Trẻ 19 tháng tuổi và những cột mốc phát triển của trẻ

Trẻ 19 tháng tuổi và những cột mốc phát triển của trẻ

Thời điểm trẻ 19 tháng tuổi và những cột mốc phát triển của trẻ là mốc đã hoàn thành nhiều kỹ năng vận động, cảm xúc và sự hoàn thiện về thể chất. Cụ thể hơn chúng có những thay đổi phát triển như thế nào, bài viết dưới đây của Kidslife sẽ giúp ba mẹ tìm hiểu nhé!

Trẻ 19 tháng tuổi và những cột mốc phát triển của trẻ sẽ đạt được những mốc phát triển như thế nào?

Ở mốc 19 tháng tuổi, trẻ đã nhận thức khá nhiều. Các kỹ năng vận động của trẻ gần như hoàn thiện. Trẻ đã có thể tự đi, chạy mà không cần có sự hỗ trợ của người lớn. Về thể chất, trẻ đã cao lớn hơn trước khá nhiều và khung xương đã hình thành rõ rệt, vững chắc hơn.

Trẻ cũng bắt đầu hứng thú với những trò chơi khám phá xung quanh. Trẻ chưa phân biệt được yếu tố nguy hiểm nên ở giai đoạn này cha mẹ cần hết sức chú ý để đảm bảo sự an toàn cho trẻ.

Cha mẹ cần hỗ trợ để trẻ được học hỏi, khám phá và cảm nhận môi trường sống trong gia đình và bên ngoài. Điều này rất quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển các chỉ số nhận thức và cảm xúc của trẻ.

Trẻ 19 tháng tuổi đã nhận thức khá nhiều.

Trẻ 19 tháng tuổi đã nhận thức khá nhiều.

Về thể chất, trẻ 19 tháng tuổi nặng khoảng 9-14kg, cân nặng trung bình của trẻ là 10kg. Về chiều cao, trẻ cao trung bình khoảng 75-88cm. Trẻ vẫn cần đảm bảo giấc ngủ từ 11-12 tiếng/ ngày. Một số trẻ có thể sẽ cao hơn và nặng hơn mốc này, trong khi một số bé lại thấp hơn và nhẹ hơn.Mẹ không cần quá lo lắng, bởi mỗi bé có chỉ số phát triển khác nhau. Tuy nhiên, nếu bé quá nhẹ cân hoặc nặng cân hơn mức trung bình nhiều thì cần hỗ trợ con điều chỉnh gần về mốc chuẩn phát triển chung này nhé.

Trẻ 19 tháng tuổi biết làm gì?

Dưới đây là những thông số về các kỹ năng, nhận thức và cảm xúc của trẻ:

Về kỹ năng vận động của trẻ 19 tháng tuổi

Kỹ năng vận động của trẻ 19 tháng khá thành thục. Con có thể sử dụng thành thạo và nhuần nhuyễn đôi tay của mình, làm chủ các chuyển động của tay. Con cũng đã có thể đi vững trãi bằng hai chân. Có thể đẩy, kéo xe đồ chơi và giữ thăng bằng rất tốt.

Tuy nhiên, về sự phối hợp giữa tay và chân đôi khi chưa hoàn thiện nên trẻ có thể dễ bị ngã. Cha mẹ cần lưu ý trong quá trình chăm sóc trẻ. Những kỹ năng trẻ có thể làm được:

 • Trẻ có thể đi lên, xuống cầu thang, bậc thềm
 • Có thể nhún nhảy theo điệu nhạc, lắc lư thân hình
 • Trẻ có thể nhảy tại chỗ, chạy
 • Trẻ có thể kéo đồ chơi, đẩy xe đẩy
 • Có thể đạp xe 3 bánh
 • Có thể dùng thìa thành thạo
 • Xếp hình khối 6 tầng

Trẻ có thể đi lên, xuống cầu thang, bậc thềm

Trẻ có thể đi lên, xuống cầu thang, bậc thềm

Trí thông minh nhận biết của trẻ 19 tháng tuổi

Kỹ năng nhận biết của trẻ phát triển rất tốt. Con có thể lắng nghe và cảm nhận được giai điệu của những bản nhạc, bài hát. Con có thể phân biệt âm thanh từ đầu phát ra, âm thanh nào của đồ vật nào.

Con có thể ghi nhớ khá tốt. Đây là thời điểm con rất thích học hỏi và khám phá. Vì vậy, mẹ hãy dạy bé các bộ phận trên cơ thể và giúp bé nhận biết những đồ vật xung quanh. Dạy cho trẻ những đồ vật nào nguy hiểm và đồ vật nào an toàn.

Trẻ có thể bắt trước người lớn rất nhanh. Mô phỏng lại những hành động của người lớn mà trẻ ấn tượng. Trẻ có khả năng ghi nhớ tốt các đồ vật của bé.

Sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ 19 tháng tuổi

Tháng thứ 19, con đã có thể bắt đầu nói được nhiều từ. Tùy mỗi bé mà con có thể nói được nhiều hoặc ít, nói nhanh hoặc chậm, nói câu dài hoặc ngắn. Đây là giai đoạn con rất nhạy bén với ngôn ngữ. Con hầu như hiểu hết những điều người lớn nói và có thể xử lý những thông tin tiếp nhận được từ người lớn một cách hoàn thiện.

Trẻ 19 tháng mở rộng vốn từ rất nhanh

Trẻ 19 tháng mở rộng vốn từ rất nhanh

Cón có thể ngân nga một vài từ trong bài hát con thích. Con có thể bắt trước và học theo những cách sử dụng ngôn ngữ của cha mẹ. Vì vậy, người lớn cần chú ý khi nói truyện trước mặt trẻ, tránh dùng những từ ngữ thô lỗ, những câu truyện tế nhị.

 • Trẻ mở rộng vốn từ rất nhanh
 • Có thể phát âm những câu từ dài, có đa âm tiết
 • Có thể sử dụng lời nói, kết hợp với điệu bộ để diễn tả điều trẻ muốn.

Sự phát triển cảm xúc ở trẻ 19 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, các chỉ số cảm xúc của trẻ đã khá hoàn thiện. Con có thể bộc lộ hầu như đầy đủ các cung bậc cảm xúc của mình.

 • Trẻ có thể bộc lộ rõ cảm xúc vui thích khi được nghe, nhìn những thứ mà bé thích
 • Trẻ rất thích được bố mẹ nhờ vả làm việc gì đó
 • Rất vui khi được cha mẹ khen ngợi, khích lệ
 • Trẻ tỏ ra giận dữ khi không vừa lòng
 • Khi gặp người lạ, trẻ tỏ ra rụt dè, sợ hãi
 • Khi đến chỗ đông người, trẻ có tâm lý lo lắng, níu lấy cha mẹ hoặc muốn được bố mẹ bế

Trẻ rất thích được bố mẹ nhờ vả làm việc gì đó

Trẻ rất thích được bố mẹ nhờ vả làm việc gì đó

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về trẻ 19 tháng tuổi biết làm gì, những chỉ số phát triển ở trẻ. Hy vọng với bài viết này, cha mẹ có thể dễ dàng đánh giá được các mốc phát triển của bé yêu nhà mình và hỗ trợ bé phát triển ở những tháng tiếp theo. Chúc bé yêu luôn khỏe mạnh, vui vẻ và luôn được khám phá thật nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *