Trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì? Các mốc phát triển của trẻ

Trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì? Bé có cân nặng như thế nào? Các hoạt động ra sao? Các mốc phát triển của bé yêu 5 tháng như thế nào? Nếu bé yêu của mẹ đang bước vào tháng tuổi này, vậy thì những thông tin mà Kidslife chia sẻ dưới đây sẽ giúp mẹ rất nhiều trong quá trình chăm sóc bé yêu đấy. Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đặc điểm của bé 5 tháng tuổi

Bé 5 tháng tuổi đã trải qua rất nhiều mốc phát triển, em bé sơ sinh đỏ hỏn hôm nào giờ đã linh hoạt lên rất nhiều. Trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì? Bé có nhiều những biểu cảm thú vị, đôi tay trở nên linh hoạt hơn, ngôn ngữ cũng phong phú hơn. Đặc biệt ở giai đoạn này, cân nặng của trẻ đã đạt gấp đôi cân nặng lúc mới sinh. Một số bé đã cán mốc cân nặng này ở tháng thứ 4 rồi đấy mẹ ạ.

Trẻ 5 tháng tuổi đã đạt cân nặng gấp đôi lúc sơ sinh 

Trẻ 5 tháng tuổi đã đạt cân nặng gấp đôi lúc sơ sinh 

Về giấc ngủ, bé đã có thể ngủ xuyên đêm mà không cần ti mẹ hay bú sữa bình. Mẹ đã đỡ vất vả hơn rồi phải không nào. Thính giác, thị giác, vị giác của bé cũng trở nên hoàn thiện hơn. 5 tháng tuổi là mốc phát triển rất quan trọng của trẻ mà mẹ cần lưu tâm nhé. Bởi đây là giai đoạn khởi đầu cho những bước phát triển mạnh mẽ ở tháng thứ 6: Giai đoạn bé ăn dặm, mẹ đi làm, bé mọc răng và nhiều hơn thế nữa. Hãy cùng tìm hiểu trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì qua nội dung chi tiết dưới đây nhé.

Trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì? trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì

Dưới đây là những cột mốc phát triển vượt trội của trẻ 5 tháng tuổi mà mẹ đừng bỏ lỡ nhé!

Bé nhận biết được tên gọi của mình

Trong suốt 4 tháng qua, bố mẹ đã gọi bé bằng một cái tên nick name rất chi là đáng yêu. Trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì? Đến 5 tháng tuổi, mỗi khi ai đó gọi tên bé, bé sẽ quay lại hướng người gọi. Như một thông điệp rằng: “Bố mẹ đang gọi con phải không?” Thật đáng yêu phải không nào!

Bé biết được tên gọi ở nhà của mình.

Bé biết được tên gọi ở nhà của mình 

Bé biết phân biệt người lạ và người quen

Nếu muốn mẹ bế, bé 5 tháng đã biết rơ tay lên đòi bế rồi đấy mẹ nhé. Bé đã phân biệt được ai là người quen thuộc hay chăm sóc bé như bố, mẹ, ông, bà, người trông bé,.. Nếu gặp người lạ muốn bé, bé có thể quay mặt đi không cho bế hoặc khóc thét nếu được bế. Mẹ hãy lưu ý điều này để kịp thời vỗ về và trấn an bé nhé!

Cử động của bé đã trở nên linh hoạt hơn

Đôi tay của bé đã trở nên linh hoạt hơn, bé có thể cầm mọi thứ xung quanh mình một cách chắc chắn và chính xác. Các cử động của cơ thể cũng trở nên linh hoạt hơn, ánh mắt của bé nhanh nhẹn hơn. Mẹ hãy lưu ý không nên để bé một mình ở trên giường ở những tháng này nhé.

Bé muốn nếm thử mọi thứ

Trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì? Khi bé yêu của mẹ ở tháng thứ 5, bé hầu như muốn khám phá mọi thứ trong tầm tay của bé. Điều này là do miệng là nơi tập trung nhiều dây thần kinh, đồng thời ở giai đoạn này, vị giác của bé đang rất phát triển. Vì vậy, bé thích cho tay vào miệng, thậm chí là cả chân của mình. Bé thích gặm đồ chơi hoặc bất cứ thứ gì trong tầm tay của bé. Do đó, mẹ hãy lưu ý những đồ vật có kích thước nhỏ và những vật dụng sắc, nhọn để không làm hại tới bé nhé. Hãy vệ sinh đồ chơi, rửa tay, chân cho bé thật sạch để đảm bảo vệ sinh cho bé yêu.

Bé muốn khám phá và nếm thử mọi thứ trong tầm tay 

Bé muốn khám phá và nếm thử mọi thứ trong tầm tay 

Thị giác của bé đã hoàn thiện hơn

Ở giai đoạn 5 tháng tuổi, bé đã có thể quan sát xa và rộng hơn. Bé có thể nhìn thấy mẹ từ xa và nở một nụ cười vô cùng đáng yêu. Bé có thể nhìn thấy những vật dụng có kích thước nhỏ hoặc quan sát sự chuyển động của chúng.

Bé đã ý thức được sự tồn tại của đồ vật

Mặc dù bé chưa thể hiểu được một cách rõ ràng về sự tồn tại của đồ vật. Tuy nhiên, bé đã biết được khi một đồ vật được cất đi, tuy không còn nhìn thấy chúng nữa nhưng chúng sẽ không biến mất. Thậm chí mẹ có thể chơi trò dấu đồ vật với bé, và bé có thể tìm ra ngay đồ vật mẹ dấu đấy.

Ngôn ngữ của bé đa dạng hơn

Trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì? Trẻ 5 tháng tuổi đã có thể tạo ra những âm thanh đa dạng hơn. Đây là mốc tập duyệt, dánh dấu những khởi đầu của bé trong hành trình phát triển ngôn ngữ của mình. Thay vì những tiếng ê, a, bập bẹ thuổ nào, giờ đây bé đã có thể tạo ra những âm thanh tròn trịa hơn, vang hơn. Bé có thể hét to hoặc rít lên khi phấn khích, Bé cũng thường xuyên trò truyện cùng mẹ với những âm thanh vô cùng đáng yêu. Mẹ cũng có thể bắt đầu đọc truyện cho bé nghe rồi đấy.

Bé có thể cười giòn tan

Ở những tháng trước, mẹ chỉ có thể thấy bé cười mà không thành tiếng. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng thứ 5, mẹ sẽ thường xuyên được nghe những tràng cười “giòn như pháo rang” của bé yêu đấy. Hãy thường xuyên chơi đùa cũng bé để khám phá những tiếng cười khanh khách đáng yêu ấy nhé. Mẹ không nên để bé cười quá lâu, bởi sau đó bé có thể sẽ bị nấc cụt đấy.

Ở tháng thứ 5, mẹ sẽ được nghe thấy bé cười thành tiếng giòn tan 

Ở tháng thứ 5, mẹ sẽ được nghe thấy bé cười thành tiếng giòn tan 

Bé có thể tập ngồi

Trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì? Nhiều bé đã có thể tập ngồi ở tháng thứ 5, trong khi một số bé đã có thể ngồi. Nhờ những bước đệm ở các tháng trước, khi cơ và xương của trẻ trở nên cứng cáp hơn, bé có thể ngồi trong lòng bố, mẹ hoặc có sự hỗ trợ của một chiếc ghế đặc biệt. Tuy nhiên, tùy vào khả năng của từng bé, mẹ không nên sốt ruột kẻo ảnh hưởng tới cột sống của trẻ khi bé chưa sẵn sàng nhé.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì? Những mốc phát triển của trẻ 5 tháng tuổi. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bố mẹ chủ động hơn trong quá trình chăm sóc và đồng hành cùng bé yêu nhé. Chúc bé yêu luôn khỏe mạnh trong tình yêu thương của cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *