Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì? Những lưu ý khi ăn

phụ nữa sau sinh nên ăn hoa quả gì

Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì? là băn khoăn của hầu hết các bà mẹ và những người chăm sóc sản phụ sau sinh. Bởi hoa quả đóng vai trò bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp mẹ hồi phục sức khỏe và chất lượng sữa cho bé bú. Bài viết dưới đây Kidslife sẽ chia sẻ thông tin bà đẻ nên ăn quả gì và lưu ý khi ăn để mẹ khỏe bé ngoan nhé.

Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì?

Hoa quả là nguồn cung cấp viatamin, khoáng chất dồi dào cho cơ thể mẹ sau sinh. Một số loại trái cây còn có tác dụng giúp mẹ “gọi sữa về” nhanh hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hoa quả đều tốt cho bà đẻ, thậm chí có thể khiến phụ nữ sau sinh bị hậu sản hoặc bé bú mẹ bị tiêu chảy, đau bụng,… Vậy thì phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì? Dưới đây là những loại trái cây được bác sỹ khuyên dùng cho bà đẻ:

phụ nữa sau sinh nên ăn hoa quả gì

Phụ nữa sau sinh nên ăn hoa quả gì?

Chuối tiêu

Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì? Chuối tiêu có vị ngọt, thơm, rất dễ ăn và đặc biệt giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất. Các bà mẹ sau sinh thường hay bị mắc chứng táo bón và chuối tiêu sẽ giúp giải quyết hiệu quả vấn đề này. Chuối tiêu còn giúp chất lượng sữa thơm và đặc hơn, tốt cho cả hệ tiêu hóa của bé bú mẹ. Bà đẻ sau sinh nên sử dụng từ 1-2 quả chuối tiêu chín/ ngày để bổ sung dinh dưỡng sau sinh.

Hồng xiêm

Trong hồng xiêm có chứa nhiều vitamin, canxi, magie, kali, chất xơ và đặc biệt là các vitamin nhóm B. Ăn hồng xiêm giúp bà đẻ cải thiện tâm trạng tốt, giúp hạn chế tình trạng mệt mỏi và trầm cảm sau sinh. Ngoài ra các dưỡng chất dồi dào giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe, chống suy nhược, tốt sữa và có lợi cho tiêu hóa. Bà đẻ nên ăn một tuần từ 1-2 lần.

quả hồng xiêm giúp mẹ ngăn ngừa táo bón sau sinh

Quả hồng xiêm giúp mẹ ngăn ngừa táo bón sau sinh

Đu đủ chín

Nếu bạn đang quan tâm phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì thì đu đủ chín là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Đu đủ chín có tác dụng “gọi sữa” nhưng chứa ít kalo và đặc biệt không chứa cholesterol nên rất thích hợp để các mẹ giảm cân sau sinh. Trong trái đu đủ chín rất giàu vitamin nhóm A, C, K, E, kali, magie, folate, canxi, axit pantothenic,.. giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao chất lượng sữa. Beta-carotene, crytoxanthin và lutein còn giúp bà để luôn khỏe mạnh, tươi tắn và có làn da căng mịn sau sinh.  Sản phụ nên ăn từ 2-3 lần/ tuần.

Chà là khô

Quả chà là khô chứa rất nhiều dưỡng chất như vitamin nhóm B, C, E, K, protein, canxi, kali, magie, đường, chất xơ,… Giúp bà đẻ sau sinh phục hồi sức khỏe tốt, cải thiện tiêu hóa, tránh khó tiêu, đầy bụng. Bổ sung năng lượng chống mệt mỏi sau sinh, giúp sữa dồi dào và giàu dinh dưỡng cho bé bú. Mỗi tuần phụ nữ sau sinh nên ăn từ 1-2 lần.

Quả chà là giúp mẹ bầu tốt sữa bổ máu sau sinh

Quả chà là giúp mẹ bầu tốt sữa bổ máu sau sinh

Quả sung

Quả sung cũng được đánh giá là loại trái cây có tác dụng “gọi sữa” hiệu quả mà nhất định các bà mẹ sau sinh không nên bỏ qua. Ăn quả sung còn tốt cho hệ tiêu hóa, chống táo bón và nhuận tràng. Mỗi tuần mẹ nên ăn từ 1-3 bữa chế biến theo nhiều cách khác nhau như: Ăn quả sung chín, sung hầm, sung kho cá, kho thịt,…

Quả na

Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì? Na cũng là một loại quả tốt cho bà đẻ. Trong quả na có chứa vitamin C và B6 giúp sản phụ tăng kháng thể và chống mệt mỏi. Kali và Natri giúp bà đẻ sau sinh mổ ổn định huyết áp và nhịp tim. Chất xơ trong na cũng giúp ngăn ngừa táo bón cho sản phụ sau sinh. Mỗi tuần mẹ nên bổ sung từ 1-2 lần và hãy ăn na đã chín hẳn (không còn vị chát) nhé.

Vú sữa

Đúng như tên gọi của chúng, vú sữa là loại quả có tác dụng lợi sữa mà bà đẻ nên ăn. Trong vú sữa có rất nhiều vitamin A, B, C, sắt, protein, lipid, chất xơ,… giúp mẹ nhanh hồi phục. Mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn khoảng 2 lần, mỗi lần chỉ ăn một quả.

Quả vú sữa giúp mẹ gọi sữa về cho bé yêu

Quả vú sữa giúp mẹ gọi sữa về cho bé yêu

Quả nhãn

Nhãn là loại quả giàu vitamin C, protein, vitamin, sắt, và nhiều khoáng chất cho cơ thể. Bà đẻ sau sinh ăn nhãn giúp sữa đặc và dồi dào hơn. Tuy nhiên, mỗi tuần phụ nữ sau sinh nên ăn từ 2-3 lần và không quá 300gr/ lần.

Quả bơ

Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì? Bơ là trái cây giàu dinh dưỡng, trong bơ có chứa chất béo lành mạnh, tốt cho mẹ, đặc biệt là những mẹ mong muốn giảm cân sau sinh. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như vitamin A, D, K, E, chất xơ, chất béo, DHA,.. không chỉ tốt cho mẹ mà còn rất tốt cho thần kinh và não bộ của trẻ bú mẹ. Bà đẻ nên ăn bơ 2-3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 200-300gr.

không chỉ tốt cho mẹ mà còn rất tốt cho thần kinh và não bộ của trẻ bú mẹ

Bơ không chỉ tốt cho mẹ mà còn rất tốt cho thần kinh và não bộ của trẻ bú mẹ

Trên đây là những thông tin phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì. Ngoài những loại quả ở trên, sản phụ có thể ăn một số lại hoa quả khác như: Dưa hấu, dưa lưới, táo đỏ, táo xanh, nho, việt quất, mít, cam ngọt, bưởi ngọt, quýt ngọt, …

Những lưu ý khi bà đẻ ăn hoa quả

  • Thời gian bắt đầu ăn được trái cây theo lời khuyên của bác sỹ là sau 3-4 ngày
  • Bà đẻ không nên ăn những loại trái cây có vị chua như bưởi, cam, chanh, …
  • Ăn một lượng vừa phải và thay đổi để phong phú thực đơn
  • Ăn hoa quả theo mùa để tránh phun xịt thuốc
  • Nên ngâm, rửa kỹ và gọt vỏ để đảm bảo an toàn nguồn sữa
  • Trong quá trình ăn hoa quả, mẹ hãy lắng nghe cơ thể và quan sát bé. Bất cứ dấu hiệu thay đổi về sức khỏe, tiêu hóa của trẻ mẹ cần dừng lại.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì, những lưu ý khi ăn hoa quả. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ sử dụng các loại trái cây đúng cách. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *