Bí mật cách làm vải ngâm đường để lâu cực ngon

Vải là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao và rất ngon, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trái vải chín có tính chất thời vụ nên không thể bảo quản được lâu. Chính vì vậy, mỗi khi quả chính rộ, món vải ngâm đường trở thành thức uống đậm vị khó phai. Bài viết dưới đây, Kidslife sẽ hướng dẫn bạn cách làm vải ngâm đường để lâu cực kì hấp dẫn.

Cách làm vải ngâm đường để lâu tại nhà

Vải ngâm đường là thức uống có thể chế biến nhiều loại đồ uống khác nhau với nhiều công thức. Giúp bạn có những li nước uống thơm mát trong những ngày nóng. Sẽ thật tiếc nuối nếu bạn chưa có cho mình một lọ vải ngâm đường trong mùa vải chín năm nay. Hãy tham khảo cách làm dưới đây để bắt đầu ngay thôi nào!

Vải ngâm đường là thức uống có thể chế biến nhiều loại đồ uống khác nhau

Vải ngâm đường là thức uống có thể chế biến nhiều loại đồ uống khác nhau

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vải tươi: 3kg hoặc nhiều hơn tùy ý thích của người dùng
  • Đường cát vàng: 500g
  • Hũ đựng thành phẩm
  • Nước lọc

Cách lựa chọn vải ngon

Để chọn được những quả vải ngon, đã chín và ngọt, đầu tiên, bạn cần chọn những trái vải có vỏ nhẵn, căng. Vải ăn có vị ngọt, cùi dày, chắc thịt, hạt nhỏ. Trái vải tươi, ngon, không bị rập, không sâu sia, cuống và lá quả còn tươi. Ngon nhất hiện nay là vải thiều Lục Ngạn – Bắc Giang hoặc vải Thanh Hà – Hải Dương.

Cách sơ chế vải

Vải hái về/ mua về, đem cắt từng quả rời sát cuống. Mang rửa sạch với nước muối loãng và để ráo nước.

Tiếp theo, chuẩn bị một chậu nước muối với tỷ lệ 1:3 ( 1 muối, 3 nước).

Vải bóc vỏ, dùng dao hoặc dụng cụ tách lấy hạt vải ra khỏi cùi vải. Phần cùi vải đem ngâm vào nước muối tỷ lệ 1:3 ở trên. Mục đích là để cùi vải đậm đà hơn, để được lâu và luôn trắng mịn trông hấp dẫn hơn.

Sau khi tách cùi vải xong, đem vớt cùi vải khỏi chậu và để ráo nước.

Dùng dao tách vải tách khỏi hạt 

Dùng dao tách vải tách khỏi hạt 

Cách làm nước đường ngâm vải

Đầu tiên, bạn đun 1 lít nước với 500g đường và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn trong nước. Khi nước đường sôi, cho cùi vải vào khuấy đều, đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

Dùng thìa lớn múc vải ngâm đường vào các hũ thủy tinh có đậy nắm kín. Bảo quản nước vải ngâm đường trong tủ lạnh. Với cách làm vải ngâm đường để lâu này, bạn có thể sử dụng được trong 1-2 tháng.

Một số lưu ý trong cách làm vải ngâm đường để lâu

Để làm vải ngâm đường để lâu, bạn cần lưu ý những nội dung dưới đây:

  • Nên dùng kéo cắt cuống vải thay vì dùng tay vặt sẽ khiến trái vải bị vỡ nước, rập nát
  • Hãy thật khéo léo và chậm rãi tách hạt vải ra khỏi cùi
  • Ngâm vải trong nước muối loãng là công đoạn quan trọng để khử tính nóng của vải, giúp thức uống trở nên mát lành hơn.
  • Ngay sau khi đun xong nước đường ngâm vải, bạn cần múc ngay vào lọ và đậy kín để tạo lực hút chân không. Cách này giúp cho cách làm vải ngâm đường để lâu được.
  • Sử dụng đường cát vàng hoặc đường phèn sẽ giúp lọ nước vải ngâm đường trở nên đẹp mắt, thanh mát hơn.

Dùng thìa lớn múc vải ngâm đường vào các hũ thủy tinh có đậy nắm kín.

Dùng thìa lớn múc vải ngâm đường vào các hũ thủy tinh có đậy nắm kín.

Cách sử dụng nước vải ngâm đường

Với cách làm vải ngâm đường để lâu ở trên, bạn có thể chế biến ra rất nhiều loại thức uống thơm ngon từ những trái vải chín. Dưới đây là một vài loại nước uống cực kì ngon miệng mà bạn có thể tự làm cho mình và bạn bè, người thân thưởng thức:

  • Nước trà vải mát lạnh ngày hè
  • Trà vải cam xả thơm mát
  • Trà vải kem rick
  • Chè vải khúc bạch
  • Trà vải bạc hà
  • Trà thạch vải
  • Trà vải hoa hồng
  • Trà vải hạt chia
  • Trà vải hoa nhài
  • Trà ô long vải
  • Trà vải dưa hấu

Để làm các món trà, bạn chỉ cần sử dụng thêm gói trà túi lọc hãm lấy nước trà và pha trộn cùng nươc vải ngâm đường theo độ ngọt và tỷ lệ sao cho vừa miệng. Mỗi loại trà khác nhau sẽ có độ hấp dẫn riêng. Hãy lần lượt thử nghiệm và thưởng thức từng loại một bạn nhé. Chúc bạn thành công với các món trà vải của mình.

Một ly trà vải hoa hồng thơm ngon mát lạnh cực kì hấp dẫn

Một ly trà vải hoa hồng thơm ngon mát lạnh cực kì hấp dẫn

Ngoài cách làm vải ngâm đường để lâu ở trên, bạn có thể tham khảo thêm các công thức khác. Tuy nhiên, cách chúng tôi hướng dẫn bạn sẽ giúp vải để được lâu nhất. Hãy bắt đầu thực hiện ngay kẻo hết mùa vải bạn nhé.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hướng dẫn về cách làm vải ngâm đường để lâu. Hy vọng, với những hướng dẫn chi tiết từ Kidslife sẽ giúp bạn có được thành phẩm ngon miệng và đảm bảo chất lượng như ý. Hãy trổ tài khéo tay hay làm của mình ngay bây giờ để lưu giữ lại những hũ nước vải ngâm đường ngọt ngọt trước khi hết mùa vải nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *