Trẻ 21 tháng tuổi: Cách nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ phát triển toàn diện

Trẻ 21 tháng tuổi - Cách nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ phát triển toàn diện

Sự phát triển, chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc trẻ trước 24 tháng luôn là chủ đề được nhiều cha mẹ quan tâm. Vậy trẻ 21 tháng biết làm gì? Chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc như thế nào để phát triển toàn diện? Hãy cùng Kidslife tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trẻ 21 tháng tuổi cao bao nhiêu?

Chiều cao của trẻ 21 tháng tuổi dựa theo bảng tiêu chuẩn tăng trưởng WHO 2007. Theo đó trẻ 21 tháng tuổi sẽ cao trung bình là 81,3cm với bé trai và  82,7cm với bé gái. Nếu trẻ thấp hơn mốc 78,9cm với bé trai, 76,7cm với bé gái và cao hơn mốc 84,2cm với bé trai và 88,7cm với bé gái thì cha mẹ cần hết sức lưu ý để kiểm soát chiều cao của trẻ trong giới hạn tăng trưởng an toàn.

trẻ 21 tháng tuổi dựa theo bảng tiêu chuẩn tăng trưởng WHO 2007

Trẻ 21 tháng tuổi dựa theo bảng tiêu chuẩn tăng trưởng WHO 2007

Trẻ 21 tháng nặng bao nhiêu?

Trẻ 21 tháng tuổi có cân nặng trung bình là 11,3kg với bé trai và 10,6kg với bé gái. Bé trai dưới 10kg và bé gái dưới 9kg được coi là nhẹ cân. Bé gái nặng hơn 12kg, bé trai nặng hơn 12,7kg là điểm bắt đầu của thừa cân.

Trẻ 21 tháng tuổi phát triển như thế nào?

  • Kỹ năng vận động của trẻ đã phát triển hoàn thiện. Trẻ có thể đi bộ, chạy, nhảy thành thục, leo trèo bậc thềm, cầu thang, khả năng giữ thăng bằng tốt. Trẻ rất yêu thích hoạt động và hoạt động khám phá liên tục.
  • Về mặt nhận thức: Trẻ có thể nhận biết được màu sắc, xếp được những hình khối đơn giản. Trẻ rất thích nghe những âm thanh nhẹ nhàng, du dương, lời những bài hát mà bé thích. Trẻ thích khám phá những hương vị của món ăn, đặc biệt là vị ngọt.
  • Về mặt cảm xúc: Con có thể bộ lộ rõ những cảm xúc của mình một cách chuẩn xác. Con có thể cười và biểu lộ sự thích thú khi vui vẻ, khi cáu giận con bộc lộ rõ trên khuôn mặt. Con có thể bộc lộ sự thích, vui hoặc không vui, sợ, lạ, lo lắng,… một cách hoàn thiện.
  • Về ngôn ngữ: Trẻ đã có thể nói được nhiều từ đơn và kết hợp thành những câu hoàn thiện. Con có thể ngân nga theo lời bài hát và bắt trước các cach sử dụng ngôn ngữ của người lớn rất nhanh. Đây là thời điểm quan trọng để nhiều cha mẹ bắt đầu cho trẻ làm quen với ngoại ngữ.

Chế độ dinh dưỡng thích hợp với trẻ 21 tháng

Trẻ 21 tháng đã có thể ăn cơm thành thạo. Đôi tay của con cũng đã có thể sử dụng thìa, tập cầm đũa. Một số bé đã sử dụng thìa xúc thức ăn rất thành thục.

Trẻ 21 tháng đã có thể ăn cơm thành thạo

Trẻ 21 tháng đã có thể ăn cơm thành thạo

Dinh dưỡng cho trẻ ở giai đoạn này cần tập trung đầy đủ thành phần như tinh bột, đạm, rau xanh, hoa quả. Sau mỗi bữa ăn mẹ có thể cho bé ăn một hộp sữa chua. Trẻ mỗi ngày có thể sử dụng từ 1-2 hộp sữa chua.

Cơm của trẻ có thể nấu mềm một chút, kết hợp với thịt băm nhỏ hoặc ninh nhừ. Mẹ cần đa dạng thực đơn để trẻ ăn uống ngon miệng hơn.

Cho trẻ ăn ba bữa chính và 2-3 bữa phụ. Bữa phụ có thể là sữa chua, phô mai, hoa quả. Bữa chính có thể là cơm, phở, cháo, ..Ngoài ra trẻ cần cung cấp mỗi ngày từ 500-700ml sữa.

Trẻ cần được bổ sung nước uống đầy đủ để bù đắp cho những hoạt động của trẻ. Đồng thời giúp bé tăng cường trao đổi chất hoàn thiện.

Tạo không gian bữa ăn vui vẻ để trẻ ăn uống ngon miệng hơn.

Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ 21 tháng tuổi

  • Trẻ vẫn rất hiếu động và chưa phân biệt được những mối nguy hiểm. Vì vậy, cha mẹ cần thường xuyên để trẻ ở trong tầm mắt của mình
  • Trẻ rất thích bắt trước các hành động, lời nói của người lớn. Vì vậy cha mẹ cần hết sức chú ý khi giao tiếp với trẻ
  • Trẻ rất thích khám phá, tò mò về thế giới quanh mình. Vì vậy, hãy đưa trẻ ra ngoài nhiều hơn để trẻ được khám phá những điều mới mẻ về thế giới xung quanh
  • Đây là thời điểm thích hợp để cha mẹ xây dựng nề nếp và những thói quen tích cực ở trẻ như đọc sách cùng bé, chơi những trò chơi trí tuệ cùng trẻ,…
  • Trẻ vẫn cần được ngủ đủ từ 10-12 tiếng/ ngày. Ngoài chế độ dinh dưỡng tốt, hãy chú ý tới giấc ngủ của trẻ
  • Trẻ nên được tham gia các hoạt động ngoài trời và sưởi nắng để bổ sung vitamin, giúp tăng trưởng chiều cao và phát triển tối ưu

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về trẻ 21 tháng tuổi. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp mẹ thỏa mãn thông tin tìm hiểu về sự phát triển của bé yêu cũng như có cách chăm sóc trẻ thật tốt. Nếu có những thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy để lại bình luận bên dưới để cùng nhau trao đổi và thảo luận nhé! Chúc bé yêu luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *