Sự phát triển của trẻ 6 tuổi và những cột mốc quan trọng

Trẻ 6 tuổi được coi là bước phát triển mới và quan trọng về mặt xã hội, cảm xúc và những điều thú vị khi con bắt đầu bước vào lớp 1. Những kỷ luật mới, bạn bè mới, cách thức hoạt động, học tập mới sẽ khiến trẻ rất bỡ ngỡ và có thể căng thẳng. Vì vậy, bài viết dưới đây Kidslife sẽ hỗ trợ cha mẹ tìm hiểu sự phát triển của trẻ 6 tuổi để sẵn sàng hỗ trợ và giúp bé yêu phát triển toàn diện.

Sự phát triển của trẻ 6 tuổi về mặt thể chất

Bước vào giai đoạn 6 tuổi, những em bé ngây thơ, mũm mĩm, được chăm sóc chu đáo từ gia đình tới trường mầm non sẽ được thay đổi thành những em bé rắn rỏi, trưởng thành hơn. Các con có xu hướng cao lớn, rắn rỏi và cứng cáp hơn. Bé có chiều cao trung bình từ 111-120cm, cân nặng khoảng 17-20,5kg. Các bé gái có thể tăng trưởng mạnh hơn so với bé trai. Đây là giai đoạn trẻ có tỷ lệ mỡ trong cơ thể thấp nhất trong các độ tuổi.

Trẻ 6 tuổi rất giàu năng lượng, vì vậy, chúng luôn có xu hướng tìm cách để giải phóng nguồn năng lượng này bằng cách thường xuyên vận động hết mình trong giờ ra chơi giữa các tiết học. Trẻ thích chạy nhảy, vận động, giữ thăng bằng rất tốt, các con thích vận động ngoài trời cùng bạn bè của mình. Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ vận động bằng việc tạo môi trường và không gian để trẻ vận động thể chất hoặc tham gia chơi cùng con.

Sự phát triển ở trẻ 6 tuổi - trẻ đạt chiều cao trung bình từ 111-120cm

Sự phát triển ở trẻ 6 tuổi – trẻ đạt chiều cao trung bình từ 111-120cm

Sự phát triển của trẻ 6 tuổi về mặt cảm xúc

Về mặt cảm xúc, nhiều trẻ nhanh chóng thích nghi với môi trường trường lớp và có thể nhận thức, hòa nhập một cách nhanh chóng. Tron khi, một số trẻ có vẻ khá nhút nhát, rụt rè, hay lo lắng, dễ khóc, căng thẳng, sợ tới trường.

Trong giai đoạn này, cảm xúc của trẻ khá xáo trộn, các con có thể khóc khi bị tổn thương, nổi nóng, giận dữ nhưng cũng dễ dàng hòa nhập cùng bạn bè ngay sau đó.

Kỹ năng xã hội phát triển mạnh, con bắt đầu làm quen với nhiều bạn mới và dần có khải niệm về cách để chơi một cách hòa bình với bạn bè ở lớp. Con cũng ý thức được lỗi của mình khi làm sai việc gì đó.

Vì vậy, ở thời điểm này cha mẹ cần thật gần gũi và kiên nhẫn với trẻ. Tôn trọng sự lựa chọn về trang phục, đầu tóc, kiểu tóc, style của trẻ. Nếu như điều đó không quá ảnh hưởng tới sức khỏe, thể chất của con. Nếu cần can thiệp, hãy lựa chọn bằng cách tư vấn, gợi ý và hướng dẫn thay vì ra lệnh hay yêu cầu trẻ một cách nghiêm khắc.

Kỹ năng xã hội phát triển mạnh, con bắt đầu làm quen với nhiều bạn mới

Kỹ năng xã hội phát triển mạnh, con bắt đầu làm quen với nhiều bạn mới

Sự phát triển của trẻ 6 tuổi về mặt trí tuệ

Về mặt trí tuệ, trẻ phát triển vượt trội trong khả năng nhận thức, trí tuệ của mình so với những mốc phát triển trước đó. Con được tiếp nhận thêm nhiều kiến thức mới mẻ, học toán, đọc chữ, tập viết,… Những hoạt động thể chất và sự kết nối với bạn bè, thầy cô ở trường khiến trẻ như trở thành một con người mới. Nếu không để ý, ba mẹ sẽ thấy ngỡ ngàng trước sự thay đổi rất ra dáng “người lớn” này.

Trẻ cũng có khái niệm và hiểu một cách rõ nét về sự tưởng tượng và thực tế. Con thích tham gia những hoạt động mang tính thực tế hơn như nấu ăn cùng mẹ thay vì chơi trò nấu ăn bằng đồ chơi. Con thích chụp ảnh bằng máy ảnh trên điện thoại, tự quay các video và chụp ảnh thực tế thay vì sử dụng các đồ chơi tưởng tượng.

Vốn từ của trẻ cũng ngày càng đa dạng, phong phú hơn, con có thể sử dụng những từ mới một cách thành thục. Con có thể đọc sách thành thạo và thường thắc mắc hỏi bố mẹ một số từ ngữ mà con chưa hiểu ý nghĩa của chúng. Con có thể kể lại cho cha mẹ nghe  một câu truyện thành thục khi quan sát một bức tranh hay một câu truyện mà con đã từng đọc.

Con thích tham gia những hoạt động mang tính thực tế hơn như nấu ăn cùng mẹ

Con thích tham gia những hoạt động mang tính thực tế hơn như nấu ăn cùng mẹ

Sự phát triển của trẻ 6 tuổi về mặt tương tác xã hội

Về mặt xã hội, trẻ 6 tuổi rất biết cách để làm quen với bạn mới. Rủ bạn chơi cùng những trò chơi vận động trong giờ giải lao. Trẻ có xu hướng thích chơi với các bạn cùng giới và các trò chơi của trẻ cũng có sự phân biệt rõ ràng giữa bé trai và bé gái.

Trong quá trình chơi với bạn, trẻ bắt đầu học được cách chia sẻ đồ chơi, đồ dùng với bạn. Hiểu giữa khái niệm mượn và cho, trẻ có thể tự đưa ra các quyết định của mình như cho bạn một món đồ nào đó hoặc xin bạn cái gì đó mà mình thích. Thi thoảng, các trẻ cũng có sự xung đột, tranh giành nhau đồ dùng hay trêu đùa nhau thái quá. Thông qua đó, trẻ cũng dần hiểu được cách để làm lành, làm bạn vui và kỹ năng xã hội ngày càng phát triển ở trẻ.

Trẻ cũng dần thích nghi với các quy định, nội quy trường lớp. Qua đó, tính độc lập của trẻ cũng dần hình thành và thể hiện rõ nét ở những mốc phát triển sau đó. Trẻ biết cách để làm cho người khác vui và biết cách điều tiết cảm xúc của bản thân, biết xấu hổ, biết e ngại,…

Các cột mốc quan trọng về sự phát triển của trẻ 6 tuổi

Dưới đây là những cột mốc quan trọng về sự phát triển của trẻ

 • Trẻ có thể sử dụng cầm bút một cách thành thạo và đúng cách
 • Có thể làm một số việc mà không cần sự hỗ trợ của cha mẹ như: Tự buộc dây dày, tự chuẩn bị trang phục, thời khóa biểu để đi học, tự bảo quản và sử dụng đồ dùng học tập
 • Con có thể tự thực hiện các sinh hoạt cá nhân như: Tự rửa mặt, tự ăn, tự tắm, tự chải đầu, buộc tóc, cùng nhiều nề nếp khác.
 • Con đọc sách thành thạo, kể truyện thành thạo
 • Thực hiện các nội quy, quy định tốt
 • Con có thể thể hiện cảm xúc của mình một cách thành thục với từng trạng thái cảm xúc cụ thể
 • Bắt trước những hành động của bạn bè, nói vài tiếng lóng, chửi thề, bắt trước những bài hát trên ti vi
 • Con có thể tham gia các hoạt động nhóm nhỏ ở lớp
 • Chủ động trong việc thực hiện các nội quy, quy định ở trường cũng như ở nhà, nề nếp dần đi vào ổn định và có tính quy củ, kỷ luật cao hơn.

Trẻ 6 tuổi có thể tham gia các hoạt động nhóm nhỏ ở lớp

Trẻ 6 tuổi có thể tham gia các hoạt động nhóm nhỏ ở lớp

Cha mẹ cần làm gì để hỗ trợ trẻ

Để đồng hành cùng con trong giai đoạn này, ba mẹ cần lưu ý những nội dung sau:

 • Luôn đảm bảo dinh dưỡng lành mạnh và đủ chất để trẻ phát triển cân bằng và khỏe mạnh
 • Thường xuyên gần gũi, quan tâm, hỏi han con để kịp thời hỗ trợ con kịp thời
 • Động viên, khích lệ và khen ngợi trẻ
 • Bất cứ khi nào trẻ cần ba mẹ cũng sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn con một cách tốt nhất để con tự tin hơn
 • Thường xuyên đọc sách cho con nghe để con phát triển tư duy, ngôn ngữ
 • Quan sát con, bất cứ những thay đổi nào mang tính tích cực đừng ngại khen ngợi trẻ. Nếu trẻ học những điều chưa hay từ bạn bè, hãy kiên nhẫn giải thích để trẻ hiểu và sửa chữa
 • Tôn trọng các trò chơi vận động của trẻ, khoảng không gian riêng tư của trẻ, các rắc rối nhỏ của trẻ ở trường để con tự giải quyết
 • Thể hiện sự nghiêm khắc với trẻ nhưng dịu dàng và hòa nhã để trẻ không bị áp lực, không khó chịu hay căng thẳng.
 • Không nên quát mắng, chỉ trích hay trách mắng trẻ. Lòng nhân ái và vị tha chính là cách để ba mẹ rèn luyện tính cách cho trẻ trong giai đoạn này.

Kết luận

Sự phát triển của trẻ 6 tuổi là một giai đoạn phát triển chuyển tiếp có tính kế thừa và vươn lên một mốc mới của con trẻ. Vì vậy, một phần là sự thay đổi trong chính trẻ nhưng một phần là có sự yêu thương, chia sẻ và đồng hành, quan tâm của cha mẹ. Hãy luôn ở bên cạnh con, hỗ trợ và khích lệ để con trẻ tự tin hơn, phát triển đúng hướng, toàn diện và tốt nhất cho con ba mẹ nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *