Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không? Vì sao?

Chăm sóc trẻ sơ sinh luôn là trải nghiệm thú vị và tuyệt vời nhất đối với mỗi ông bố bà mẹ. Tuy nhiên, cũng không tránh được những bỡ ngỡ ở những ngày đầu tiên với vô vàn câu hỏi, thắc mắc về sức khỏe bé yêu. Trong đó, có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không là một trong những vấn đề không ít bố mẹ quan tâm. Bài viết dưới đây Kidslife sẽ chia sẻ những thông tin giải đáp từ chuyên gia để cha mẹ tham khảo nhé!

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Trẻ sơ sinh là những em bé mới lọt lòng cho tới khi đủ 6 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, bé yêu hầu như hoàn toàn sử dụng sữa mẹ hoặc sữa công thức để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể non nớt của bé. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không là điều nhiều bà mẹ quan tâm

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không là điều nhiều bà mẹ quan tâm

Đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn

Với những em bé bú mẹ hoàn toàn có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không? Các bác sỹ chuyên khoa nhi khuyên các bà mẹ không nên cho trẻ uống nước. Bởi trong sữa mẹ đã có lượng nước đầy đủ cho bé yêu. Lượng nước có trong sữa là 88%, bé bú mẹ hoàn toàn sẽ không cần bổ sung bất cứ nguồn nước nào trong giai đoạn sơ sinh.

Đối với trẻ sơ sinh uống sữa công thức

Các bé uống sữa công thức cần sử dụng nước để pha sữa. Chính vì vậy nhu cầu uống nước ở trẻ sơ sinh gần như là không có. Tuy nhiên, sau mỗi cữ sữa, các em bé ăn sữa công thức được khuyên bổ sung 1-2 thìa nước ấm giúp miệng của bé sạch và cặn sữa không động trên bề mặt lưỡi.

Khi trẻ sơ sinh nóng, sốt, việc bổ sung nước cho bé cần được tham vấn từ bác sỹ chuyên khoa nhi. Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không? Cha mẹ không nên tự ý bổ sung nước cho trẻ sơ sinh. Việc sử dụng nước với lượng không thích hợp có thể ảnh hưởng tới bài tiết, tiêu hóa và sức khỏe của trẻ.

Tác hại của việc cho trẻ uống nước sớm là gì?

Cho trẻ sơ sinh uống nước sớm không chỉ có lợi mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không? Tác hại của việc cho trẻ uống nước sớm là gì?

Cho trẻ sơ sinh uống nước sớm còn ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Cho trẻ sơ sinh uống nước sớm còn ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

  • Làm giảm khả năng hấp thụ sữa
  • Tăng nguy cơ bị nhiễm trùng với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ
  • Một số hiếm gặp gây nhiễm độc nước, cụ thể là lượng natri trong cơ thể trẻ sơ sinh bị hao hụt dẫn tới ảnh hưởng tới não bộ và thần kinh
  • Giảm lượng sữa bú/ uống vào của trẻ khiến giảm hấp thụ dinh dưỡng, ảnh hưởng tới thể chất của trẻ

Vậy nên cho trẻ uống nước khi nào là thích hợp?

Trẻ em dưới 6 tháng tuổi (chưa ăn dặm) nên được bú sữa mẹ hoàn toàn là tốt nhất. Khi bước vào thời kì ăn dặm, tức là trẻ đã đủ 6 tháng tuổi, việc bổ sung nước cho bé là cần thiết. Nước sẽ giúp cho bé tiêu hóa và bài tiết tốt hơn, đồng thời giúp bé tránh gặp tình trạng táo bón. Đối với cả trẻ bú mẹ hoàn toàn và trẻ bú bình sữa công thức đều cần được bổ sung nước trong giai đoạn ăn dặm trở đi. Vậy lượng nước cần sử dụng cho trẻ theo từng giai đoạn như thế nào? Mời bạn theo dõi tiếp ngay dưới đây.

Lượng nước sử dụng thích hợp cho từng độ tuổi

Dưới đây là những thông tin tham khảo về lượng nước sử dụng thích hợp cho trẻ

Lượng nước cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không? Theo bác sỹ Trương Hữu Khanh – trưởng khoa Nhi bệnh viện Nhi Đồng thì lượng nước cần cho trẻ sau 6 tháng được tính theo công thức:  100ml x cân nặng của trẻ. Nghĩa là nếu bé nặng 7kg, bé ti mẹ 700ml sữa thì bé sẽ không cần bổ sung thêm nước. Nhưng nếu bé chỉ ti 600ml thì cần bổ sung thêm là 100ml nước.

Bé có thể uống nước đun sôi để nguội hoặc uống nước rau củ quả luộc, uống nước ép hoa quả tươi với lượng thích hợp.

Bé nên được bổ sung nước từ khi đủ 6 tháng tuổi

Bé nên được bổ sung nước từ khi đủ 6 tháng tuổi

Nhu cầu nước với trẻ từ 1 tuổi trở lên

Với trẻ từ 1 tuổi trở lên, lượng nước cần sử dụng được tính theo công thức sau: 1000ml + cân nặng của trẻ x 50.

Theo đó, trẻ nặng 13kg cần lượng nước như sau: 1000ml + 13 x 50 = 1.650ml. Trẻ đã sử dụng 600ml sữa, vậy lượng nước cần bổ sung là: 1.650 – 600 = 1.050ml.

Với những trẻ từ 10 tuổi trở lên, lượng nước cần cho trẻ tương đương với một người trưởng thành. Nghĩa là từ 1,8 – 2 lít nước/ ngày.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thiếu nước

  • Trẻ không đi tiểu trong 4-6 giờ liên tục với trẻ từ 4-6 tháng tuổi
  • Trẻ từ 6-1 tuổi đi tiểu dưới 7 lần/ ngày
  • Trẻ 2 tuổi không đi tiểu liên tục trong 6-8 giờ
  • Nước tiểu của trẻ có màu vàng đậm
  • Trẻ khóc không có nước mắt hoặc rất ít
  • Môi trẻ khô, bong tróc (không phải do nẻ)

Cách bù nước hiệu quả là cho trẻ hiệu hiệu quả là tăng cường cữ bú mẹ với trẻ dưới 6 tháng. Kết hợp bú mẹ và bổ sung nước cho bé với trẻ từ 6-12 tháng. Cho trẻ uống bù nước với những trẻ lớn hơn.

Một trong nhữn dấu hiệu bé thiếu nước là nước tiểu có màu vàng đậm

Một trong nhữn dấu hiệu bé thiếu nước là nước tiểu có màu vàng đậm

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng hợp và giải đáp: Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không? Những lời khuyên từ chuyên gia để các bố mẹ tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bố mẹ có kinh nghiệm cho bé uống nước thích hợp để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bé yêu. Nếu có thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy để lại bình luận phía dưới để được Kidslife hỗ trợ các bố mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *