Sữa mẹ để ngoài được bao lâu? Nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ thì vắt sữa, trữ sữa là việc rất cần thiết nhằm đáp ứng đủ lượng sữa cho bé yêu dùng dần khi mẹ đi làm. Đồng thời giúp mẹ tránh được tình trạng mất sữa, tắc sữa. Nhiều mẹ có thắc mắc: Sữa mẹ để ngoài được bao lâu? Làm thế nào để phân biệt sữa mẹ đã bị hỏng? Bài viết dưới đây, Kidslife sẽ giúp mẹ tìm hiểu nhé.

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu?

Sữa mẹ khi bé không sử dụng hết, vắt/ hút sữa để bảo quản cho bé dùng dần là một giải pháp rất tiện lợi. Tuy nhiên, mẹ cần nắm được thời gian sữa mẹ để ngoài được bao lâu để có cách vắt, trữ và rã đông sữa thích hợp cho bé sử dụng. Bởi trong thành phần của sữa mẹ rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là đạm nên rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập làm hỏng sữa hoặc khiến bé bị rối loạn tiêu hóa.

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu? Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới và viện dinh dưỡng Việt Nam thì sữa mẹ vắt ra sẽ để được như sau:

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu?

Sức mẹ có thể để được trong môi trường bên ngoài trong một thời gian nhất định

  • Sữa mẹ để ngoài được bao lâu? Sữa mẹ mới vắt ra để trong điều kiện môi trường ngoài trên 26 độ: Để được trong 4-6 giờ
  • Sữa mẹ ở điều kiện nhiệt độ máy lạnh dưới 26 độ: Để được 6-8 giờ
  • Để trong ngăn mất tủ lạnh: 48 giờ, nếu nhiệt độ 4 độ được 3-5 ngày
  • Để trong tủ lạnh mini chuyên trữ sữa với nền nhiệt âm 5 đến âm 10 độ: Được 15 ngày
  • Để trong ngăn đá tủ lạnh được 3 tháng
  • Để trong tủ đông chuyên dụng: 6 tháng

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu khi đã rã đông? Sữa mẹ sau khi đã rã đông cho bé uống, nếu uống không hết, mẹ có thể thay núm ti khác và để ở môi trường bên ngoài được trong 2 giờ. Nếu sau thời gian này bé không sử dụng hết mẹ cần loại bỏ để không ảnh hưởng tới bé yêu.

Phân biệt sữa mẹ bị hỏng như thế nào?

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu? Sữa mẹ như thế nào là bị hỏng? Nhận biết sữa mẹ đã bị hỏng hay chưa là một tiêu chí rất quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe của bé yêu. Nếu mẹ lỡ để bé uống phải sữa mẹ đã bị hỏng, không những sữa bị mất chất mà còn ảnh hưởng tới đường tiêu hóa của bé nữa. Vậy dấu hiệu nào để phân biệt sữa mẹ có bị hỏng hay không

Sữa mẹ còn dùng được:

  • Sữa có mùi như mùi xà phòng hoặc mùi sắt
  • Sữa phân tách thành từng lớp riêng biệt

Sữa mẹ còn dùng được sẽ có mùi kim loại hoặc mùi xà phòng

Sữa mẹ còn dùng được sẽ có mùi kim loại hoặc mùi xà phòng

Sữa mẹ đã bị hỏng, không còn dùng được:

  • Sữa mẹ khi bị hỏng sẽ có mùi chua
  • Quan sát thấy lớp men dày và màu sữa thay đổi
  • Sữa có thể bị vón cục

Sử dụng sữa mẹ đã bị hỏng, bé có thể gặp tình trạng tiêu chảy, phân lỏng, có sủi bọt vàng hoặc xanh, hoặc nhầy. Một số bé bị nặng có thể bị sốt do nhiễm trùng đường tiêu hóa. Khi đó mẹ cần đưa bé tới bệnh viên để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bé bị nặng gây sốt cao, mất nước, rất nguy hiểm.

Lưu ý khi hút sữa để sữa không bị hỏng

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu? Để đảm bảo an toàn cho bé và giữ được đầy đủ thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ. Dưới đây là những lưu ý khi hút, trữ sữa mà mẹ cần nắm được:

  • Mẹ cần vệ sinh tay và bầu vú sạch sẽ
  • Vệ sinh dụng cụ hút sữa, lau khô ráo, để chuẩn bị hút sữa
  • Tùy thuộc vào lượng sử dụng của bé mà mẹ có thể chia sữa ra thành những túi trữ sữa chuyên dụng với dung tích phù hợp
  • Mẹ không nên đổ sữa quá đầy vào bình, lọ hoặc túi trữ để tránh bị tràn sữa hoặc làm hư hỏng thiết bị chứa sữa. Bởi sữa sau đi cấp đông sẽ chiếm thể thích hơn so với sữa dạng lỏng.
  • Mẹ nên dán ngày hút sữa để biết được thời hạn bảo quản của sữa. Từ đó, có kế hoạch cho bé sử dụng đảm bảo an toàn nhất.
  • Ngay sau khi sữa được hút xong, mẹ cần chuyển sữa vào túi trữ và đưa bảo quản để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn.

bình đựng sữa, máy hút sữa cần được vệ sinh sinh sạch sẽ

Bình đựng sữa, máy hút sữa cần được vệ sinh sinh sạch sẽ

Cách rã đông sữa mẹ đúng cách

Để đảm bảo sữa mẹ để được lâu, mẹ cần hút sữa đúng cách và cấp đông theo đúng tiêu chuẩn. Cách rã đông sữa mẹ cũng rất quan trọng. Dưới đây là cách rã đông sữa mẹ đúng cách, giúp sữa lâu hỏng, đủ chất:

  • Sữa mẹ khi cần sử dụng cho bé, mẹ cần chuyển túi trữ xuống ngăn mát trước một đêm
  • Chuẩn bị ca nước ấm 40 độ để rã đông sữa. Mẹ có thể tiến hành rã đông 2-3 lần với cốc nước ấm 40 độ cho tới khi sữa đạt nhiệt độ 37-40 độ thì cho bé sử dụng.
  • Cách để kiểm tra sữa rã đông đạt tiêu chuẩn là mẹ đưa sữa vào bình ti và nhỏ một giọt sữa lên mu bàn tay, nếu thấy sữa hơi ấm hoặc không lạnh là bé sử dụng được.
  • Sau khi bé sử dụng xong, nếu không hết mẹ cần thay núm ti khác và đậy nắp kín để bé sử dụng trong vòng 2 giờ tiếp theo. Mục đích của việc thay núm ti để ngăn chặn vi khuẩn trong nước bọt của trẻ xâm nhập vào sữa làm hỏng sữa.

Rã đông sữa mẹ đúng cách

Rã đông sữa mẹ đúng cách

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về sữa mẹ để ngoài được bao lâu. Hy vọng, qua bài viết này, mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm về cách bảo quan sữa mẹ đúng cách cho bé yêu của mẹ nhé. Chúc mẹ và bé luôn vui vẻ và hạnh phúc trong thiên chức của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *