Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt và cách đo nhiệt độ đúng

Dấu hiệu nhận biết sức khỏe của trẻ sơ sinh rõ ràng nhất chính là thân nhiệt của trẻ. Do đó, nhận biết được sốt là bao nhiêu độ hoặc nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu sẽ giúp bạn chăm sóc con tốt hơn. Hãy cùng Kidslife tìm hiểu xem trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt và có cách xử lý tốt nhất nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt 

Sốt là phản ứng tự vệ tự nhiên của cơ thể để chống lại những điều kiện và tác nhân khác nhau. Sốt là một triệu chứng tương đối thường gặp ở trẻ em ở mọi lứa tuổi, trẻ càng nhỏ hệ miễn dịch càng non nớt thì càng dễ bị sốt. 

Sốt ở trẻ sơ sinh có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó thường gặp nhất là nhiễm khuẩn. Sốt thường là biểu hiện của các bệnh liên quan đến nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn gây ra, chẳng hạn như: cảm, tiêu chảy, nhiễm khuẩn tai, viêm thanh quản cấp, viêm tiểu phế quản, viêm đường hô hấp, viêm ruột, nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng da, nhiễm lao.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt

Tuy nhiên, một số bé bị nhiễm trùng có thể không bị sốt, và một em bé bị suy nhược do bệnh lao nặng có thể cũng không bị sốt. Sốt ở trẻ sơ sinh cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra: trúng nắng, trúng nóng, sau khi chích ngừa vài loại vắc-xin, sử dụng kháng sinh kéo dài và liên tục, mọc răng, quấn trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi trong nhiều quần áo.

Trong hầu hết các tình huống, cơn sốt sẽ kéo dài không quá hai ngày. Khi xác định được nguyên nhân gây sốt ở trẻ nhỏ và tìm được phương pháp điều trị thích hợp, việc hạ sốt cho trẻ sẽ không quá khó khăn. Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt, bao nhiêu độ là bình thường

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh có thể hơi khác so với thân nhiệt của người lớn. Nhiều chị em hoang mang không biết thân nhiệt của trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường, bao nhiêu là sốt, để có thể can thiệp kịp thời. 

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là bình thường

Nhiệt độ bình thường của cơ thể con người là 37 độ C. Đây là điều mà mọi người đều biết. Tuy nhiên, con số này chỉ ở mức trung bình; nhiệt độ cơ thể của bạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút, và điều này không có nghĩa bạn đang bị bệnh.

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh có thể thấp hơn mức này. Hơn nữa, tùy thuộc vào vị trí đo: hậu môn, nách, miệng, tai, trán mà thân nhiệt của bé sẽ thay đổi. Vì vậy, nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là như thế nào?

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh và trẻ từ 0 đến 2 tuổi khi đo ở:

Miệng: 35,5 – 37,5 độ C

Hậu môn: 36,6 – 38 độ C

Nách: 34,7 – 37,3 độ C

Tai: 36,4 – 38 độ C

Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh có thể dao động nhẹ, giống như của người lớn vậy. Tùy thuộc vào những yếu tố như thời gian trong ngày, hoạt động và thậm chí cả cách đo nhiệt độ.

Nhiệt độ bình thường ở trẻ sơ sinh

Nhiệt độ bình thường ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt

Nhiều người mới làm mẹ chắc chắn sẽ luôn băn khoăn và lo lắng về cơn sốt của con mình. Vậy, trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt? Nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ sơ sinh dao động từ 36,5 đến 38 độ C và được định nghĩa là sốt khi nhiệt độ cơ thể ở trẻ em cao hơn 38 độ C. Trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ nếu nhiệt độ của trẻ nằm trong khoảng:

Miệng: Cao hơn 37,5 độ C

Hậu môn: Cao hơn 38 độ C

Nách: Cao hơn 37,3 độ C

Tai: Cao hơn 38 độ C.

Khi nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh từ 39 đến 40 độ C tức là trẻ đã bị sốt cao. Nếu nhiệt độ tăng trên 40,5 độ C là cực kỳ nguy hiểm, trẻ có thể bị co giật.

Khi trẻ bị sốt, trẻ có thể gặp các triệu chứng sau cùng với nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường: đổ mồ hôi, rùng mình hoặc run rẩy, da nóng hoặc đỏ bừng, tay chân lạnh, bỏ bú…

Nếu trẻ sơ sinh chỉ sốt vừa phải, mẹ có thể theo dõi trẻ tại nhà và dùng một số cách hạ sốt cho trẻ. Nếu nhiệt độ của em bé không giảm hoặc sốt cao quá mức kèm theo các triệu chứng không bình thường, hãy đưa bé đi gặp bác sĩ ngay.

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt, các nhiệt độ sốt ở trẻ

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt? Các nhiệt độ sốt ở trẻ

Cách đo nhiệt độ ở trẻ sơ sinh

Hậu môn và nách là 2 vị trí cho kết quả chính xác nhất của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đo nhiệt độ ở hậu môn là tốt nhất cho trẻ em dưới ba tháng tuổi. Việc đo nhiệt độ vùng nách tuy dễ dàng hơn nhưng cũng kém chính xác hơn. Thông thường, nhiệt độ ở nách thấp hơn nhiệt độ ở hậu môn khoảng 1 độ C.

Làm thế nào để đo nhiệt độ ở hậu môn cho em bé:

Sử dụng nước ấm và xà phòng để làm sạch nhiệt kế.

Bôi một lượng nhỏ dầu massage hoặc vaseline lên đầu nhiệt kế.

Đặt trẻ nằm ngửa, hai đầu gối co lại.

Nhẹ nhàng đưa nhiệt kế khoảng 2,5 cm vào hậu môn của trẻ và giữ cố định.

Bạn sẽ nghe thấy một tiếng bíp sau khoảng 1 phút.

Lấy nhiệt kế và kiểm tra nhiệt độ.

Để đo nhiệt độ vùng nách cho bé, hãy làm theo các bước sau:

Sử dụng nước ấm và xà phòng để làm sạch nhiệt kế.

Đặt đầu nhiệt kế vào hõm nách của trẻ và khép tay con lại

Bạn sẽ nghe thấy một tiếng bíp sau khoảng 1 phút.

Lấy nhiệt kế và kiểm tra nhiệt độ.

Cách đo nhiệt độ sốt cho trẻ đúng cách

Cách đo nhiệt độ sốt cho trẻ đúng cách

Khi đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh, hãy lưu ý những điều sau:

Nhiệt kế thủy ngân nên được hạn chế; thay vào đó, hãy chọn một nhiệt kế điện tử hoặc hồng ngoại. Lý do là vì nhiệt kế thủy ngân có thể làm trẻ sơ sinh bị thương nếu bị vỡ.

Khi đo ở hậu môn, không được dùng nhiệt kế đo ở miệng, và ngược lại.

Trước khi đo nhiệt độ cho bé, hãy đảm bảo vệ sinh nhiệt kế thật sạch sẽ.

Nếu đo nhiệt độ ở miệng, để có kết quả chính xác tốt nhất, hãy đưa đầu nhiệt kế vào bên dưới lưỡi của trẻ. Khi sử dụng nhiệt kế hồng ngoại, hãy đặt nó ở vị trí gần tai, hướng vào trong lỗ tai. Hoặc giữa trán, sau đó điều chỉnh nhiệt độ bằng cách di chuyển từ giữa trán lên đỉnh của thái dương, nhiệt kế sẽ hiển thị kết quả sau 3 giây.

Kết luận

Mặc dù sốt là một triệu chứng cho thấy cơ thể có khả năng phản vệ nhưng đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều cha mẹ cảm thấy hoang mang, sợ rằng bé đã mắc phải căn bệnh nào đó. Kidslife mong rằng những thông tin về Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt và cách đo nhiệt độ đúng trên đây sẽ giúp các phụ huynh chăm sóc con tốt hơn. Bạn có thể liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *