Trẻ chậm biết đi, nguyên nhân và giải pháp

Trẻ chậm biết đi

Có nhiều cha mẹ thắc mắc, tại sao con 13, 14 tháng mà chưa biết đi. Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm biết đi. Trong bài viết này, Kidslife sẽ giúp cha mẹ tìm hiểu các nguyên nhân khiến trẻ biết đi chậm và giải pháp hiệu quả để cha mẹ có thể hỗ trợ trẻ nhanh biết đi nhé!

Các mốc phát triển vận động của trẻ từ 0-2 tuổi

Với trẻ sơ sinh: Ngay từ khi sinh ra, con đã có phản xạ tìm vú mẹ để bú. Con còn có các phản xạ vận động như nắm tay, vươn vai, co dướn người,..

Khi được 2 tháng: Con có thể nằm ngửa và vung chân, tay để một cách tự phát để phát triển các cơ tay, chân.

Khi được 3 -4 tháng: Con có thể lẫy, lật thành thạo và có thể thay đổi tư thế từ nằm ngửa sang nằm sấp. Vận động cổ cũng linh hoạt hơn

Từ 5-8 tháng: Con có thể ngồi được mà không cần có sự trợ giúp. Con có thể bò từ nơi này tới nơi khác. Tay chân của con cũng có thể cầm năm và vận động tinh nhanh hơn.

Từ 10-12 tháng: Con tập đứng và đứng vững. Con cũng có thể sử dụng tay để cầm nắm đồ chơi mà mình thích. Điều khiển cơ tay linh hoạt và có thể tập đi men. Tập đi những bước đi đầu tiên.

Từ 13-15 tháng: con đã có thể đi và đi vững

Từ 16- 24 tháng: Con có thể đi được trên các địa hình bằng phẳng, dốc, có thể tự đi một mình và đứng lên, ngồi xuống một cách độc lập. Các chỉ số vận động của của hoàn toàn không cần có sự hỗ trợ của người lớn. Con có thể chạy và vận động nhanh nhạy.

Từ 13-15 tháng: con đã có thể đi và đi vững

Từ 13-15 tháng: con đã có thể đi và đi vững

Nguyên nhân nào khiến trẻ chậm biết đi

Đối chiếu với các thông tin về chỉ số vận động của trẻ ở trên. Nếu bé yêu đạt đến mốc biết đi nhưng vẫn chưa thể đi được thì cha mẹ có thể biết được là trẻ chậm biết đi. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm biết đi. Mỗi bé có thể có những lý do khác nhau và dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Trẻ sinh non chậm biết đi

Với những em bé sinh non, các con đã phải ra khỏi bụng mẹ sớm hơn các bạn. Vì vậy, các cấu trúc cơ thể có thể chậm hoàn thiện hơn so với những em bé khác. Khung xương, sức khỏe và thể trạng của bé yếu hơn nên có thể con sẽ chậm biết đi hơn so với chúng bạn. Vì vậy, nếu mẹ thấy bé 14 tháng tuổi mà chưa biết đi thì cũng không nên quá lo lắng.

Do bẩm sinh tự nhiên

Một số trẻ chậm biết đi mà không có bất cứ lý do nào thì là do tâm lý của trẻ còn nhút nhát. Con có thể sợ bị ngã, sợ đau, sợ nguy hiêm nên con chưa dám tập đi. Với trường hợp này thì cha mẹ cũng không cần phải lo lắng, chỉ cần hỗ trợ và khích lệ để con có thể tập đi.

Do trẻ mắc một số rối loạn về xương khớp, cơ bắp.

Những trẻ có vấn đề rối loạn trong sự phát triển xương và cơ như dị tất đoạn xương chân, loạn dưỡng cơ, teo cơ, … Khiến cho trẻ có cơ tay chân yếu đuối hoặc mất cân bằn, làm cho trẻ chậm biết đi hoặc khó khăn khi tập đi.

Những trẻ có vấn đề rối loạn trong sự phát triển xương sẽ chậm biết đi

Những trẻ có vấn đề rối loạn trong sự phát triển xương sẽ chậm biết đi

Trẻ bị bại não hoặc một số rối loạn não bộ

Nếu trẻ có các vẫn đề ở não bộ như rối loạn chức năng não, rối loạn nhiễm sắc thể, viêm não, di chứng não do can thiệp lúc mới sinh, một số bệnh về não từ khi trẻ chưa biết đi. Đó có thể là những trở ngại khiến trẻ chậm biết đi khi mà trung tâm vận động của trẻ chưa hoàn thiện.

Một số bệnh lý nội tạng

Khi trẻ mắc một số bệnh lý trong nội cơ thể như bệnh tim, bệnh xương thủy tinh, viêm tiêu gan, teo đường mật,… Những bệnh này không trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng vận động của trẻ, tuy nhiên lại khiến cho sức khỏe và thể chất của trẻ trở nên yếu ớt, làm cho trẻ chậm biết đi hơn so với bạn bè.

Do cách chăm sóc của bố mẹ

  • Nhiều em bé được cha mẹ chăm sóc quá cẩn thận và kỹ lương, ít được vận động một cách đầy đủ nên các chức năng vận động chậm hơn
  • Do béo phì: Trẻ em bị béo phì, thừa cân cũng sẽ biết đi chậm hơn do cơ thể của con nặng nề nên đỏi hỏi khung xương đủ khỏe để nâng đỡ cơ thể
  • Trẻ bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng: Trẻ bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân, cơ thể còi cọc, yếu xương, yếu cơ cũng là lý do khiến trẻ chậm biết đi.

Cha mẹ chăm sóc không đúng cách, trẻ sẽ chậm biết đi

Cha mẹ chăm sóc không đúng cách, trẻ sẽ chậm biết đi

Giải pháp hỗ trợ từ cha mẹ

Với mỗi nguyên nhân khiến trẻ chậm đi khác nhau, cha mẹ cần có giải pháp hỗ trợ khác nhau. Để trẻ bình thường có thể biết đi nhanh, cha mẹ cần:

  • Chú trọng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, giúp trẻ có chiều cao và cân nặng ở trong mức bình thường
  • Cho trẻ vận động các hoạt động theo từng mốc phát triển của trẻ. Khuyến khích và hỗ trợ trẻ vận động hợp lý
  • Xoa bóp, mát xa, nắn tay chân cho trẻ giúp tăng tuần hoàn máu tơi cơ, xương, làm săn chắc cơ. Giúp trẻ có thể vận động linh hoạt và nhanh biết đi.
  • Tạo không gian và điều kiện cho trẻ tập đi như: Cho bé tập vịn, tập đi men, có xe tập đi, bố mẹ nâng đỡ hỗ trợ bé tập đi,…
  • Cho trẻ chơi cùng các bạn cùng trang lứa
  • Với trẻ nghie ngờ có bệnh lý, cha mẹ cần cho trẻ được thăm khám kịp thời.

Cho trẻ vận động các hoạt động theo từng mốc phát triển của trẻ.

Cho trẻ vận động các hoạt động theo từng mốc phát triển của trẻ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp cha mẹ tìm hiểu vì sao trẻ chậm biết đi. Hy vọng những nội dung trên sẽ giúp cha mẹ có thể tìm ra nguyên nhân của bé nhà mình và hỗ trợ bé kịp thời. Chúc em bé của ba mẹ mạnh khỏe, cứng cáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *