Tâm lý trẻ 7 tuổi và những lời khuyên dành cho cha mẹ

7 tuổi là một cột mốc mới trong tiến trình phát triển tâm lý của trẻ. Vậy tâm lý trẻ 7 tuổi như thế nào? Cha mẹ cần làm gì để hỗ trợ trẻ có được trạng thái tâm lý tốt nhất, tránh những tiêu cực trong cuộc sống của con. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kidslife để cùng tìm hiểu nhé!

Tâm lý chung của trẻ 7 tuổi

Những trẻ 7 tuổi đều đã bước vào lớp 1. Đây là giai đoạn con có những bước chuyển tiếp mang tính bước ngoặt. Từ môi trường giáo dục được chăm sóc tại trường mầm non, con sẽ bước vào một môi trường học tập với những nguyên tắc và kỷ luật cùng nhiều điều mới mẻ.

Chính vì vậy, ở giai đoạn này, các con rất cần sự hỗ trợ của bố mẹ về mặt cảm xúc, tâm lý để con có thể hòa đồng vào môi trường học tập mới… Ý thức kỷ luật, tâm lý xã hội, tính cách, bạn bè, sở thích,… của trẻ 7 tuổi là những dấu ấn đặc trưng của tâm lý trẻ 7 tuổi. Nội dung dưới đây sẽ cung cấp rõ nét hơn để cha mẹ tìm hiểu.

Tâm lý chung của trẻ 7 tuổi có những bước phát triển vượt trội

Tâm lý trẻ 7 tuổi có những bước phát triển vượt trội

Đặc trưng tâm lý trẻ 7 tuổi

Dưới đây là những đặc trưng tâm lý trẻ 7 tuổi mà cha mẹ cần nắm được để hỗ trợ trẻ trong quá trình đồng hành cùng con:

Ý thức kỷ luật của trẻ bắt đầu phát triển rõ nét

Đến giai đoạn này, trẻ bắt đầu làm quen và thích nghi với các kỷ luật, nội quy ở trường tiểu học. Trẻ bắt đầu phải tự lập và thực hiện theo các quy định, thời gian biểu, tuân thủ giờ giấc và ý thức tập trung trong lớp học,… Trẻ sẽ hình thành một cách tự nhiên các nề nếp của mình và có ý thức kỷ luật rõ nét.

Trẻ sẽ chủ động hơn trong học tập, trong các sinh hoạt của mình. Tuy nhiên, với một số trẻ, việc thay đổi môi trường và nề nếp một cách khác biệt so với khi học mầm non, dẫn tới trẻ bị căng thẳng và khó thích nghi. Điều đó sẽ tạo áp lực lên trẻ khi hòa nhập cùng bạn bè, nếu cha mẹ không đủ quan tâm và hỗ trợ trẻ.

Lời khuyên dành cho cha mẹ:

 • Hãy chủ động làm công tác tư tưởng cho trẻ, động viên và khuyến khích trẻ để trẻ có sự chuẩn bị về tâm lý trẻ 7 tuổi.
 • Hỗ trợ trẻ bằng những kế hoạch, lịch sinh hoạt tại gia đình một cách hợp lý, đảm bảo trẻ có thể thích nghi với các lịch sinh hoạt ở trường. Khuyến khích, động viên và xoa dịu kịp thời các căng thẳng trong tâm lý trẻ
 • Luôn bên cạnh hỗ trợ và quan tâm, hướng dẫn và động viên trẻ để trẻ bớt áp lực, bớt lo lắng
 • Duy trì cho trẻ các bữa ăn đầy đủ, dinh dưỡng hợp lý, xây dựng lịch sinh hoạt điều độ để trẻ có đủ sức khỏe thể chất và tinh thần để học tập và hòa nhập với môi trường mới
 • Giải đáp, giải thích, chia sẻ và đồng cảm, thấu hiểu và yêu thương với mọi vấn đề của trẻ để hỗ trợ trẻ vượt qua và thích ứng với các kỷ luật tại trường.
 • Kết nối với giáo viên chủ nhiệm để nắm được vấn đề của trẻ và hỗ trợ trẻ hòa nhập tốt hơn.

Chia sẻ và đồng cảm, thấu hiểu và yêu thương để hỗ trợ trẻ phát triển tâm lý.

Chia sẻ và đồng cảm, thấu hiểu và yêu thương để hỗ trợ trẻ phát triển tâm lý

Phát triển tâm lý trẻ 7 tuổi trong tính cách và ý thức xã hội

Ở độ tuổi thứ 7, trẻ bắt đầu có những kiến thức hiểu biết nhất định, cùng với những kỷ luật và nề nếp sinh hoạt ổn định. Trẻ bắt đầu có xu hướng hình thành những tính cách tuyệt vời ở giai đoạn này. Chẳng hạn như trẻ có thể điều khiển cảm xúc của bản thân tốt hơn. Do đó, trẻ có thể ổn định cảm xúc và nội tâm hơn.

Con có những hành vi, cử chỉ lịch sự, lễ phép và biết quan tâm tới mọi người xung quanh. Con thích được người lớn kể về bản thân khi con còn nhỏ và con thường đặt nhiều câu hỏi có chiều sâu, đôi khi cha mẹ cũng có thể “bí” và bất ngờ với những thắc mắc của con.

Về mặt ý thức xã hội, lên 7 tuổi, con có thêm nhiều bạn bè. Thời gian giải lao tự do sau mỗi tiết học là khoảng thời gian để con phát triển các mối quan hệ xã hội trong lớp. Con chủ động làm quen với bạn bè, có bạn thân để chơi và trò chuyện cùng nhau. Con biết chia sẻ, biết cách giải quyết các mối quan hệ xung đột với bạn bè. Dần tạo nên một tâm lý xã hội chủ động của trẻ. Con năng động, linh hoạt và phát triển vượt trội hơn so với những lứa tuổi trước đó.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, con có thể học được từ bạn bè những lời nói, hành vi chưa đúng mực. Con có thể gặp rắc rối với bạn ở lớp như bị bạn lấy mất đồ dùng học tập, đánh nhau hoặc bị bạn đánh, …Trẻ có thể nói dối, ăn cắp vặt,… Vì vậy, cha mẹ cần hết sức chú ý tới trẻ trong giai đoạn này để hỗ trợ con kịp thời.

Con biết chia sẻ, biết cách giải quyết các mối quan hệ xung đột với bạn bè

Con biết chia sẻ, biết cách giải quyết các mối quan hệ xung đột với bạn bè

Lời khuyên dành cho cha mẹ:

 • Hãy thường xuyên quan tâm, hỏi han các hoạt động ở lớp của trẻ, những người bạn mới của con trong lớp,…
 • Khi trẻ mắc sai lầm, hãy nghiêm khắc phân tích cho trẻ thấy hành vi sai của mình và cho trẻ thời gian để suy nghĩ và sửa chữa
 • Hỗ trợ con các phương án, tư vấn cho trẻ những cách giải quyết các tình huống ở lớp
 • Động viên, khích lệ và ân cần quan tâm trẻ để trẻ được xoa dịu các tổn thương hoặc rắc rối con gặp phải
 • Trở thành một người bạn đồng hành cùng con trong giai đoạn quan trọng này bố mẹ nhé!

Sự phát triển tâm lý trẻ 7 tuổi trong tình cảm, sở thích

Ở giai đoạn này, trẻ có những thay đổi như sau:

Sự phát triển trong tình cảm bạn bè:

Trẻ có thêm nhiều bạn mới, với mỗi người bạn, trẻ sẽ biết cách điều chỉnh ngôn từ, cảm xúc, trò chơi làm sao để tất cả đều cùng vui. Trẻ sẽ chuyển từ trò chơi nhập vai sang những trò chơi có luật định riêng, mỗi người sẽ có những nhiệm vụ, chức năng riêng. Chúng có thể sẽ giận nhau và cũng làm lành với nhau nhanh chóng.

Sự phát triển trong sở thích

Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu yêu thích những trò chơi cùng bạn bè. ở nhà, trẻ sẽ thích có những giây phút tự chơi một mình, tìm tòi và khám phá theo những cách phù hợp với độ tuổi này của trẻ.

Trẻ 7 tuổi thích chơi cùng với bạn bè của mình với những trò vận động ngoài trời

Trẻ 7 tuổi thích chơi cùng với bạn bè của mình với những trò vận động ngoài trời

Lời khuyên dành cho cha mẹ:

 • Hãy tôn trọng các mối quan hệ bạn bè của trẻ, không tự ý can thiệp khi trẻ giận dỗi, bởi chúng có thể tự giải quyết. Khi thấy trẻ đánh nhau, người lớn hãy tách chúng ra và lắng nghe vấn đề của trẻ, phân tích đúng sai cho trẻ hiểu và có hành vi phù hợp.
 • Hãy tôn trọng khoảng thời gian riêng tư của trẻ, cho trẻ có không gian riêng để chơi và khám phá những thứ bé thích
 • Hỗ trợ trẻ, tạo điều kiện cho trẻ được vui chơi và phát triển các tính cách cá nhân và xã hội.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về tâm lý trẻ 7 tuổi. Kidslife hy vọng rằng, bài viết sẽ mang tới cho các bố mẹ những nguồn tin chi tiết để có thể đồng hành cùng con trong giai đoạn này. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *