh tới 3 tháng tuổi ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và trẻ ăn sữa công thức sẽ khác nhau. Cụ thể:

Trẻ bú mẹ hoàn toàn

Ngay sau khi sinh, trẻ được nhận sữa mẹ hoàn toàn, số lần đi đại tiện của trẻ ăn sữa mẹ sẽ nhiều hơn so với trẻ ăn sữa ngoài. Nguyên nhân là do sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn nên trẻ sẽ tiêu hóa rất nhanh. Trung bình trẻ sơ sinh trong những ngày đầu sau sinh sẽ đại tiện như sau:

  • Trẻ mới sinh: Đi phân su từ 3-5 lần/ ngày. Một số bé có thể đi nhiều hơn nhưng số ngày đi phân su sẽ ngắn lại.
  • Sau khi đi hết phân su: Trung bình mỗi ngày trẻ sơ sinh sẽ đi ngoài từ 3-7 lần. một số bé có thể đi tới 10-12 lần.
  • Trẻ sơ sinh từ 1-3 tháng, con đi phân hoa cà hoa cải loãng, màu vàng, trung bình mỗi ngày từ 4-10 lần.

Với các bé ăn sữa mẹ hoàn toàn, việc đi ngoài của con trong giai đoạn này không khiến cha mẹ phải quan tâm quá nhiều. Bởi miễn là bé được ti đủ các cữ bú, mẹ có đủ sữa cho bé thì việc output của trẻ có thể nhiều hơn so với những bé khác không phải là vấn đề đáng ngại.

Trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày là câu hỏi nhiều mẹ quan tâm 

Trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày là câu hỏi nhiều mẹ quan tâm 

Trẻ bú sữa ngoài

Trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài so với trẻ sơ sinh ăn sữa mẹ, số lần đại tiện của trẻ cũng sẽ có một chút khác biệt:

  • Đi phân su: 3-5 lần/ ngày trong 2-3 ngày đầu sau sinh
  • Đi phân hoa cà hoa cải: Trung bình 3-10 lần/ ngày. Số lần output của trẻ ăn sữa ngoài sẽ giảm hơn so với bé ăn sữa mẹ. Màu phân của trẻ ăn sữa ngoài cũng đậm và đặc hơn so với bé ăn sữa mẹ.

Trẻ ăn sữa mẹ kết hợp sữa ngoài

Với những bé ăn sữa mẹ và sữa công thức song song với nhau, số lần đi ngoài của trẻ cũng có thể giống với bé ăn sữa mẹ hoặc bé ăn sữa công thức hoặc nằm trong khoảng này.

Trẻ 3-6 tháng đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày là bình thường

Bước vào giai đoạn tháng thứ 4 của trẻ, đường ruột và hệ thống tiêu hóa đã cứng cáp hơn. Ruột tăng kích thước hơn, dạ dày lớn hơn, trẻ sẽ nhận một lượng sữa uống nhiều hơn và số cữ ăn ổn định hơn. Chính vì vậy, số lần đại tiện của trẻ sẽ giảm đi. Cụ thể:

Trẻ bú mẹ hoàn toàn

Trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày? Trung bình mỗi ngày trẻ nhận được đầy đủ sữa mẹ, con sẽ đi từ 1-3 lần/ ngày. Tuy nhiên, số lần đi ngoài của trẻ có thể không giống nhau. Một số bé có thể đi nhiều lần hơn con số này nhưng một số trẻ khác thậm chí 2 ngày mới đại tiện một lần hoặc thậm chí cả tuần mới đi 1 lần.

Nếu trẻ vẫn ăn ngủ bình thường, không quấy khóc, không khó chịu, tinh thần vui vẻ thì mẹ không cần phải lo lắng.

Số lần trẻ đi ngoài phụ thuộc vào tháng tuổi của trẻ

Số lần trẻ đi ngoài phụ thuộc vào tháng tuổi của trẻ

Trẻ ăn sữa ngoài

Các bé ăn sữa ngoài có thể sẽ đi ngoài từ 3-7 lần/ ngày. Mẹ cần lưu ý phân của bé xem có bị đặc hay màu sắc bất thường không. Nếu trẻ đột nhiên đi ngoài ít hẳn nhưng lượng ăn không giảm, mẹ cần mát xa để hỗ trợ bé đi ngoài đều đặn. Các bé uống sữa công thức thường gặp nhất là tình trạng táo bón, vì vậy hãy thường xuyên quan sát và theo dõi số lần đi ngoài của trẻ.

Trẻ 6 – 12 tháng đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày

Phần lớn trẻ bước vào giai đoạn 6 tháng là giai đoạn ăn dặm. Ngoài thức ăn chính dạng lỏng là sữa mẹ hay sữa ngoài, các con sẽ được làm quen với thức ăn. Đường ruột của trẻ ở giai đoạn này khá ổn định để có thể tiêu hóa tinh bột, chất xơ được chế biến đúng theo từng giai đoạn của trẻ. Vì vậy, số lần đi ngoài của trẻ sẽ ngày một giảm dần. Trung bình trẻ từ 6-12 tháng có thể đi ngoài ngày từ 1-2 lần mà thôi.

Khi nào trẻ đi ngoài là bất thường

Dù ở tháng tuổi nào của trẻ trong giai đoạn sơ sinh, một số biểu hiện sau là bất thường, mẹ cần theo dõi hoặc cho trẻ thăm khám nếu cần thiết:

  • Trẻ bị đi ngoài, phân có bọt màu vàng hoặc xanh, quấy khóc
  • Trẻ đi ngoài ngoài lần hơn bình thường kèm theo sốt, có thể là bé đang đi tướt mọc răng, cũng có thể là triệu chứng bệnh lý cần thăm khám y tế.
  • Trẻ đi ị khó, rặn lâu, phân khô, có lẫn máu
  • Khi phân của trẻ có màu sắc bất thường như màu đen, màu trắng, màu nâu, kèm theo một số triệu chứng. Mẹ hãy theo dõi hoặc cho bé đi thăm khám cho an tâm.

Trẻ đi ngoài kèm theo sốt, khó chịu

Trẻ đi ngoài kèm theo sốt, khó chịu

Kết luận

Trên đây là những thông tin về trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày là bình thường. Hy vọng đã chia sẻ tới các bố mẹ những nội dung bạn đang cần. Hãy thường xuyên theo dõi phân của bé để chăm sóc bé thật tốt bố mẹ nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *