Mách bạn cách rã đông sữa mẹ đúng cách

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá và tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì vậy, bất cứ bà mẹ nào cũng mong muốn trữ đông thật nhiều sữa để rã đông sử dụng cho bé khi mẹ đi làm. Vậy mẹ đã biết cách rã đông sữa mẹ đúng cách để đảm bảo giữ nguyên dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe bé yêu chưa? Nếu câu trả lời là chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Kidslife nhé!

Cách cấp đông sữa mẹ vắt/ hút ra

Ở những tuần đầu tiên, sữa mẹ rất dồi dào nhưng dạ dày của bé còn nhỏ nên không sử dụng hết. Các mẹ thường hút sữa dư để bảo quản bằng cách cấp đông trong tủ lạnh để sử dụng dần khi mẹ đi làm. Hút sữa thường xuyên còn giúp sữa mẹ tiết ra đều đặn, luôn đảm bảo đủ lượng sữa cho bé và không bị mất sữa.

Khi đi làm, bé không bú mẹ trực tiếp, mẹ cũng bắt đầu vắt sữa tại nơi làm việc để bổ sung nguồn sữa dự trữ cho bé. Chắc hẳn, những mẹ đang chuẩn bị có con nhỏ sẽ rất quan tâm tới cách rã đông sữa mẹ đúng cách và đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm cho bé yêu.

Hút trữ sữa dư để cho bé dùng dần là cách nhiều mẹ áp dụng

Hút trữ sữa dư để cho bé dùng dần là cách nhiều mẹ áp dụng

Những câu hỏi như cách cấp đông sữa mẹ vắt ra như thế nào? Sữa mẹ vắt ra cấp đông có thể bảo quan được bao nhiêu lâu,… Vì vậy Kidslife sẽ giải đáp giúp mẹ nhé!

Cách cấp đông sữa mẹ đúng cách như sau:

 • Sữa khi mới hút ra, mẹ sẽ bảo quản sữa trong túi trữ sữa chuyên dụng. Miết kín túi trữ sữa và ghi rõ ngày tháng hút sữa. Các sữa hút trong ngày nếu ít có thể để chung 1 túi. Tuy nhiên, không để sữa hút từ ngày này chung trong túi sữa của ngày hôm trước hoặc hôm sau.
 • Bảo quản sữa trong tủ mát nếu cần sử dụng trong vòng 72 giờ. Bảo quản sữa trong ngăn đá tủ lạnh nếu cần sử dụng trong 1 tháng. Bảo quản sữa mẹ trong tủ đông chuyên dụng nếu cần sử dụng sữa trong vòng 3-6 tháng.
 • Khi sử dụng, mẹ ưu tiên lấy những túi trữ sữa có thời gian hút xa nhất theo nguyên tắc hút trước dùng trước, hút sau dùng sau.

Mách bạn cách rã đông sữa mẹ đúng cách

Khi mẹ cần sử dụng sữa cấp đông cho bé yêu, mẹ cần biết được cách rã đông sữa mẹ đúng cách. Đó là điều hết sức quan trọng để đảm bảo sữa được rã đông còn nguyên giá trị dinh dưỡng và an toàn cho bé yêu. Cách rã đông sữa mẹ đúng cách gồm các bước sau:

Bước 1: Chuyển túi sữa cần rã đông xuống ngăn mát trước 1 đêm

Bước 2: Trước khi cần sử dụng, để túi sữa ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 giờ cho sữa đỡ lạnh. Sau đó, đổ sữa vào bình lượng vừa đủ cho bé uống trong 1 cữ.

Bước 3: Hâm ấm sữa ở nhiệt độ 40 độ C. Khi nước hâm nguội bớt, tiếp tục chuyển sang một cốc nước 40 độ C khác. Thực hiện cho tới khi sữa nhỏ ra tay bạn hơi ấm hoặc không nóng, không lạnh là bé có thể dùng được.

Hâm ấm sữa ở nhiệt độ 40 độ C

Hâm ấm sữa ở nhiệt độ 40 độ C

Ngoài cách hâm sữa bằng nước ấm, mẹ có thể sử dụng máy hâm sữa ở nhiệt độ 37- 40 độ là có thể cho bé uống.

Bước 4: Lượng sữa thừa bé không sử dụng hết, mẹ chỉ cần thay núm ti và để ở nhiệt độ phòng cho bé sử dụng trong vòng 2 giờ đồng hồ. Nếu sau thời gian này, bé không sử dụng hết, mẹ buộc phải bỏ sữa này đi nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé mẹ nhé!

Mẹo khử mùi hoi của sữa trữ đông

Sữa cấp đông, khi rã đông cho bé sử dụng sẽ có mùi hơi hoi hoi giống như mùi xà phòng. Nguyên nhân là do hàm lượng emzim lipase ở mức cao. Vì vậy, một số bé sẽ không chấp nhận sữa mẹ có mùi lạ, bé sẽ từ chối uống. Do đó, mẹ có thể tham khảo mẹo khử mùi hoi của sữa như sau:

 • Thực hiện cách rã đông sữa mẹ giống như các bước hướng dẫn ở trên
 • Khi sữa đã rã đông hoàn toàn, mẹ lắc nhẹ cho các lớp nước, chất béo sữa, váng sữa hòa quyện vào nhau.
 • Tiến hành đun sữa mẹ trong nồi sạch với lửa vừa hoặc nhỏ
 • Khi sữa mẹ hơi lăn tăn (khoảng 82 độ) thì tắt bếp
 • Đổ sữa ra cốc thủy tinh
 • Đặt cốc sữa vào khay nước lạnh
 • Khi sữa nguội bớt, còn khoảng 38-40 độ, mẹ cho sữa vào bình ti cho bé ti.

Với cách này, sữa mẹ có thể sẽ mất một chút dinh dưỡng. Tuy nhiên, không đáng kể bởi sữa chưa đạt tới nhiệt độ sôi. Để chắc chắn là bé có hợp tác với sữa mẹ rã đông theo cách thông thường hay không, mẹ hãy thử và cho bé tập trước đó vài ngày trước khi bắt đầu đi làm nhé.

Cấp đông sữa mẹ

Cấp đông sữa mẹ đúng cách

Tác hại của việc rã đông sữa không đúng cách

Nhiều mẹ thường rã đông sữa bằng lò vi sóng hoặc rã đông sữa trong nước nóng già, thậm chí là nước sôi. Một số mẹ chọn cách rã đông sữa mẹ nhiều cùng lúc, rã đông sữa cũ trộn với sữa mới hoặc thậm chí rã đông sữa mới hút trước, để lại sữa cũ mà không quan tâm tới việc sữa sẽ hết hạn trữ đông.

Đó đều là cách rã đông sữa mẹ sai cách. Sử dụng rã đông sữa mẹ sai cách sẽ có tác hại như sau:

 • Làm mất chất dinh dưỡng của sữa mẹ, giảm kháng thể trong sữa
 • Bé bú nhiều nhưng có thể bị thiếu hụt dinh dưỡng nếu rã đông sữa mẹ sai cách
 • Bé có thể gặp tình trạng đau bụng, đi ngoài hoặc khó chịu khi mẹ cấp đông và rã đông không đúng

Kết luận

Cấp đông và rã đông sữa mẹ thực sự là rất đơn giản và nhanh chóng, chỉ cần mẹ tìm hiểu và nắm được thông tin phải không nào. Hy vọng bài viết mách mẹ cách rã đông sữa mẹ đúng cách ở trên đã mang tới những thông tin cần thiết để mẹ có thể cấp đông và rã đông sữa cho bé yêu luôn khỏe mạnh và mau lớn nhé! Chúc mẹ và bé luôn vui vẻ – hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *