Trẻ 2 tuổi bị vàng da: Dấu hiệu,nguyên nhân và cách chăm sóc

Trẻ 2 tuổi bị vàng da là một hiện tượng có thể gặp phải ở trẻ. Tuy nhiên cách phân biệt và chăm sóc trẻ bị vàng da hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây, kidslife sẽ giúp mẹ tìm hiểu để có biện pháp chăm sóc trẻ đúng cách.

Nguyên nhân của trẻ 2 tuổi bị vàng da là gì?

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng vàng da là do tự tích tụ bilirubin trong máu (hông cầu) cao. Thường những sắc tố này sẽ được gan đào thải ra bên ngoài cơ thể nhưng khi lượng sắc tố cao hoặc do gan yếu không tự đảo thải ra được. Từ đó gây nên tình trạng vàng da.

Nguyên nhân của trẻ 2 tuổi bị vàng da chủ yếu do tích tụ bilirubin trong máu

Trẻ 2 tuổi bị vàng da chủ yếu do tích tụ bilirubin trong máu

Khi trẻ lớn hơn hoặc các chức năng của cơ thể hoạt động tốt. Tình trạng này có thể sẽ được cải thiện và dần tự khỏi. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp vàng da do các bất đồng nhóm máu với mẹ, chứng tan máu bẩm sinh,.. một số bệnh lý khác.

Trẻ 2 tuổi bị vàng da có biểu hiện như thế nào?

Vàng da thường gặp ở trẻ sơ sinh, chủ yếu là vàng da sinh lý. Hiện tượng vàng da cũng có thể gặp ở trẻ 2 tuổi hoặc ở bất cứ ai. Vàng da có 2 loại chính là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Mỗi loại sẽ có biểu hiện khác nhau. Cụ thể:

Biểu hiện của vàng da sinh lý

Vàng da sinh lý là hiện tượng vàng da lành tính có thể tự khỏi nếu chăm sóc đúng cách. Vàng da sinh lý đo được mức không quá 12mg% với trẻ sinh đủ tháng và 12mg% với trẻ sinh non. Trẻ bị vàng da sinh lý có các biểu hiện:

 • Chỉ vàng da ở vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn
 • Không có kèm theo các triệu trứng khác như: Bụng to, mắt vàng, rụng tóc, da xanh xao.

Vàng da sinh lý ở trẻ 2 tuổi sẽ tự khỏi khi được chăm sóc phù hợp.

Vàng da sinh lý ở trẻ 2 tuổi sẽ tự khỏi khi được chăm sóc phù hợp.

Vàng da sinh lý ở trẻ 2 tuổi sẽ tự khỏi khi được chăm sóc phù hợp.

Vàng da bệnh lý ở trẻ 2 tuổi có biểu hiện như thế nào?

Dấu hiệu của vàng da bệnh lý gồm:

 • Trẻ bị vàng da toàn thân
 • Mắt đục
 • Trẻ bị sốt cao, trẻ bỏ bú
 • Thần sắc mệt mỏi
 • Bị co giật
 • Bilirubin trong máu cao hơn bình thường và luôn duy trì ở mức cao

Vàng da bệnh lý không thể tự khỏi như vàng da sinh lý. Vì vậy, trẻ cần được xác định nguyên nhân để có hướng điều trị kịp thời. Một số nguyên nhân của vàng da bệnh lý như: Do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và bé, do bệnh tan máu, nhiễm virus bào thai, xuất huyết dưới da,… Khi nghi ngờ trẻ bị vàng da bệnh lý, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để có hướng điều trị kịp thời.

Cách chăm sóc trẻ 2 tuổi bị vàng da

Tùy thuộc vào nguyên nhân và loại vàng da của trẻ mà ba mẹ sẽ có cách chăm sóc trẻ 2 tuổi bị vàng da khác nhau. Dưới đây là cách chăm sóc bé để cha mẹ tham khảo trong từng trường hợp cụ thể.

Cách chăm sóc trẻ bị vàng da sinh lý

Trẻ 2 tuổi bị vàng da sinh lý có thể tự hết sau một thời gian nhất định. Tuy nhiên, cách chăm sóc của cha mẹ tích cực có thể hỗ trợ bé hiệu quả:

 • Tăng cường các thực đơn như hoa quả học cam quýt, trứng, sữa, gan, rau xanh vào bữa ăn của trẻ
 • Cho trẻ uống đủ nước để hỗ trợ gan thải độc và đào thải Bilirubin ra khỏi cơ thể
 • Thường xuyên cho trẻ tắm nắng mặt trời và hoạt động ngoài trời

Tăng cường các thực đơn như hoa quả học cam quýt

Tăng cường các thực đơn như hoa quả học cam quýt

Cách chăm sóc trẻ bị vàng da bệnh lý

Đối với trường hợp vàng da bệnh lý, nếu không được phát triện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới những nhiễm độc thần kinh. Ảnh hưởng tới não bộ và sức khỏe của trẻ, thậm chí có thể nguy hiêm tới tính mạng. Vì vậy, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt. Các bác sỹ chuyên khoa sẽ kiểm tra và đánh giá mức độ để có hướng điều trị kịp thời.

Hiện nay có 2 giải pháp chính để điều trị bệnh vàng da bệnh lý là:

 • Chiếu đèn với trường hợp vàng da bệnh lý nhẹ: Với phương pháp sử dụng năng lượng ánh sáng chiếu trực tiếp vào da giúp hỗ trợ quá trình đào thải bilirubin trong máu ra ngoài một cách nhanh nhất. Giải phóng độc tố ra khỏi cơ thể thông qua phân và nước tiểu. Từ đó giúp loại bỏ tình trạng vàng da ở trẻ
 • Thay máu: Đây là phương pháp điều trị trường hợp vàng da bệnh lý nặng, sử dụng đèn chiếu nhưng không có hiệu quả.

Giải pháp chiếu đèn với trường hợp vàng da bệnh lý nhẹ

Giải pháp chiếu đèn với trường hợp vàng da bệnh lý nhẹ

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về trẻ 2 tuổi bị vàng da, nguyên nhân, biểu hiện và cách chăm sóc. Hy vọng những thông tin này sẽ mang tới cho cha mẹ những kiến thức đầy đủ nhất để chăm sóc trẻ bị vàng da hiệu quả. Chúc bé yêu luôn mạnh khỏe, lớn nhanh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *