Cách chọn đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ chuẩn nhất theo từng lứa tuổi

Ngày nay, đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ rất được các mẹ ưa chuộng. Chúng dần dần thay thế các loại đồ chơi nhựa bởi tính an toàn và thân thiện với môi trường. Sau đây, Kidslife sẽ mách các mẹ tất tần tật những thông tin về cách chọn đồ chơi gỗ cho trẻ em qua bài viết dưới đây.

Các lợi ích của đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ đối với sự phát triển của bé

Các loại đồ chơi đóng góp vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển trí não ở trẻ. Nhất là các loại đồ chơi gỗ, nó không chỉ giúp các bé phát triển sự nhận thức ban đầu mà nó còn rất an toàn và thân thiện.

Đồ chơi có vai trò quan trọng trong hình thành và phát triển trí não trẻ.

Đồ chơi có vai trò quan trọng trong hình thành và phát triển trí não trẻ.

Sau đây là top lợi ích “siêu to” của đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ có thể các mẹ chưa biết:

  • Phân biệt lớn và nhỏ: Các loại đồ chơi gỗ thường có nhiều kích thước khác nhau. Qua đó, bé rèn luyện được khả năng quan sát nhạy bén. Ví dụ như quả bóng lớn hay quả bóng nhỏ; chiếc xe lớn hay chiếc xe nhỏ,…
  • Phân biệt các hình cơ bản: Thông qua đồ chơi gỗ, bé sẽ phân biệt được những hình dạng đơn giản khác nhau. Ví dụ như hình tròn, hình vuông, hình tam giác… bằng các mẫu đồ chơi đơn giản của bé.
  • Phân biệt màu sắc cơ bản: Các loại đồ chơi gỗ đầy màu sắc có thể giúp bé ghi nhớ được các loại màu sắc khác nhau. Dạy bé phân biệt từ những màu cơ bản như màu đỏ, màu xanh, màu vàng… qua màu sắc của các món đồ chơi.
  • Ngoài ra, thông qua những món đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ, bé còn rèn luyện được sư tự tin và khả năng giao tiếp. Đặc biệt là giúp kích thích khả năng sáng tạo, vận động và học hỏi thế giới bên ngoài.

Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ theo từng độ tuổi của bé

Đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ không chỉ đơn thuần là một món đồ chơi. Nó còn đóng góp một vai trò rất to lớn trong quá trình hình thành và phát triển của bé. Vậy làm sao để lựa chọn đồ chơi bằng gỗ sao cho phù hợp với từng lứa tuổi và sở thích của bé?

Chọn đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ theo từng độ tuổi của bé

Chọn đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ theo từng độ tuổi của bé

Đối vớ từng độ tuổi và giai đoạn khác nhau thì khả năng nhận thức, học hỏi và ghi nhớ cũng khác nhau. Do đó các mẹ cần lưu ý lựa chọn đồ chơi cho trẻ phù hợp nhất với baby nhà mình nhé!

Với trẻ dưới 9 tháng tuổi

Ở giai đoạn dưới 9 tháng tuổi, đây chính là độ tuổi để bắt đầu cảm nhận các sự việc xung quanh bằng âm thanh. Do đó, các mẹ nên cho con chơi những đồ chơi gỗ có âm thanh êm diệu hoặc vui nhộn.

Với trẻ từ 9-15 tháng tuổi

Đây là giai đoạn bé đang bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên của mình. Vì vậy, những loại đồ chơi cho trẻ em bằng như: xe tập đi; đồ chơi chuyển động chậm như: những con vật di chuyển được bằng cách kéo dây hay những sản phẩm đồ chơi lăn bằng gỗ;… là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Với trẻ từ 15 tháng đến 2 tuổi

Ở độ tuổi từ 15 tháng đến 2 tuổi, bé đã và đang học nói. Bé đã có khả năng cảm nhận và lắng nghe âm nhạc. Thậm chí bé có thể lắc lư theo những điệu nhạc mà bé yêu thích. Bên cạnh đó, độ tuổi này bé còn có khả năng nhận biết hình dạng và kích thươc scuar đồ vật. Do đó, các loại đồ chơi giúp bé sử dụng trí não nhiều hơn nên được ưu tiên lựa chọn. Ví dụ như: đồ chơi xếp hình, đồ chơi hình khối hay các loại đồ chơi có nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Với trẻ từ 2-3 tuổi

Giai đoạn này bé đã có thể tự mình tìm hiểu những điều mới lạ xung quanh. Trong đó có khả năng phân biệt được màu sắc, so sánh sự khác nhau giữa các vật. Đồng thời có thể nhận thức được mình đang làm gì, thậm chí bắt chước người khác kể cả trong hành động lẫn lời nói. Thời điểm này, các loại đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ như: lắp ráp, ghép hình hay xếp hình,… sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.

Đồ chơi bằng gỗ như ghép hình hay xếp hình,... là sự lựa chọn tuyệt vời.

Đồ chơi bằng gỗ như ghép hình hay xếp hình,… là sự lựa chọn tuyệt vời.

Với trẻ từ 3-4 tuổi

Trong giai đoạn này, các loại đồ chơi giúp bé phát huy tối đa trí tưởng tượng là tốt nhất. Ví dụ như: xếp hình gỗ, các loại hình khối, mô hình xe, các loại bảng chữ cái bằng gỗ hay hình vẽ trên gỗ,… sẽ là lựa chọn ưu tiên. Thông qua đó, các bé sẽ học hỏi mọi thứ xung quanh rất nhanh. Đồng thời quá trình chơi sẽ giúp các bé giúp nhớ lâu và thích thú.

Với trẻ từ 4-5 tuổi

Giai đoạn này, bé bắt đầu học hỏi được rất nhiều từ những thứ xung quanh. Giai đoạn này, bé bắt đầu biết suy nghĩ, tư duy logic hay liên kết các vấn đề lại với nhau. Do đó, các loại đồ chơi bằng gỗ có tính sáng tạo sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Nó sẽ giúp bé có thể vừa chơi vừa học. Một số sự lựa chọn đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ các mẹ có thể lưu ý như: hình lắp ráp, những đồ vật, con vật hay các câu chuyện bằng hình ảnh.

Với trẻ từ 5 tuổi trở lên

Giai đoạn bé từ 5 tuổi trở lên là thời điểm chúng ta thực sự cần phải dạy cho bé những điều tốt nhất. Đó chính là cách tính toán, cách học chữ, đọc chữ… Và thời điểm này, bé đã đi học nên các cha mẹ có thể chọ các loại đồ chơi tùy theo sở thích của bé mà không còn gò bó nhé!

Top đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ hỗ trợ phát triển tư duy cho trẻ cực tốt

Để giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ. Sau đây, Kidslife sẽ giới thiệu các mẹ các loại đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay:

Bộ xếp hình

Bộ đồ chơi gỗ xếp hình được xây dựng theo các chủ đề khác nhau từ đơn giản đến phức tạp. Với các mảnh ghép đầy màu sắc, bộ đò chơi gỗ xếp hình sẽ thử thách tính kiên trì, nhẫn nại của bé. Không những thế nó còn giúp bé khoái chí và tự tin khi thực hiện được thử thách.

Bộ đồ chơi rút tháp gỗ

Đây là loại đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ mang tính trí tuệ rất cao. Để co thể tham gia chơi trò chơi, đòi hỏi bé phải có các kỹ năng nhất định. Ví dụ như: khả năng quan sát, tư duy logic, khéo léo,…

Đồ chơi phương tiện giao thông

Những món đồ chơi gỗ phương tiện giao thông có lẽ là món đồ chơi yêu thích của các bé trai. Các loaị máy móc như: xe cần cẩu, ô tô, xe cảnh sát, máy bay,… có thể giúp các bé nhận diện, phân biệt các loại xe một cách hiệu quả. Không những thế, khả năng di chuyển linh hoạt của đồ chơi còn tạo được sự thích thú cho bé khám phá những điều mới lạ.

Đồ chơi phương tiện giao thông

Đồ chơi phương tiện giao thông

Bộ đồ chơi nhà bếp

Nếu như bộ đồ chơi các phương tiện giao thông bằng gỗ là sự lựa chọn hàng đầu cho các bé trai. Song, bộ đồ chơi bằng gỗ nhà bếp có lẽ sự sự lựa chọn hàng đầu cho các bé gái. Đây là món đồ giúp bé chơi các trò nấu nướng. Thông qua trò chơi, còn giúp các bé có được sự tỉ mỉ, khéo léo và chăm chỉ nữa đấy.

Bảng chữ cái gỗ cho bé

Đây là món đồ chơi vừa chơi vừa học. Nếu một bảng chữ cái thông thường khiến các bé tiếp nhận kiến thức khô cứng. Bảng chữ cái gỗ kết hợp với các hình ảnh sinh động sẽ giúp bé không bị nhàm chán. Bên cạnh đó, việc lật lên, lật xuống, lật trước, lật sau cùng với những sắc màu, hình ảnh đa dạng hiện lên cùng với con chữ chắc chắn sẽ khiến các bé thích thú hơn rất nhiều.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về cách chọn đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ theo từng lứa tuổi. Kidslife tin rằng, qua bài viết này, các mẹ đã có thể chọn được các loại đồ chơi bằng gỗ cho baby nhà mình. Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, mẹ hãy để lại bình luận để Kidslife hỗ trợ nhanh chóng nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *