Trẻ sơ sinh có nên nằm gối hay không? Cách chọn gối cho trẻ

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối hay không? Trẻ sơ sinh có nên nằm gối lõm chống bẹp đầu không? Có nên sử dụng gối cao su  non không? Là một trong những câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Vậy câu trả lợi thật sự đúng đắn ở đây là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Kidslife để có được lời giải đáp từ những chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em nhé.

Giải đáp trẻ sơ sinh có nên nằm gối

Người lớn thường cảm thấy giấc ngủ thực sự trọn vẹn khi nằm gối ngủ. Vì thế nhiều người thường nghĩ trẻ em cũng vậy, đặc biệt là trẻ sơ sinh, cơ thể em còn nhỏ, mềm mại và yếu ớt, đầu bé cần được bảo vệ bởi một chiếc gối êm ái. Trẻ sơ sinh có nên nằm gối? Tuy nhiên, các chuyên gia y tế và chuyên gia trẻ em hàng đầu trên thế giới hiện nay đều khẳng định, trẻ sơ sinh không nên sử dụng gối.

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối?

Điều này được giải thích là vì cột sống của trẻ sơ sinh nằm trên một đường thẳng. Chỉ khi trẻ biết đứng, biết đi, cột sống của trẻ mới cong như người lớn. Trẻ sơ sinh có nên nằm gối? Việc sử dụng gối cho trẻ sơ sinh sẽ làm cho cột sống vốn đang thẳng của trẻ bị ảnh hưởng.

Sử dụng gối cho trẻ sơ sinh có thể mang tới nhiều tác hại như:

  • Trẻ khó ngủ hơn
  • Trẻ có thể ngạt thở khi ngủ
  • Trẻ có thể gặp dị tật với cột sống
  • Khiến trẻ bị bẹp đầu, méo đầu
  • Tăng nguy cơ đột tử cho trẻ sơ sinh
  • Khiến trẻ bị nóng đầu

Vì vậy, cha mẹ không nên sử dụng bất cứ loại gối nào cho bé yêu trong giai đoạn này nhé.

Trẻ nằm gối khi nào là tốt nhất

Vậy trẻ nằm gối khi nào thì tốt nhất? Chắc hẳn rất nhiều mẹ đang quan tâm phải không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối? Theo các chuyên gia sức khỏe cho bé yêu thì thời điểm 3 tháng tuổi, trẻ bắt đầu hình thành đường cong sinh lý ở phần gáy và cổ. Vì vậy, đây có thể là thời điểm thích hợp để mẹ sử dụng gối cho bé cưng. Tuy nhiên, gối cho trẻ ở thời điểm này không nên quá cao, chỉ 1-2cm là đủ. Thậm chí mẹ có thể sử dụng một chiếc khăn nhỏ để gối cho bé.

Khi trẻ được 6-8 tháng tuổi, khi này, đường cong sinh lý thứ 2 ở trẻ được hình thành. Vì vậy, phần vai trẻ đã được mở rộng hơn. Do đó, mẹ có thể thay đổi cho bé một chiếc gối khác cao khoảng 3-4cm.

Khi trẻ được 6-8 tháng tuổi, chiếc gối thích hợp với bé có chiều cao từ 3-4cm

Khi trẻ được 6-8 tháng tuổi, chiếc gối thích hợp với bé có chiều cao từ 3-4cm

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối? Ngoài ra, theo một số nghiên cứu từ các chuyên gia về an toàn giấc ngủ từ Anh. Cha mẹ không nên sử dụng gối cho bé cho tới khi trẻ đủ 12 tháng tuổi. Theo đó, cha mẹ chỉ cần cho bé nằm ngủ trên giường đệm bằng phẳng là bé có thể ngủ ngon lành.

Kinh nghiệm chọn một chiếc gối tốt cho trẻ

Để chọn được một chiếc gối thích hợp và tốt nhất cho bé yêu. Dưới đây là những kinh nghiệm được chia sẻ lại từ các chuyên gia nhi để mẹ cùng tham khảo nhé!

Chọn gối có độ đàn hồi tốt

Một chiếc gối quá cứng hoặc quá mềm đều thực sự không tốt cho trẻ. Mẹ hãy chọn chiếc gối có độ đàn hồi tốt. Mẹ hoàn toàn có thể kiểm tra bằng cách ấn nhẹ vào gối, nếu thấy gối có độ lún, êm và đàn hồi lại nhanh thì đó là một chiếc gối tốt.

Chọn chất liệu gối cho bé

Mẹ nên chọn cho bé những chất liệu gối mềm mại, thông thoáng, thấm hút tốt. Ruột gối nên làm bằng chất liệu bông tự nhiên, cao su non hoặc vỏ đỗ, một số mẹ có làm gối lá đinh lăng. Đây là những chất liệu có khả năng thấm hút mồ hôi tốt.

Trong quá trình sử dụng, mẹ nên thường xuyên vệ sinh vỏ và ruột gối để đảm bảo vệ sinh cho bé. Bởi bé yêu rất dễ ra mồ hôi, nước miếng hoặc sữa chảy ra gối. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, phơi nắng,.. kịp thời sẽ tạo ra vi khuẩn ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Sử dụng chiếc gối có chất liệu tốt cho bé yêu

Sử dụng chiếc gối có chất liệu tốt cho bé yêu

Chọn kích thước gối

Gối của trẻ không nên quá rộng, quá dài hoặc quá cao. Chiều dài gối tốt nhất là bằng chiều rộng vai của trẻ là tốt nhất. Độ cao của gối cũng cần lựa chọn phù hợp với tháng tuổi của trẻ. Chẳng hạn:

  • Gối cao từ 1-2cm thích hợp với trẻ từ 3-6 tháng tuổi
  • Gối cao 3-4cm thích hợp với trẻ từ 6-8 tháng
  • Gối cao 3-9cm thích hợp với trẻ trên 3 tuổi.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về nội dung trẻ sơ sinh có nên nằm gối hay không. Qua bài viết này, chắc chắn mẹ đã có được cho mình những câu trả lời phù hợp để lựa chọn cho bé yêu thời điểm sử dụng gối thích hợp nhất. Chúc mẹ và bé yêu có thật nhiều trải nghiệm hạnh phúc bên nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *