Cảnh báo những dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói

Hiện nay, vấn đề chậm nói ở trẻ đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên việc một đứa trẻ 3 tuổi mà chưa biết nói thường khá hiếm gặp. Và điều này sẽ gây những ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của trẻ. Vậy hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói qua bài viết dưới đây do Kidslife tổng hợp và chia sẻ nhé.

Nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi chưa biết nói

Việc trẻ chậm nói có thể có rất nhiều nguyên nhân. Do chủ quan hoặc khách quan. Tuy nhiên, khi cha mẹ nhận thấy những dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói. Thì cha mẹ cũng cần đặc biệt lưu tâm. Và những nguyên nhân thường dẫn đến vấn đề trên là:

– Bé bị dị dạng hoặc có phát triển không bình thường ở vòm miệng hoặc lưỡi. Phổ biến thường là dị tật hở hàm ếch. Gây khó khăn trong việc phát âm.

– Trẻ bị các vấn đề ở não làm ảnh hưởng cơ quan chỉ huy ngôn ngữ. Gây chậm phát triển ở trẻ.

– Trẻ bị các vấn đề về tâm lý dẫn đến trẻ không muốn nói và không chịu tập nói.

– Cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với ti vi, điện thoại khiến trẻ ít giao tiếp với những người xung quanh.

Việc trẻ chậm nói có thể có rất nhiều nguyên nhân.

Việc trẻ chậm nói có thể có rất nhiều nguyên nhân.

Những dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói thường gặp

Việc thấy bé nhà mình đã 3 tuổi nhưng chưa biết nói sẽ khiến các bậc phụ huynh cảm thấy rất lo lắng. Như thông tin ở trên ta có thể thấy có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Và việc nhận biết các nguyên nhân cũng như dấu hiệu ở trẻ có thể khiến cha mẹ khắc phục tình trạng này sớm hơn. Dưới đây là những dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói thường gặp.

Thường xuyên giao tiếp bằng cử chỉ và hành động

Một trong những dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói dễ nhận thấy nhất là trẻ chỉ giao tiếp với người khác bằng ngôn ngữ cơ thể. Và bạn có thể từ cách này xem trẻ có hiểu những gì mình nói hay không. Để đánh giá tình trạng của trẻ. Đồng thời, trẻ cũng sẽ dùng ngôn ngữ cơ thể để xác định những thứ bé muốn. Và biểu đạt trạng thái của mình. Thông thường, trẻ gặp vấn đề về giao tiếp sẽ bắt đầu sử dụng cử chỉ khi được khoảng 1 tuổi rưỡi. Tuy nhiên, cha mẹ thường ít khi chú ý vấn đề này

Hầu như không thể nói những từ cơ bản

Trẻ 3 tuổi thường hiếm có khả năng giao tiếp trôi chảy bằng những câu nói đầy đủ. Tuy nhiên, các bé có thể tạo ra những câu ngắn gọn. Trẻ có thể kết hợp một vài từ đơn lẻ để biểu thị ý kiến của mình. Nhưng nếu bạn thấy bé nhà mình không thể làm được điều đó. Thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bé chậm hoặc chưa biết nói. Và khi đó, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và nhanh chóng đưa trẻ đến gặp các chuyên gia để được giúp đỡ kịp thời.

Những dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói thường gặp.

Những dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói thường gặp.

Khó khăn trong việc bộc lộ cảm giác bằng âm thanh

Hầu hết khi trẻ được 3 tuổi thì trẻ đã có khả năng bộc lộ cảm xúc và cảm giác của mình bằng âm thanh. Như là la hét khi tức giận hoặc ré lên khi vui sướng. Tuy nhiên, nếu bé nhà bạn khi đến độ tuổi này vẫn chưa thể hoặc gặp khó khăn trong vấn đề trên. Nghĩa là trẻ có nguy cơ cao bị chậm nói hoặc gặp vấn đề khác về khả năng giao tiếp bằng lời nói. Và bạn cần nhanh chóng cho trẻ đến gặp bác sĩ để được khắc phục kịp thời.

Giải pháp khi phát hiện các dấu hiệu chưa biết nói ở trẻ

Dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói là khi biết con mình có những dấu hiệu trên, có lẽ các bậc phụ huynh sẽ thấy rất hoang mang và không biết phải làm gì. Vậy cha mẹ có thể tham khảo các giải pháp được đề cập sau đây.

Có nên cho trẻ đi khám?

Việc trẻ lên 3 tuổi nhưng gặp vấn đề về khả năng giao tiếp bằng lời nói có thể sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của trẻ. Do vậy, lời khuyên được đưa ra trước hết cho cha mẹ khi phát hiện những dấu hiệu trên. Là hãy nhanh chóng thu xếp cho trẻ đi khám. Vì đây là cách nhanh nhất và giúp xác định đúng nhất nguyên nhân của trẻ. Để từ đó tìm và áp dụng những cách giải quyết phù hợp nhất.

Nếu trẻ có dấu hiệu chậm nói trầm trọng, cha mẹ nên cho bé đi khám

Nếu trẻ có dấu hiệu chậm nói trầm trọng, cha mẹ nên cho bé đi khám

Dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói, nên cho bé khám sàng lọc để kiểm tra các dị dạng trong vòm họng của mình. Bên cạnh đó, cha mẹ cần cho bé khám tâm lý để kiểm tra xem đó có phải là nguyên nhân hay không. Và nếu nguyên nhân là do các bệnh lý thì trẻ cần phải được điều trị khỏi trước hết. Sau đó mới có thể từ từ giúp bé cải thiện lại ngôn ngữ và chịu khó học nói.

Kết hợp các cách chăm sóc

Ngoài các phương pháp trị liệu y khoa thì các phụ huynh cũng có thể hỗ trợ bằng những phương án sau để tăng tính hiệu quả:

– Tạo môi trường thuận lợi để kích thích trẻ phát ra tiếng nói.

– Cho trẻ giao tiếp nhiều hơn với những bạn cùng trang lứa. Và cùng tham gia các trò chơi khuyến khích trẻ phát ra âm thanh.

– Hãy dành thời gian cho con càng nhiều càng tốt. Và hạn chế để trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử trong thời gian dài.

– Tuyệt đối không chế nhạo trẻ khi trẻ phát âm sai vì sẽ làm bé mắc cỡ và ngại nói.

Lưu ý vấn đề về dinh dưỡng cho trẻ

Để khắc phục và hạn chế dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói ở trẻ, cha mẹ có thể thay đổi trước hết từ chế độ dinh dưỡng của trẻ. Vì chế độ dinh dưỡng cũng gây ảnh hưởng nhất định đến khả năng phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Phụ huynh cần bổ sung đa dạng các dưỡng chất để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Đặc biệt, cần bổ sung Omega 3, vitamin A, protein và các vi chất để kích thích não bộ phát triển. Từ đó, tăng khả năng tập trung và phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ.

Tăng cường dinh dưỡng kết hợp chăm sóc trẻ đúng cách

Tăng cường dinh dưỡng kết hợp chăm sóc trẻ đúng cách

Kết luận

Trên đây là những thông tin về các dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói và những giải pháp dành cho cha mẹ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các cha mẹ nhanh chóng tìm ra giải pháp hạn chế hoặc khắc phục sự chậm nói đối với bé nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *