Cách nấu cháo ghẹ cho bé đơn giản đủ chất

Ghẹ là một loại hải sản giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành các món cháo ngon bổ cho bé yêu. Bài viết dưới đây, Kidslife sẽ chia sẻ tới các mẹ cách nấu cháo ghẹ cho bé đơn giản và đủ chất nhất. Giúp mẹ tự tin chăm sóc bé yêu mau lớn và khỏe mạnh, tăng cân tốt.

Các thành phần dinh dưỡng trong ghẹ

Ghẹ thuộc nhóm hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Trong ghẹ rất giàu canxi, magie, kẽm, đồng, protein, kali, vitamin nhóm B, chất béo, omega 3, các axit amin và nhiều nguyên tố vi lượng khác.

Ăn ghẹ giúp bé có được một hệ tim mạch tốt, phát triển não bộ, tái tạo hồng cầu, phá triển xương cốt, gân tủy và nhiều lợi ích với sức khỏe khác. Với trẻ nhỏ, cháo ghẹ có lẽ là món ăn ngon miệng và thích hợp nhất. Vậy cách nấu cháo ghẹ cho bé như thế nào? Có thể kết hợp với những loại rau nào để ngon, bổ mà không tanh? Bé bao nhiêu tháng thì ăn được cháo ghẹ? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ghẹ thuộc nhóm hải sản có giá trị dinh dưỡng cao.

Ghẹ thuộc nhóm hải sản có giá trị dinh dưỡng cao.

Trẻ mấy tháng thì ăn được cháo ghẹ?

Vì ghẹ là một loại hải sản giàu dinh dưỡng nhưng có tính hàn nên đòi hỏi bộ máy tiêu hóa của trẻ thực sự khỏe mạnh. Vì vậy, bắt đầu từ tháng thứ 8 trở đi, mẹ mới nên cho bé làm quen với món cháo ghẹ. Cẩn thận nhất thì mẹ có thể đợi khi bé đủ 12 tháng.

Khi mới làm quen, mẹ cần cho bé ăn với một lượng nhỏ để xem bé có bị dị ứng với thức ăn này hay không. Sau khi không thấy trẻ có bất cứ dấu hiệu nào về dị ứng, mẹ mới tăng dần lượng ăn cho trẻ.

Sử dụng ghẹ cho trẻ nhỏ, mẹ lưu ý chỉ nên sử dụng thịt ghẹ ở 2 càng và thịt trong thân ghẹ. Không nên sử dụng gạch của ghẹ vì chúng rất khó tiêu với trẻ nhỏ.

Số lượng bữa ăn cháo ghẹ chỉ nên bắt đầu từ 1-2 lần/ tuần. Trước và sau khi ăn cháo ghẹ, mẹ không nên cho bé ăn quả hồng hoặc nước chè xanh. Bởi đây là thức ăn kị với ghẹ, ăn vào sẽ gây ngộ độc, không chỉ với trẻ em mà người lớn cũng vậy.

Trẻ từ 7-8 tháng trở lên có thể làm quen với món cháo ghẹ.

Trẻ từ 7-8 tháng trở lên có thể làm quen với món cháo ghẹ.

Cháo ghẹ có thể kết hợp được với những loại rau củ quả nào ngon?

Cháo ghẹ rất bổ dưỡng, tuy nhiên, khi nấu cho bé, mẹ cần kết hợp với một số loại rau củ để tăng cường chất xơ giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn. Mẹ cần chọn loại rau củ có thể kết hợp với ghẹ, vừa là để tăng hương vị món ăn, vừa để tạo cảm giác ngon miệng, bổ dưỡng và không lạc vị khi ăn. Theo đó, có một số loại rau củ rất thích hợp nấu với ghẹ bao gồm: Rau muống, rau ngót, cải bó xôi, bông lơ xanh, rau trùm ngây, rau cải, bí đỏ, cà rốt,…

Cách nấu cháo ghẹ cho bé vừa ngon vừa bổ

Để nấu được món cháo ghẹ thơm ngon, bổ dưỡng, quan trọng là mẹ cần biết cách sơ chế ghẹ thật sạch để khi nấu cháo không bị tanh. Tiếp đến là sơ chế rau củ đúng cách, phù hợp với lứa tuổi ăn dặm của trẻ. Dưới đây là hướng dẫn nấu cháo ghẹ cho bé thật ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu cần để nấu cháo ghẹ

  • Ghẹ biển 1-2 con
  • Rau
  • Gạo tẻ để nấu cháo
  • Dầu mè.

Các nguyên liệu cần để nấu cháo ghẹ cho bé

Các nguyên liệu cần để nấu cháo ghẹ cho bé.

Cách chọn ghẹ ngon

Mẹ cần chọn những con ghẹ còn tươi, thân mình chắc chắn, có đủ càng và chân. Mắt ghẹ mở giương cao, bò nhanh, di chuyển linh hoạt.

Cách sơ chế ghẹ biển

Ghẹ mua về, đầu tiên mẹ cần sử dụng một chiếc kéo nhọn, lật phần yếm ghẹ lên. Đâm mũi kéo vào phần lõm dưới yếm cho tới khi chân ghẹ duỗi thẳng.

Tiếp theo, lật bỏ yếm, rửa sạch ghẹ bằng cách sử dụng bàn chải chải khắp thân mình ghẹ cho thật sạch.

Để khử mùi tanh của ghẹ, mẹ nên dùng rượu trắng cùng chút gừng rã lấy nước và ngâm ghẹ trong dung dịch này để thịt ghẹ thơm hơn.

Sau khi ghẹ đã sạch, mẹ cho ghẹ vào nồi hấp khoảng 15 phút cho ghẹ chín. Tiếp đó, mang ghẹ ra lọc lấy thịt ghẹ mà không lấy phần gạch. Mẹ cần hết sức thận trọng để xương ghẹ không bị lẫn vào phần thịt, khi ăn bé có thể bị hóc rất nguy hiểm.

Để thịt ghẹ thơm ngon, mẹ nên băm nhỏ thịt ghẹ và xào qua để thịt săn lại, ngọt và thơm hơn.

Hướng dẫn cách sơ chế ghẹ biển sạch, không bị tanh

Hướng dẫn cách sơ chế ghẹ biển sạch, không bị tanh

Cách sơ chế rau củ nấu cùng cháo ghẹ

Mẹ chọn một loại rau củ để nấu cháo ghẹ. Sau đó rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, tùy thuộc vào tháng tuổi của từng bé.

Với những loại rau như bông lơ, bí đỏ, cà rốt, mẹ cần hấp chín sau đó cắt nhỏ, xay nhuyễn.

Cách nấu cháo ghẹ cho bé

Gạo tẻ đem vo sạch, sau đó thêm nước ninh cho thật nhừ. Khi các hạt gạo nở tung, nhuyễn là cháo đã chín.

Tiếp theo thêm thịt ghẹ và rau đã xay nhuyễn vào. Khuấy cháo cho thật nhuyễn để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cuối cùng, thêm một chút dầu mè và mời bé thưởng thức.

Cách nấu cháo ghẹ cho bé với rau củ thơm ngon bổ dưỡng

Cách nấu cháo ghẹ cho bé với rau củ thơm ngon bổ dưỡng

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách nấu cháo ghẹ cho bé rất đơn giản, thơm ngon, không tanh và bổ dưỡng. Hy vọng bài viết này đã giúp mẹ có thêm một món ăn ngon để bồi bổ cho bé yêu đầy đủ dinh dưỡng và lớn nhanh khỏe mạnh. Chúc bé yêu ăn ngon miệng và yêu thích món cháo ghẹ mẹ nấu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *