Trẻ bị ngã và cách giữ an toàn cho trẻ em mà phụ huynh nên biết

Trẻ bị ngã và cách giữ an toàn cho trẻ em mà phụ huynh nên biết

Trẻ ở độ tuổi từ lúc biết đi đến khoảng 7 tuổi thường bị chấn thương do té, ngã. Đây là thời điểm mà trẻ thích khám phá những thứ xung quanh chúng, cũng là lúc mà kỹ năng di chuyển, vận động của trẻ dần hoàn thiện. Cùng Kidslife chia sẻ kinh nghiệm khi trẻ bị ngã và cách giữ an toàn cho trẻ em qua bài viết dưới đây nhé.

Trẻ bị ngã có thể gặp những chấn thương nào?

Trẻ trong quá trình hoàn thiện cơ thể có thể gặp những chấn thương do bị té ngã. Do đó, phụ huynh cần nắm được những lưu ý và cách để giải quyết vấn đề một cách an toàn. Cùng điểm qua một số tình trạng chấn thương phổ biến khi trẻ bị ngã sau đây.

Những chấn thương cơ bản thường gặp

Để có thêm những kinh nghiệm khi trẻ bị ngã và cách giữ an toàn cho trẻ em .Phụ huynh có thể tham khảo một số tình trạng chấn thương nhẹ, các vết thương ngoài da như vết trầy xước hay bầm tím. Phần lớn những chấn thương này bị gây nên bởi:

Trong quá trình hoàn thiện cơ thể trẻ có thể gặp chấn thương do té ngã.

Trẻ bị ngã và cách giữ an toàn cho trẻ em

– Trẻ bị ngã từ giường, bàn hoặc ghế,… là những nơi có độ cao thấp khiến trẻ không gặp tình trạng chấn thương quá nặng.

– Sàn nhà, sân quá trơn trượt khiến trẻ bị ngã.

– Đồ đạc không xếp gọn gàng hoặc trẻ không chú ý trong quá trình di chuyển bị vấp phải vật dụng và ngã.

Những chấn thương mức độ nặng trẻ có thể gặp

Trong một số trường hợp, việc té ngã có thể khiến trẻ gặp phải những chấn thương nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Những chấn thương ở mức độ nặng như: Gãy tay, chân, bong gân, trật khớp, các ảnh hưởng xấu tới não bộ… Những chấn thương này thường xảy ra trong trường hợp:

– Trẻ con có tính tò mò nên khi thò tay, chân vào khe cửa, vô tình dẫn đến kẹt tay, chân vào. Nếu lực đóng cửa quá mạnh sẽ gây gãy tay, chân hoặc những chấn thương nghiêm trọng khác.

– Trẻ chơi đùa ở vị trí cao, vô tình bị ngã xuống sẽ gây thương tích nặng ở nhiều bộ phận như: Mặt, đầu, tay, chân, bụng, …

– Trường hợp xảy ra khá phổ biến là trẻ bị trượt ngã trong nhà tắm khi phụ huynh không chú ý. Gây đập đầu xuống nền nhà có thể chấn thương và ảnh hưởng xấu tới não bộ.

Một số trường hợp, trẻ gặp phải những chấn thương nghiêm trọng

Một số trường hợp, trẻ gặp phải những chấn thương nghiêm trọng

Trẻ bị ngã và cách giữ an toàn cho trẻ em tránh té ngã trong nhà

Thông thường, trẻ bị té ngã trong nhà nhiều hơn là bên ngoài. Do tâm lý chủ quan của phủ huynh cùng một số tác động khách quan khác sẽ khiến trẻ bị té trong nhà. Trẻ bị ngã và cách giữ an toàn cho trẻ em trong nhà mà bạn không nên bỏ qua như sau:

– Tại khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh hay sử dụng loại thảm chống trượt chuyên dụng để khi bé di chuyển tới nhũng nơi có nước sẽ không bị trượt, té.

– Đối với những trẻ quá nhỏ, bạn nên tắm cho trẻ còn nếu trẻ có thể tự tắm thì hãy chú ý thời gian tắm của trẻ. Đồng thời dặn dò trẻ để tránh tai nạn trong nhà tắm.

– Giữ gìn nhà cửa khô ráo, tránh rò rỉ nước ra sàn làm bé trượt.

– Đối với những đồ vật có góc nhọn hãy sử dụng dụng cụ để chặn hoặc bịt các góc nhọn lại. Giữ nhà cửa gọn gàng, sắp xếp đồ vật hợp lý, khoa học.

– Đối với gia đình có cầu thang, hãy lắp đặt rào chắn an toàn. Đồng thời, đống cửa ban công và cửa sổ ở tầng cao.

– Với các dụng cụ có kích thước và trọng lượng lớn, hãy cố định chúng lại để tránh đổ, ngã và đè lên trẻ gây chấn thương nghiêm trọng.

Giữ gìn nhà cửa khô ráo, tránh rò rỉ nước ra sàn làm bé trượt.

Giữ gìn nhà cửa khô ráo, tránh rò rỉ nước ra sàn làm bé trượt.

Trẻ bị ngã và cách giữ an toàn cho trẻ em khi vui chơi bên ngoài

Trong trường hợp khi vui chơi bên ngoài, trẻ cũng có thể gặp những chấn thương bất ngờ. Khi đi chơi bên ngoài mà phụ huynh cần biết như sau:

– Khi sử dụng thang cuốn, thang máy thì luôn kiểm soát trẻ, nắm chặt tay tránh để trẻ đi một mình. Hướng dẫn trẻ những vị trí không nên đặt chân, đặc biệt là các mép thang.

– Cho trẻ chơi ở những nơi có nền cỏ hoặc cao su, nếu trẻ chơi ở sân bê tông thì cần chú ý và để tâm hơn đến trẻ.

– Tránh cho trẻ sử dụng những công cụ như xe đẩy, nếu có thì dùng loại xe nhỏ cho trẻ em và không đựng quá nhiều đồ.

– Không nên cho trẻ chơi những trò chơi mạo hiểm như ván trượt hay đạp xe ở tốc độ cao, nếu có thì hãy mặc đồ bảo hộ theo đúng quy định.

Cách giải quyết khi trẻ gặp chấn thương do té, ngã

Nhiều bậc phụ huynh có thể không biết cách xử lý khi trẻ gặp chấn thương do té, ngã. Vậy hãy tham khảo một số bước xử lý để giải quyết vấn đề một cách an toàn, hiệu quả nhất nhé.

– Khi trẻ bị ngã, hãy kiểm tra tình trạng hiện tại của trẻ. Nếu trẻ chỉ bị các vết thương ngoài da nhẹ thì tiến hành xử lý vết thương. Đồng thời, tiến hành quan sát trẻ trong 24 giờ tới xem trẻ có triệu chứng khác hay không nhé.

– Trường hợp trẻ gặp chấn thương nặng thì nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để tiến hành điều trị.  Một số dấu hiệu mà bố mẹ cần đưa ngay trẻ tới bệnh viện khi xuất hiện ở trẻ như: Ngất xỉu, có giật, nôn ói nhiều, vết thương chảy máu nhiều, …

Trường hợp trẻ gặp chấn thương nặng hãy liên hệ với bác sĩ để điều trị.

Trường hợp trẻ gặp chấn thương nặng hãy liên hệ với bác sĩ để điều trị.

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm hữu ích khi trẻ bị ngã và cách giữ an toàn cho trẻ em mà các bậc phụ huynh cần biết. Mong rằng phụ huynh sẽ có thêm nhiều kiến thức nuôi dạy trẻ tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *