Trẻ 1 tuổi biết làm gì – Những đặc điểm phát triển của trẻ 1 tuổi

Khi bé yêu tròn một tuổi, mẹ sẽ rất tò mò trẻ 1 tuổi biết làm gì? Khi nào thì được cho là trẻ 1 tuổi chậm phát triển? Để giải đáp những thắc mắc này của mẹ. Bài viết dưới đây Kidslife sẽ chia sẻ các thông tin về mốc phát triển của trẻ 1 tuổi một cách đầy đủ nhất nhé.

Các đặc điểm phát triển của trẻ 1 tuổi

Bước vào 1 tuổi là trẻ đang bước vào một giai đoạn phát triển mới vượt trội. Đòi hỏi có sự quan tâm và hỗ trợ từ cha mẹ để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Trẻ 1 tuổi có các đặc điểm phát triển như sau:

Về cân nặng của trẻ

Cân nặng của trẻ 1 tuổi lúc này sẽ vượt 3 lần so với cân nặng của bé lúc sơ sinh được coi là bình thường. Một số trẻ sẽ có cân nặng vượt trội hơn nhưng một số trẻ sẽ chưa đạt tới cân nặng này. Nếu sự chênh lệch không quá nhiều thì cha mẹ cũng không cần quá lo lắng, bởi mỗi trẻ sẽ có mốc tăng trưởng không giống nhau. Miễn sao trẻ khỏe mạnh, ăn uống ngon miệng và ngủ đủ giấc là mẹ an tâm.

Trẻ 1 tuổi lúc này sẽ vượt 3 lần so với cân nặng của bé lúc sơ sinh

Trẻ 1 tuổi lúc này sẽ vượt 3 lần so với cân nặng của bé lúc sơ sinh

Về chiều cao của trẻ 1 tuổi

Trẻ 1 tuổi đạt chiều cao trung bình khoảng 75-80cm là bình thường. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trẻ em ở độ tuổi này nếu được chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ và vận động hợp lý thì chiều cao của trẻ sẽ vượt trội hơn.

Trẻ 1 tuổi mọc răng ra sao?

Từ khi tròn 6 tháng tuổi trẻ bắt đầu mọc răng, đến khi tròn 1 tuổi trẻ đã có khoảng 8 chiếc răng rồi đấy. Tuy nhiên, một số bé có thể chưa mọc đủ răng hoặc một số bé có thể nhiều hơn 8 chiếc răng. Điều này mẹ cũng không cần quá lo lắng bởi có nhiều bé mọc răng chậm hơn do yếu tố di truyền hoặc do trẻ chậm mọc răng. Bên cạnh đó cũng có vấn đề liên quan tới dinh dưỡng. Vì vậy, nếu bé được chăm sóc dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là canxi mà trẻ vẫn chậm mọc răng thì cũng không quá đáng lo ngại.

Trẻ 1 tuổi biết làm gì?

So với thời kỳ sơ sinh thì trẻ 1 tuổi đã có những bước phát triển vượt trội. Trẻ sẵn sàng để bước vào thời kỳ phát triển tiếp theo. Cụ thể:

Về mặt thể chất và khả năng vận động

Trẻ 1 tuổi biết làm gì? Theo các chuyên gia thì trẻ 1 tuổi đã có thể vận dụng linh hoạt các kỹ năng vận động ở tay và mắt. Sự phối hợp này trở nên linh hoạt và nhịp nhàng hơn khi trẻ có thể quan sát nhanh và nhiều đồ vật hơn. Trẻ có thể làm chủ và kiểm soát được những cử động của mình và sẵn sàng cho sự khám phá trong những tháng tiếp theo.

Trẻ 1 tuổi đã có thể vận dụng linh hoạt các vận động ở tay và mắt.

Trẻ 1 tuổi đã có thể vận dụng linh hoạt các vận động ở tay và mắt.

Một số bé có thể đang tập đi những bước đi đầu tiên khi tròn 12 tháng. Con có thể giữ thăng bằng và bắt đầu kiểm soát đôi chân của mình. Cha mẹ cần hỗ trợ trẻ để đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận động của trẻ.

Về mặt tâm lý xã hội

Trẻ 1 tuổi biết làm gì? Trẻ phát triển tâm lý sợ hãi, lo lắng, xấu hổ khi gặp người lạ hoặc khi được hỏi thăm, sờ chạm vào trẻ hoặc muốn bế trẻ. Trẻ 1 tuổi cũng sẽ hiểu biết hơn và luôn mong muốn được ở bên cạnh ba mẹ, được quan tâm và yêu thương.

Đồng thời, trẻ bắt đầu hình thành tâm lý sở hữu những đồ chơi, đồ dùng của mình và không muốn chia sẻ với trẻ khác. Hoặc trẻ sẽ có tâm lý giữ đồ khi ai đó định lấy đi của trẻ. Trẻ có thể hờn dỗi, cáu kỉnh khi không vừa ý, một số trẻ có phản ứng “ăn vạ” rất rõ nét. Vì vậy, cha mẹ cần hỗ trợ, hướng dẫn và giúp trẻ có được sự ổn định và phát triển tâm lý xã hội tốt nhất.

Về mặt nhận thức

Trẻ 1 tuổi biết làm gì? Trẻ 1 tuổi có thể bắt trước người lớn rất nhanh. Con có thể quan sát các hành động của người lớn và bắt trước lại như dùng lược chải đầu. Dùng điện thoại đồ chơi để ốp vào tai của mình như đang nói truyện điện thoại. Có thể biết quay bánh xe, quay vô lăng ô tô đồ chơi như đang lái xe vậy.

Kỹ năng bắt trước của trẻ sẽ không ngừng phát triển tiếp ở những tháng sau và là một phần trong quá trình học hỏi và khám phá của trẻ. Ở mốc 1 tuổi trẻ sẽ khám phá mọi thứ theo bản năng. Vì vậy, cha mẹ cần hết sức lưu ý với những đồ vật có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Không nên để những đồ vật nguy hiểm trong tầm mắt và tầm tay của trẻ.

Trẻ 1 tuổi có thể bắt trước người lớn rất nhanh.

Trẻ 1 tuổi có thể bắt trước người lớn rất nhanh.

Khi nào thì trẻ 1 tuổi được coi là chậm phát triển

Những dấu hiệu dưới đây có thể cho thấy trẻ 1 tuổi đang có dấu hiệu chậm phát triển mà cha mẹ cần lưu ý:

  • Trẻ không biết bò và không thể đứng được bằng 2 chân ngay cả khi có bố mẹ hỗ trợ
  • Trẻ không thể sử dụng tay hoặc các cử chỉ điệu bộ để diễn tả mong muốn của mình như gật đầu, lắc đầu, vỗ tay,..
  • Trẻ không thể nói được một vài từ có nghĩa như ba, ma, bà, mum,…

Kết luận

Trẻ 1 tuổi biết làm gì? Trẻ 1 tuổi đã có những phát triển mạnh mẽ trong kỹ năng vận động, nhận thức và hành vi. Nếu trẻ có dấu hiệu chậm phát triển, cha mẹ cần theo dõi và hỗ trợ trẻ một cách đúng hướng. Tham vấn thêm các chuyên gia là cần thiết nếu các dấu hiệu chậm phát triển trở nên rõ nét hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *