Cách ngâm gừng với mật ong tốt cho cả mẹ và bé

Gừng và mật ong là 2 vị thuốc kết hợp mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho mẹ và trẻ nhỏ. Đặc biệt là vấn đề hô hấp, các trứng viêm nhiễm, tăng cường miễn dịch, cải thiện tiêu hóa,.. ở trẻ nhỏ và giảm cân cho mẹ, chống đau đầu, mất ngủ, phòng ngừa ung thư… Cùng Kidslife tìm hiểu cách ngâm gừng với mật ong đúng cách để sử dụng cho gia đình mình nhé!

Tác dụng của gừng ngâm mật ong

Gừng ngâm mật ong có tác dụng rất tốt với sức khỏe của người lớn và trẻ em. Dưới đây là những tác dụng phổ biến của gừng ngâm mật ong.

Tác dụng của gừng ngâm mật ong với trẻ nhỏ

Gừng ngâm mật ong giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ đường hô hấp

Sử dụng 5-10ml dung dịch gừng ngâm mật ong với một ly nước ấm có vắt vài giọt chanh cho trẻ uống vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Bởi siro gừng – mật ong – nước chanh (quất) có tính chống oxy hóa và kháng viêm mạnh mẽ. Giúp tăng cường sức đề kháng của trẻ.

Gừng ngâm mật ong giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ đường hô hấp của trẻ

Gừng ngâm mật ong giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ đường hô hấp của trẻ

Ngoài ra, gừng – mật ong còn rất tốt trong việc điều trị các chứng cảm lạnh, ho gió, ho do cảm lạnh. Vì vậy, sử dụng siro gừng ngâm mật ong có hiệu quả long đờm rất cao. Từ đó loại bỏ và ngăn ngừa các chứng ho, bệnh hô hấp, viêm đường hô hấp hiệu quả.

Cải thiện chứng đầy bụng, khó tiêu, kích thích tiêu hóa

Gừng có tính ấm, mật ong có tính kháng khuẩn, sử dụng siro gừng – mật ong cho trẻ giúp đẩy lùi các chứng đầy bụng, khó tiêu. Cải thiện chức năng tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngon, tiêu hóa tốt.

Lưu ý khi sử dụng siro gừng ngâm mật ong cho trẻ nhỏ:

  • Không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi vì mật ong có thể có độc tính với trẻ còn quá nhỏ
  • Sử dụng liều lượng cho trẻ em thích hợp, độ ngọt vừa phải để phát huy hiệu quả của thảo dược.
  • Không nên sử dụng vào mùa nóng bởi có thể khiến trẻ bị nóng trong, khó chịu.
  • Nên uống khi còn ấm hiệu quả sẽ cao hơn

Tác dụng của gừng ngâm mật ong với sức khỏe của mẹ

Giúp giảm cân

Gừng có tính ấm, có chứa hoạt chất giúp đốt cháy năng lượng (chất béo). Do đó gừng có tác dụng loại bỏ mỡ thừa trong đường ruột, mỡ bụng, cholesterol xấu, … Từ đó có hiệu quả giảm cân cho chị em. Sử dụng một ly nước ấm có pha 5-7ml siro gừng – mật ong sẽ mang lại hiệu quả giảm cân rất tốt cho chị em.

Gừng ngâm mật ong giúp mẹ giảm cân hiệu quả

Gừng ngâm mật ong giúp mẹ giảm cân hiệu quả

Cải thiện chức năng gan và bộ máy tiêu hóa

Cả gừng và mật ong đều có chứa các chất có lợi cho đường tiêu hóa. Giúp đốt cháy mỡ thừa, làm sạch đường tiêu hóa, loại bỏ các chứng bệnh như đầy bụng, khó tiêu, lạnh bụng, đi ngoài, nôi ói,…

Gừng có tính ấm giúp làm ấm và tăng bài tiết ở bộ máy tiêu hóa cũng như tế bào gan. Từ đó giúp loại bỏ và làm sạch các độc tố trong gan, giúp lá gan khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh về gan.

Cải thiện chứng viêm xoang, đau đầu, nhức mỏi

Các bệnh đau đầu, viêm xoang, đau nhức phần lớn gặp phải ở chị em phụ nữ. Có nhiều nguyên nhân gây chứng bệnh này nhưng chủ yếu vẫn là do hệ miễn dịch yếu, khi thời tiết thay đổi làm cho bệnh tình tái phát và trở nặng.

Gừng ngâm mật ong có tác dụng điều trị hiệu quả các bệnh cho hàn khí, cảm lạnh gây nên, đặc biệt là bệnh về xoang, đau đầu. Khả năng kháng viêm, kháng khuẩn và tăng đề kháng cho cơ thể là nguyên lý chính để đầy lùi những triệu chứng này trên cơ thể.

Cải thiện chứng mất ngủ

Siro gừng ngâm mật ong giúp ăn ngon, ngủ ngon, an thần giúp cải thiện hiệu quả chứng mất ngủ. Giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu giấc, nâng cao sức khỏe và cải thiện tâm lý rất tốt.

Siro gừng ngâm mật ong giúp ăn ngon, ngủ ngon, an thần

Siro gừng ngâm mật ong giúp ăn ngon, ngủ ngon, an thần

Giúp phòng ngừa ung thư

Shogal trong gừng có tác dụng ức chế tế bào ưng thư. Ngoài ra mật ong và gừng kết hợp cùng nhau sẽ nhân đôi hiệu quả kháng viêm, kháng khuẩn, loại trừ vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể. Từ đó giúp ngăn ngừa bệnh ung thư nếu sử dụng thường xuyên và đều đặn.

Cách ngâm gừng với mật ong đơn giản, để được lâu

Cách ngâm gừng với mật ong khá đơn giản. Nhưng để ngâm sử dụng được lâu và phát huy dược lý cao nhất của 2 thảo dược này thì bạn cần có tham khảo theo công thức dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gừng 500g, tốt nhất nên chọn gừng ta, củ nhỏ gà già
  • Mật ong tự nhiên: 1 lít
  • Lọ thủy tinh sạch, có nắp đậy kín, dung tích 2 lít

Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng ta để ra nắng nhẹ cho héo bớt. Sau đó đem gừng rửa sạch kỹ với nước sạch. Để gừng ra rổ cho ráo nước.
  • Thái gừng thành từng lát vừa phải, đem phơi dưới nắng cho nước trong gừng bay hơi. Chỉ để lại các dược tính của gừng và giúp gừng để được lâu không bị hỏng.
  • Hũ thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi, hong khô.

Cách ngâm gừng với mật ong - Sơ chế gừng trước khi ngâm 

Cách ngâm gừng với mật ong – Sơ chế gừng trước khi ngâm 

Cách ngâm gừng với mật ong

  • Cho gừng đã hong se mặt vào lọ thủy tinh.
  • Đổ 1 lít mật ong vào và lắc nhẹ cho mật ong thấm đẫm vào gừng
  • Để lọ thủy tinh ở nơi cao ráo, thoáng mát, sau 1 tháng là sử dụng được.

Cách sử dụng gừng ngâm mật ong

  • Khi sử dụng, rót lượng siro gừng ngâm mật ong theo lượng dùng thích hợp cho người lớn và trẻ nhỏ.
  • Thêm vào nước ấm, vắt vài giọt chanh hoặc quất để tăng vitamin cho đồ uống
  • Khuấy đều và sử dụng khi nước còn ấm
  • Chỉ sử dụng cho mùa thu, đông.
  • Không nên sử dụng gừng ngâm mật ong với những người có cơ địa nóng trong, có thể sẽ gây nhiệt, mụn nhọt.

Thành phẩm cách ngâm gừng với mật ong

Thành phẩm cách ngâm gừng với mật ong

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách ngâm gừng với mật ong và những công dụng của loại siro này. Hy vọng sẽ giúp chị em có thể dễ dàng thực hiện để sử dụng cho gia đình mình. Nếu có thông tin nào cần hỗ trợ giải đáp thêm, vui lòng để lại bình luận bên dưới để Kidslife giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *