Trẻ 5 tuổi khó ngủ cha mẹ phải làm gì?

Trẻ 5 tuổi khó ngủ cha mẹ phải làm gì?

Với trẻ 5 tuổi, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thể chất, tinh thần và trí tuệ của trẻ. Hiện nay có nhiều bậc cha mẹ lo lắng về tình trạng trẻ 5 tuổi khó ngủ vào ban đêm. Vậy nguyên nhân là gì? Giải pháp nào từ cha  mẹ để hỗ trợ trẻ đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kidslife để tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi khó ngủ là gì?

Trẻ 5 tuổi khó ngủ không phải chỉ có một nguyên nhân. Tình trạng này có thể là vì những lý do sau:

  • Do ban ngày trẻ ngủ quá nhiều, giấc ngủ trưa kéo dài gần thời gian ngủ tối của trẻ
  • Do trẻ lo lắng, sợ hãi điều gì đó ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ như sợ bóng đêm, sợ ma, sợ hay ám ảnh một điều gì đó
  • Do bé mới được ngủ tách phòng riêng, giường riêng nên trẻ chưa quen với việc ngủ một mình, tự ngủ hoặc ngủ mà không có bố mẹ
  • Do không gian ngủ của trẻ có nhiều đồ chơi, khiến trẻ bị phân tâm hoặc mải chơi
  • Do không gian ngủ của trẻ có nhiều tiếng ồn khiến trẻ khó ngủ
  • Do nhà mới có thêm em bé khiến trẻ có cảm giác ghen tị, cô đơn, xáo trộn cảm xúc làm cho trẻ khó ngủ
  • Do trẻ đang ốm, mệt hoặc khó chịu trong người
  • Do thói quen sinh hoạt, giấc ngủ của trẻ chưa hợp lý

Trẻ 5 tuổi khó ngủ không phải chỉ có một nguyên nhân.

Trẻ 5 tuổi khó ngủ không phải chỉ có một nguyên nhân.

Trẻ 5 tuổi ngủ như thế nào mới là đúng cách

Các chuyên gia về sức khỏe ở trẻ và giấc ngủ cho rằng, trẻ 5 tuổi đang trong thời kỳ phát triển mạnh về thể chất. Vì vậy, trẻ cần được quan tâm và huấn luyện thời gian ngủ thích hợp để đảm bảo ngủ đủ giấc, không bị mất ngủ và có nền tảng sức khỏe tinh thần tốt nhất.

Trẻ 5 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Theo các chuyên gia thì trẻ 5 tuổi cần ngủ từ 10-12 tiếng/ ngày, bao gồm cả giấc ngủ trưa và ngủ tối. Trẻ cần đi ngủ đúng giờ và duy trì giờ giấc ngủ đều đặn theo một quỹ đạo nhất định. Trẻ không nên đi ngủ quá muộn vì 11-12h đêm là lúc hocmone tuyến yên hoạt động mạnh (khi trẻ ngủ) để kích hoạt để giúp trẻ lớn nhanh và khỏe mạnh. Đi ngủ muộn sau mốc thời gian này, hocmone tuyến yên không được tiết ra khiến trẻ chậm lớn.

Một thực tại là trẻ đi ngủ muộn sẽ dẫn tới ngủ dậy muộn vào sáng hôm sau. Do đó trẻ có thể bị trễ giờ ăn sáng, không được tắm nắng đầy đủ dẫn tới thiếu dinh dưỡng, thiếu chất khiến trẻ chậm lớn, còi xương, tăng trưởng chậm,…

Giải pháp giúp trẻ 5 tuổi khó ngủ có lại giấc ngủ ngon vào ban đêm

Duy trì cảm xúc tốt cho trẻ

Cha mẹ hãy dành thời gian trò chuyện và tháo gỡ những nỗi sợ hãi, lo lắng của bé. Giúp bé có một trạng thái tâm lý thỏa mái để dễ dàng đi vào giấc ngủ. Mẹ cũng có thể trò truyện cùng bé trước giờ đi ngủ hoặc chơi cùng bé, đọc truyện cho bé nghe để bé có thể cảm nhận được đầy đủ tình yêu của ba mẹ và an tâm chìm vào giấc ngủ.

Duy trì cảm xúc tốt để trẻ an tâm vào giấc ngủ

Duy trì cảm xúc tốt để trẻ an tâm vào giấc ngủ

Tạo cho bé thói quen ngủ tốt

Lập cho trẻ một lình trình sinh hoạt và giờ đi ngủ thống nhất vào một khung giờ nhất định trong ngày. Tốt nhất là trước 9 giờ tối. Cố gắng hỗ trợ trẻ tạo lập thói quen đi ngủ đúng giờ bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ. Ba mẹ hãy kiên nhẫn và kiên trì để trẻ có thể thích nghi với thói quen ngủ đều đặn này.

Cho bé hoạt động ngoài trời

Hoạt động ngoài trời giúp bé được vận động cơ thể, tiếp nhận vitamin D và tăng cường hoạt động giúp bé ăn ngon hơn và ngủ tốt hơn. Hoạt động ngoài trời cũng giúp bé có được tâm trạng thoải mái và tăng cường sự phát triển thể chất vượt trội.

Duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Thiếu chất cũng là nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi khó ngủ. Vì vậy, bên cạnh các giải pháp về tâm lý, vận động, giờ giấc sinh hoạt thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Ba mẹ hãy xây dựng cho bé một chế độ ăn uống khoa học với lịch ăn đúng giờ và thực đơn phù hợp với sở thích của bé nhưng đủ dinh dưỡng với thức ăn tự nhiên lành mạnh.

Nhờ tới các chuyên gia

Một khi mẹ đã áp dụng tất cả các biện pháp trên nhưng trẻ 5 tuổi khó ngủ vẫn không được cải thiện sau một thời gian áp dụng nhất định. Mẹ cần đưa bé đi khám chuyên gia để nhận được những lời khuyên hoặc tìm ra nguyên nhân chính xác và khắc phục với trẻ một cách triệt để.

Thiếu chất cũng là nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi khó ngủ.

Thiếu chất cũng là nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi khó ngủ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về trẻ 5 tuổi khó ngủ, nguyên nhân và giải pháp. Hy vọng cha mẹ có thể có được những thông tin mình đang quan tâm và hỗ trợ cho bé yêu có được giấc ngủ trọn vẹn để phát triển một cách toàn diện. Chúc ba mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh, bé yêu ăn ngon ngủ ngoan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *