Có nên bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ hay không?

Có nên bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ hay không?

Trong đường ruột của trẻ cần có sự cân bằng giữa lợi khuẩn và vi khuẩn gây hại để đảm bảo một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cần bằng. Mẹ có nên bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ hay không? Bổ sung như thế nào? Bài viết dưới đây Kidslife sẽ giúp mẹ tìm hiểu nhé!

Các chức năng của lợi khuẩn đường ruột

Lợi khuẩn đường ruột là hàng tỷ tỷ những con vi khuẩn có lợi trú ngụ trong đường ruột của trẻ. Chúng có những chức năng nhiệm vụ như sau:

Giúp tiêu hóa thức ăn

Các lợi khuẩn có nhiệm vụ giúp cơ thể chuyển hóa một số loại tinh bột, chất xơ, đường, …mà cơ thể trẻ không thể tự chuyển hóa được. Giúp cho thức ăn được tiêu hóa một cách triệt để, cung cấp dưỡng chất cần thiết để nuôi cơ thể. Một trong những lợi khuẩn đầu tiên xuất hiện trong đường ruột của trẻ nhỏ là Bifidobacteria có nhiệm vụ tiêu hóa đường trong sữa mẹ.

bổ sung lợi khuẩn đường ruột giúp tiêu hóa thức ăn cho bé

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột giúp tiêu hóa thức ăn cho bé

Giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn

Nhờ có lợi khuẩn mà những dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, các vitamin như vitamin K, B2, các khoáng chất như canxi, magie, sắt, phốt pho,… được hấp thụ một cách triệt để. Nhờ đó, trẻ mới tăng trưởng và phát triển thể lực, chiều cao và cân nặng tối ưu nhất.

Tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh

Các lợi khuẩn có thể kết hợp với hệ miễn dịch của trẻ để đẩy lùi những virus, vi khuẩn và mầm bệnh tấn công trẻ. Ngoài ra thì các lợi khuấn còn thúc đẩy quá trình hấp thụ dinh dưỡng trong ruột vào máu để nuôi cơ thể và tạo ra axit để ngăn chặn mầm bệnh. Từ đó tăng cường miễn dịch, giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

Cải thiện cảm xúc

Trong ruột có một số loại vi khuẩn có lợi giúp sản xuất các chất dẫn truyền hệ thần kinh, có tác động kích thích trực tiếp tới não bộ của trẻ. Giúp trẻ cải thiện tâm trọng tốt hơn. Thông tin thú vị nhất chính là có tới 95% hocmone hạnh phúc được sản sinh trong ruột đấy.

Có tới 95% hocmone hạnh phúc được sản sinh trong ruột

Có tới 95% hocmone hạnh phúc được sản sinh trong ruột

Có nên bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ hay không

Trẻ em từ 2 tới 6 tuổi, ở điều kiện bình thường với bộ máy tiêu hóa vận hành tốt, các lợi khuẩn luôn chiếm ưu thế về số lượng so với vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên, trong quá trình lớn lên của trẻ, trẻ có thể bị ốm, bệnh và sử dụng tới thuốc kháng sinh. Đó chính là một trong những nguyên nhân làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột. Có những thời điểm, số lượng lợi khuẩn trong ruột bị suy yếu và khi này, việc bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ là rất cần thiết.

Nếu không có đủ lợi khuẩn trong ruột, hệ vi khuẩn đường ruột mất cân bằng, trẻ có thể gặp tình trạng:

  • Táo bón
  • Tiêu chảy
  • Đau bụng
  • Tiêu hóa kém
  • Hấp thu kém
  • Chậm lớn, còi cọc
  • Hay ốm vặt
  • Dễ mắc bệnh dị ứng
  • Nhiễm trùng

Vì vậy nếu trẻ đang gặp tình trạng phải uống thuốc kháng sinh, bị táo bón, tiêu chảy, hấp thu kém,… mẹ nên bổ sung lợi khuẩn đường ruôt cho trẻ.

Mẹ nên bổ sung lợi khuẩn đường ruôt cho trẻ.

Mẹ nên bổ sung lợi khuẩn đường ruôt cho trẻ.

Cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho bé đúng cách

Dưới đây là những thông tin chia sẻ cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ tốt nhất mà các chuyên gia đã khuyến cáo:

Bổ sung lợi khuẩn bằng thức ăn tự nhiên

Rất nhiều thực phẩm có chứa lợi khuẩn tự nhiên mà mẹ có thể bổ sung cho bé như bánh mì lên men tự nhiên, nấm kefir, kombucha, sữa chua, phô mai,… Những thực phẩm này đều có chứa lợi khuẩn đường ruột giúp bé cân bằng lại hệ vi khuẩn trong ruột. Ngoài ra, mẹ nên cho bé ăn đa dạng các loại hoa quả, rau củ quả, thực phẩm họ đậu, ngũ cốc,.. Đó là những sản phẩm có hàm lượng chất xơ hòa tan cao, giúp cho đội quân lợi khuẩn dễ dàng sinh trưởng, phát triển nhanh.

Bổ sung bằng các loại men vi sinh uy tín dành cho trẻ

Bên cạnh việc bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ bằng thức ăn tự nhiên thì mẹ có thể sử dụng một số loại men vi sinh phù hợp để cải thiện vi khuẩn đường ruột cho bé. Mẹ nên lưu ý lựa chọn loại men có chứa lợi khuẩn phù hợp với đường ruột của trẻ. Sử dụng men vi sinh có tác dụng và hiệu quả nhanh nhưng mẹ cần tham khảo thêm thông tin từ dược sỹ và tránh lạm dụng.

Bổ sung bằng các loại men vi sinh uy tín dành cho trẻ

Bổ sung bằng các loại men vi sinh uy tín dành cho trẻ

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về vai trò của lợi khuẩn đường ruột. Có nên bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ không và cách bổ sung đúng cách. Hy vọng bố mẹ có thể tham khảo và giúp bé duy trì, bảo vệ bộ máy tiêu hóa, đường ruột khỏe mạnh để hấp thụ dinh dưỡng tối ưu, khỏe mạnh và cao lớn. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, thông minh và nhanh lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *