Nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi chưa biết nói và giải đáp

Nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi chưa biết nói và giải đáp

Trẻ 3 tuổi chưa biết nói là vấn đề mà bất cứ bố mẹ nào cũng lo lắng. Nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi chưa biết nói là gì? Giải pháp hỗ trợ bé ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Kidslife để hiểu rõ vấn đề này nhé!

Trẻ chậm nói khiến bố mẹ lo lắng

Trẻ chậm nói khiến bố mẹ lo lắng

Sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ bình thường

  • Ở trẻ bình thường, sau 1 tuổi, bé bắt đầu có những biểu hiện rõ nét hơn về phản ứng và nhạy cảm với ngôn ngữ.
  • Từ 15 -18 tháng tuổi, trẻ có thể nói được những âm từ đơn như “ba ba”, “ma ma”, “không”, “bà”, …
  • Từ 18-24 tháng tuổi, trẻ có thể nói được khá nhiều từ đơn
  • Trên 2 tuổi, trẻ có thể nói được những câu với 4-5 từ như kể lại cho ba mẹ nghe cái gì đó bé nhìn thấy, mách ba mẹ khi bị ngã, bị anh chị trêu,…
  • Giai đoạn 3 tuổi, trẻ có thể nói được những câu hoàn chỉnh như nói lên cảm xúc của bé, bé thích hay không thích điều gì, bé có thể làm gì,…

Như vậy, với những mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ như trên. Trẻ 3 tuổi mà chưa biết nói thì thực sự đó là một vấn đề chậm nói trầm trọng ở trẻ rất đáng phải quan tâm nghi ngại. Vậy nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi chưa biết nói là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi chưa biết nói

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi chưa biết nói. Dưới đây là những thông tin chia sẻ để cha mẹ tìm hiểu.

Nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi chưa biết nói do gặp vấn đề ở miệng

Nếu trẻ gặp vấn đề ở miệng như: Bị rính thắng lưỡi; bị rối loạn vận động kết nối giữa các bộ phận ở miệng như lưỡi, môi, hàm; Trẻ gặp vấn đề về vòm họng, lưới hoặc miệng. Trẻ có thể sẽ rất khó để có thể nói. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi chậm nói. Do trẻ gặp phải vấn đề ở tai

Những vấn đề về tai như mất thính lực, nhiễm trùng tai mãn tính,… đều có thể khiến bé nghe kém hoặc không có khả năng nghe. Từ đó, trẻ không thể ngấm âm và có thể bật lên thành những âm tiết và ngôn ngữ như những em bé bình thường.

Trẻ gặp vấn đề ở tai

Trẻ gặp vấn đề ở tai

Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ

Một số trẻ do rối loạn ngôn ngữ bắt nguồn từ sự chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ. Các chuyên gia cho rằng, chứng rối loạn ngôn ngữ có liên quan tới sự chậm phát triển của não bộ. Những em bé sinh non thường sẽ có nguy cơ này bởi tháng cuối của thai kỳ là tháng quan trọng để hoàn thiện thính lực, chức năng của não bộ. Đó cũng là lý do khiến trẻ 3 tuổi bị chậm nói.

Trẻ gặp phải vấn đề về thần kinh

Bệnh bại não, chấn thương sọ não, bệnh loạn dưỡng cơ cũng là những vấn đề thần kinh khiến cho trẻ 3 tuổi chậm nói. Bởi những bệnh này có tác động trực tiếp tới vùng cơ hàm, mặt để phối kết hợp tạo ra thành tiếng nói.

Trẻ bị tự kỷ

Tự kỷ là một trong những chứng bệnh có nguồn gốc từ sự rối loạn phát triển. Từ đó ảnh hưởng tới sự phát triển trong ngôn ngữ và lời nói của trẻ. Ngoài ra tự kỷ còn có một số biểu hiển khác như lặp đi lặp lại một hành động, ít bộc lộ cảm xúc, ít nói ít cười, ít tương tác,…

Trẻ bị rối loạn phát triển

Trẻ bị rối loạn phát triển

Trẻ bị thiểu năng trí tuệ

Một số trẻ 3 tuổi có trí tuệ chậm phải triển, dẫn tới chậm nói. Trẻ chậm phát triển sẽ chậm cả trong những hành vi, cử chỉ, kỹ năng, khả năng tự chăm sóc bản thân,… Đó là dấu hiệu nhận biết trẻ chậm phát triển trí tuệ.

Nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi chưa biết nói do môi trường sống

Trẻ được xem ti vi, ipad, thiết bị điện tử quá nhiều. Trẻ ít được tương tác, trò truyện, quan tâm của cha mẹ và người thân. Trẻ không được kích thích sử dụng lời nói, ngôn ngữ. Trẻ sống trong môi trường song ngữ, đa ngữ.

Do tiền sử gia đình

Do tiền sử gia đình có người chậm nói thì cũng sẽ có trường hợp trẻ 3 tuổi bị chậm nói. Tùy từng trường hợp trẻ chậm nói khác nhau mà gia đình sẽ có những cách hỗ trợ trẻ khác nhau. Mục đích để hỗ trở trẻ có thể làm quen với ngôn ngữ và có thể nói được trong thời gian sớm nhất.

Giải pháp hỗ trợ trẻ 3 tuổi chậm nói

Tùy vào từng nguyên nhân mà sẽ có biện pháp hỗ trợ trẻ sao cho chính xác và hiệu quả nhất. Để biết cụ thể trẻ 3 tuổi chậm nói là do nguyên nhân nào thì cha mẹ cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt.

  • Khám chuyên khoa tai mũi họng nếu nghi ngờ bé có vấn đề ở tai, vòm họng, hàm, mặt.
  • Khám tâm lý để xem trẻ có gặp phải những vấn đề về tâm lý như tự kỷ, trầm cảm, stress,… hay không.
  • Thăm khám bệnh lý để xem trẻ có đang mắc các bệnh như bại não, thần kinh, ..

Tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đi khám tại những cơ sở chuyên khoa uy tín để có thể tìm ra đúng vấn đề mà trẻ đang mắc phải. Từ đó có biện pháp hỗ trợ trẻ tốt nhất!

Đưa trẻ đi khám tại những cơ sở chuyên khoa uy tín

Đưa trẻ đi khám tại những cơ sở chuyên khoa uy tín

Ngoài ra, cha mẹ cần chú ý tới yếu tố dinh dưỡng và giành thời gian quan tâm tới trẻ. Hạn chế để trẻ tự chơi một mình với các thiết bị điện tử

Tạo môi trường tốt để trẻ có thể kích thích sự hình thành và phát triển ngôn ngữ. Cho trẻ chơi cùng bạn bè, anh chị em, để khuyến khích trẻ học nói

Không chế giễu hay trêu trọc trẻ để trẻ mất tự tin và e ngại không nói. Hãy thường xuyên quan tâm và khích lệ trẻ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi chưa biết nói. Hy vọng sẽ mang tới cho ba mẹ những thông tin cần thiết để có hướng hỗ trợ trẻ kịp thời. Chúc bé yêu luôn khỏe mạnh và phát triển tối ưu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *