Sự phát triển ở trẻ 9 tuổi và vai trò của cha mẹ

Trẻ 9 tuổi có những thay đổi mạnh mẽ trong thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Đây là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của con. Nắm bắt được những cột mốc quan trọng trong độ tuổi này và hỗ trợ con hòa nhịp một cách toàn diện chính là điều mà bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn. Vậy thì hãy cùng Kidslife tìm hiểu sự phát triển ở trẻ 9 tuổi và những điều cha mẹ nên làm trong bài viết dưới đây nhé!

Sự phát triển ở trẻ 9 tuổi về mặt thể chất

Trẻ 9 tuổi có chiêu cao trung bình từ 1,26-1,32m; cân nặng nằm trong khoảng từ 23-31 kg. Trẻ sẽ còn tiếp tục phát triển về chiều cao và cân nặng của mình trong những năm này.

Ở mốc 9 tuổi, thể chất của trẻ sẽ có sự phát triển rõ rệt và phân tách rõ giữa bé trai và bé gái. Các bé cũng bắt đầu có những ý thức rõ nét về ngoại hình của mình. Đây cũng là thời điểm trẻ dễ bị tổn thương về ngoại hình nhất nên có những rối loạn nhất định về ăn uống.

Ngoài ra, các bé cũng sẽ yêu thích sự trải chuốt, ngắm nghía trang phục và nhu cầu làm đẹp mạnh mẽ hơn. Khả năng vận động của trẻ vô cùng mạnh mẽ và linh hoạt, có nhiều sở thích thể thao, vận động mà trẻ có thể khám phá.

Trẻ 9 tuổi có chiêu cao trung bình từ 1,26-1,32m

Trẻ 9 tuổi có chiêu cao trung bình từ 1,26-1,32m

Sự phát triển ở trẻ 9 tuổi về mặt cảm xúc

Cảm xúc của trẻ 9 tuổi có sự độc lập hơn rất nhiều ở những mốc phát triển trước đó. Trẻ có tư duy và phân biệt đúng sai cụ thể, cũng như đưa ra các quan điểm của mình để đánh giá một sự việc, đồng thời biết đưa ra ý kiến để tránh né những việc không muốn làm.

Trẻ có bạn bè, có bạn thân, có nhóm bạn và thích chơi với nhóm bạn của mình hơn là sự ảnh hưởng của cha mẹ.

Trẻ cũng có ý thức trách nhiệm cao hơn, biết cách tạo dấu ấn với nhóm bạn bè của mình. Trẻ 9 tuổi rất coi trọng sự công bằng và bình đẳng với bản thân và người khác. Vì thế, trẻ cũng thích trò truyện và chia sẻ ý tưởng nhiều hơn.

Sự phát triển ở trẻ 9 tuổi về mặt trí tuệ

Sự phát triển của trẻ 9 tuổi về mặt trí tuệ, trẻ có thể ghi nhớ các thông tin một cách hoàn thiện. Trẻ bước vào giai đoạn học tập thực sự chứ không đơn thuần là để đọc, nhận biết như những giai đoạn trước đó.

Trẻ có thể sử dụng từ điển, các công cụ phục vụ cho việc học của mình. Bài phát biểu của trẻ 9 tuổi gần như là hoàn hảo so với một người trưởng thành. Trẻ cũng rất thích các kỹ năng làm lãnh đạo, tư duy phản biệt và đặc biệt có thể tư duy liền mạch hoặc gián đoạn.

Trẻ bước vào giai đoạn học tập thực sự chứ không đơn thuần là để đọc

Trẻ bước vào giai đoạn học tập thực sự chứ không đơn thuần là để đọc

Sự phát triển ở trẻ 9 tuổi về tính độc lập trong mọi vấn đề

  • Trẻ có thể tự xây dựng các khuôn mẫu giá trị đạo đức cho riêng bản thân mình
  • Trẻ có sự độc lập trong các mối quan hệ bạn bè của trẻ
  • Trẻ 9 tuổi có hình mẫu thần tượng của riêng mình
  • Trẻ có thể hiểu ý nghĩa của các từ vựng và những câu phức tạp hơn
  • Con có thể suy nghĩ độc lập hơn, có thể ra các quyết định độc lập và thể hiện sự ảnh hưởng của mình trong gia đình, các kế hoạch, kỹ năng quản lý, tổ chức,..
  • Con phát triển ngôn ngữ gần như người lớn và có các hành vi giao tiếp, ứng xử như một người trưởng thành
  • Con có thể thực hiện tốt các phép tính toán phức tạp với nhiều con số các tổ chức dữ liệu

Trẻ 9 tuổi có khả năng độc lập trong nhiều mặt

Trẻ 9 tuổi có khả năng độc lập trong nhiều mặt

Vai trò của cha mẹ trong sự phát triển ở trẻ 9 tuổi

Mặc dù trẻ có những sự phát triển toàn diện và độc lập trong tâm lý, trí tuệ và cảm xúc. Tuy nhiên, trẻ vẫn có xu hướng tìm về cha mẹ khi cần sự hỗ trợ về tinh thần, những nỗi lo lắng, cô đơn của trẻ cần được an ủi, vỗ về. Đặc biệt, cha mẹ chính là người sẽ hỗ trợ trẻ rất nhiều trong giai đoạn này về mặt định hướng, chia sẻ và hỗ trợ, đồng hành cùng trẻ.

Vì vậy, bố mẹ hãy thường xuyên bên cạnh, quan sát trẻ, tìm hiểu các mối quan hệ của con, biểu hiện của con để có những hỗ trợ kịp thời. Chẳng hạn, con chơi với nhóm bạn xấu, hay đua đòi, học những thói quen xấu, cha mẹ cần giải thích cho trẻ và có những kế hoạch, việc làm cụ thể giúp con nhận thức rõ và có những hành động đúng đắn.

Khuyến khích, hỗ trợ con sử dụng các công cụ phục vụ cho việc học một cách đúng mục đích, các trang web, ứng dụng thân thiện với trẻ em để tối ưu sự học hỏi của con nhất có thể. Hỗ trợ cho con tham gia các hoạt động xã hội, nghệ thuật, thể chất tại trường hoặc ủng hộ niềm đam mê của con. Hãy nói với con về trách nhiệm, kỷ luật, thay vì ép buộc trẻ làm một việc gì đó theo sự ra lệnh của bố mẹ.

Một số trẻ có thể lo lắng về ngoại hình, tự ti về bản thân, gặp rắc rối với bạn bè, bị bạn bè bắt nạt,.. Hãy thường xuyên hỏi han con, như một người bạn, đồng hành cùng con để giải tỏa tâm lý của trẻ. Giúp trẻ tự tin, an tâm và an toàn trong thời kỳ đầu tiên của sự trưởng thành ở một nấc thang mới. Nấc thang tiền tuổi dậy thì.

Vai trò của cha mẹ trong sự phát triển ở trẻ 9 tuổi

Vai trò của cha mẹ trong sự phát triển ở trẻ 9 tuổi

Kết luận

Sự phát triển ở trẻ 9 tuổi là một cột mốc quan trọng cho giai đoạn tiền tuổi dậy thì. Vì vậy, nắm được sự phát triển về tâm sinh lý, thể chất, trí tuệ và hiểu mong muốn, nhu cầu, những lợi thế và hạn chế ở độ tuổi này của con để hỗ trợ con là việc làm cần thiết của cha mẹ. Kidslife hy vọng rằng, bạn có thể sẵn sàng đồng hành cùng con yêu của mình khi theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *