Trẻ mấy tháng biết ngồi? Khi nào là muộn?

Trẻ mấy tháng biết ngồi là điều mà nhiều cha mẹ rất quan tâm. Bởi ngồi là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ. Điều cha mẹ quan tâm nhất chính là liệu bé có đạt mốc phát triển bình thường như những trẻ khác hay không? Một số cha mẹ còn tỏ ra lo lắng, tại sao bé vẫn chưa biết ngồi? Vậy thì bài viết dưới đây, Kidslife sẽ dành để chia sẻ cùng cha mẹ nội dung này nhé!

Trẻ mấy tháng biết ngồi?

Ngồi là một trong những mốc phát triển mà bất cứ cha mẹ nào cũng mong chờ. Ngồi không chỉ giúp bé có thể quan sát và khám phá thế giới nhiều hơn. Ngồi còn giúp cho những bữa ăn của trẻ trở nên thú vị và tự chủ hơn. Hơn hết, ngồi vào đúng thời điểm phát triển thuận lợi của trẻ còn cho thấy, bé yêu đang phát triển rất tốt, khỏe mạnh và cha mẹ sẽ an tâm hơn rất nhiều. Vậy trẻ mấy tháng biết ngồi?

Ngồi là mốc phát triển quan trọng của trẻ nhỏ 

Ngồi là mốc phát triển quan trọng của trẻ nhỏ 

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Ở trẻ bình thường, bé sẽ hoàn thành các mốc phát triển theo các tháng tuổi như sau:

 • 3-4 tháng tuổi bé bắt đầu biết lẫy và lẫy thành thạo
 • 4-6 tháng tuổi, bé có thể tập ngồi với sự hỗ trợ của bố mẹ
 • 5-9 tháng tuổi, bé có thể ngồi mà không cần sự hỗ trợ
 • 6-10 tháng tuổi, bé có thể tập bò hoặc bò thành thạo
 • 9-15 tháng tuổi, bé tập đứng và biết đi

Như vậy, thông thường bé có thể biết ngồi từ 4-9 tháng tuổi. để ngồi được, quan trọng là bé cần cứng cơ cổ và có khả năng giữ thăng bằng tốt. Phần lớn các có thể tự ngồi được một cách vững trãi mà không cần hỗ trợ của bố mẹ trong khoảng từ 6-9 tháng tuổi.

Bé yêu học ngồi như thế nào?

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Để bé có thể ngồi được thì đòi hỏi cơ cổ phải đủ cứng cáp, đồng thời bé cần có khả năng giữ thăng bằng tốt. Tùy vào cân nặng, thể chất và khả năng vận động của bé mà mẹ có thể hỗ trợ bé. Phần lớn các bé yêu sẽ học ngồi như sau:

 • Đầu tiên bé sẽ chống phần thân trên của cơ thể bằng hai tay của mình. Sau đó bé sẽ giữ cho phần ngực lên cao nhất có thể và không chạm mặt sàn. Đây là động tác đầu tiên của bài học ngồi, tác dụng của động tác này là giúp cho cơ cổ của bé cứng cáp hơn, tay khỏe hơn. Bé của mẹ có thể học bài học đầu tiên này ở tháng thứ 4 của mình.

Bé sẽ học ngồi bằng cách chống phần thân trên của mình bằng hai tay

Bé sẽ học ngồi bằng cách chống phần thân trên của mình bằng hai tay

 • Ở tháng thứ 5 hoặc thứ 6, bé có thể ngồi nếu được bố mẹ đặt ngồi. Tuy nhiên, do khả năng giữ thăng bằng và cơ lưng còn chưa chắc chắn, nên bé có thể bị ngã vật ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, bố mẹ cần kê gối xung quanh bé để bảo vệ bé không bị thương.
 • Sau một thời gian “tập luyện” khi cơ thể bé đã có thể cứng cáp hơn, bé có thể tự ngồi với sự hỗ trợ của 2 tay chống xuống sàn để hỗ trợ giữ thăng bằng.
 • Sang đến tháng thứ 7, phần lớn các bé đều có thể tự ngồi thành thạo và vững trãi. Bé có thể tự do khám phá mọi thứ và có thể xoay người theo các hướng để quan sát hoặc tìm kiếm đồ chơi.

Khi bé yêu biết ngồi, bé có thể quan sát mọi thứ và tương tác với mẹ nhiều trò chơi vui. Mẹ hày cùng bé tương tác và hỗ trợ để bé có thể học bò ở giai đoạn tiếp theo nhé. Nhiều bé sẽ học bò rất nhanh, gần như song song khi bé đã có thể ngồi vững.

Bố mẹ cần làm gì để hỗ trợ bé học ngồi

Để bé có thể học ngồi và ngồi thành thạo một cách an toàn, bố mẹ cần hỗ trợ bé một số kỹ năng cho bài học ngồi của bé như sau:

Phần lớn trẻ sẽ ngồi vững ở tháng thứ 7

Phần lớn trẻ sẽ ngồi vững ở tháng thứ 7

 • Cho bé tập luyện với bài tập nằm sấp. Khi bé tập luyện nhiều lần, bé sẽ có phản xạ chống tay để nâng phần trên cơ thể lên cao và tạo điều kiện cho cơ cổ, lưng, đầu, tay trở nên cứng cáp hơn.
 • Có thể cho bé ngồi trong lòng bố mẹ để hỗ trợ bé làm quen với động tác ngồi, đồng thời giúp bé không có cảm giác sợ sệt. Cơ và cột sống, cổ của bé cũng được rèn luyện và nhanh chóng cứng cáp hơn. Đồng thời cột sống được giữ an toàn không bị cong vẹo.
 • Dù bố mẹ có hỗ trợ thì các bài học ngồi của bé cần được bé luyện tập thường xuyên. Bố mẹ cần tạo cho bé không gian an toàn để bé có thể tự do vận động, tự tập ngồi mà không cần thường xuyên có sự hỗ trợ của bố mẹ. Như vậy bé sẽ học ngồi nhanh hơn và phù hợp với khả năng của bé hơn.

Khi nào thì bé được coi là ngồi muộn?

Mỗi bé sẽ có một mốc phát triển kỹ năng khác nhau. Chính vì vậy, sẽ có trường hợp em bé của gia đình khác đã có thể ngồi vững nhưng bé nhà mình chưa thế ngồi được. Rất nhiều cha mẹ lo lắng, liệu bé có chậm ngồi hay không? Trẻ mấy tháng biết ngồi? Liệu bé nhà mình có chậm ngồi hay không.

Nếu bé đủ 9 tháng chưa thể tự ngồi, mẹ hãy cho bé đi kiểm tra

Nếu bé đủ 9 tháng, trẻ chưa thể tự ngồi, mẹ hãy cho bé đi kiểm tra

Trên thực tế thì các mốc phát triển của mỗi bé sẽ không giống nhau. Có bé ngồi sớm nhưng có bé biết ngồi muộn hơn, đó hoàn toàn là điều bình thường. Đặc biệt những bé sinh non thì các kỹ năng vận động thô sẽ chậm hơn so với các bạn.

Tuy nhiên, nếu em bé của mẹ đã đủ 4 tháng nhưng không thể sử dụng được tay để chống đỡ và cất đầu lên cao. Hoặc đã đủ 9 tháng nhưng không thể tự ngồi. Ba mẹ sẽ cần có thêm ý kiến tư vấn từ bác sỹ chuyên khoa.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về trẻ mấy tháng biết ngồi? Bé liệu có ngồi muộn hay không? Dấu hiệu như thế nào? Khi nào thì cần đưa trẻ đi khám bác sỹ? Hy vọng sau bài viết này, mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm để chăm sóc bé yêu tốt hơn. Chúc mẹ và bé luôn có những giây phút vui vẻ và hạnh phúc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *