Cách làm sữa chua trái cây cho bé ngon lành như ngoài tiệm

cách làm sữa chua trái cây cho bé

Sữa chua là một món ăn bổ dưỡng lại tốt cho tiêu hóa. Với ai đã từng làm thì đều nhận ra rằng cách làm sữa chua trái cây cho bé khá đơn giản. Chỉ cần  nắm được công thức, thêm chút tỉ mẩn khéo léo chế biến trái cây là các bạn đã có thể làm thành công món ăn yêu thích cho bé yêu rồi. Cùng Kidslife tìm hiểu cách làm nhé!

Cách làm sữa chua trái cây cho bé không hề khó

Cách làm sữa chua trái cây cho bé không hề khó

Hướng dẫn cách làm sữa chua trái cây cho bé yêu

Nguyên liệu thực hiện cách làm sữa chua trái cây cho bé bao gồm:

. Sữa đặc loại có đường: 1 hộp

. Sữa tươi không đường: 1 hộp 900ml

. Sữa chua gây men cái: 2 hũ vừa

. Hoa quả: dâu tây, táo chín, thanh long, việt quất, dưa lưới, xoài, chanh leo … bạn tùy chọn loại ưa thích, có thể mix lẫn nhau nhưng không quá 200g nhé.

. Hũ thủy tinh 180ml: 15 hũ (nếu dùng chai thì cần ít hơn) hoặc tùy bạn chọn đồ chứa tương đương.

Các bước cơ bản thực hiện như sau:

  • Lấy 350 – 500ml nước sạch vào nồi, nấu sôi trên bếp rồi từ từ cho sữa đặc vào, khuấy nhẹ đều, tiếp tục cho sữa tươi vào cùng, đun tiếp cho đến khi có bọt lăn tăn bốc hơi (đạt 70ºC  tiệt trùng) Tắt bếp đi, cho nồi sữa ra chỗ thoáng mát chờ nguội.
  • Rửa sạch các hũ  rồi cho vào nước sôi đun khoảng 2 phút, vớt ra để khô.

Tiệt trùng hũ đựng bằng cách đun sôi

Tiệt trùng hũ đựng bằng cách đun sôi

  • Đợi nồi sữa đã nấu hạ nhiệt xuống còn 40-45ºC, bạn hãy cho cả 2 hũ sữa chua cái vào, khuấy đều đến khi tan.
  • Lấy muỗng múc hỗn hợp sữa chua này vào từng hũ, đậy nắp kín lại.
  • Đặt nhẹ nhàng những hũ sữa vào nồi ủ sữa chua bằng điện. Hoặc nếu không có thì dùng thùng xốp hay nồi to đáy dày, đun ấm nước khoảng 55ºC  rồi đổ vào nồi chứa đó cho đến khi nước bằng với mực sữa trong hũ. Đo nước 55ºC bằng nhiệt kế hoặc có thể tự pha theo tỉ lệ 1 sôi + 1 lạnh (nước thường). Tùy vào nhiệt độ môi trường bên ngoài mà chúng ta ủ trong 8- 12 tiếng là đạt.

Ủ sữa chua khoảng 8 -12 tiếng

Ủ sữa chua khoảng 8 -12 tiếng

Chế biến trái cây yêu thích

Việc mix sữa chua với trái cây không những khiến hũ sữa chua đẹp mắt hơn mà còn giúp bé ăn cảm thấy ngon miệng hơn, bổ xung nhiều vitamin cần thiết cho bé.

  • Xoài: gọt bỏ vỏ, cắt hình hạt lựu, cho ra bát, thêm 2 muỗng nhỏ đường, trộn đều để trong 15 phút, tiếp đó cho lên bếp đun, đánh nhuyễn đến khi sánh lại, tắt bếp để nguội. Tùy tuổi bé nhà mình mà bạn có thể lọc qua dụng cụ cho hết cợn nhé.
  • Dâu tây: bỏ cuống, thái đôi, xay mịn đều, cho 1 thìa đường rồi khuấy tan, đun trên bếp đến khi sánh lại.
  • Chanh leo: bổ lấy phần hạt cùng nước bên trong, dùng rây và thìa lọc nước cốt, cho 2 thìa đường nhỏ vào khuấy tan, cho lên bếp đun nhỏ lửa đến khi sánh.

Các loại trái cây khác cũng chế biến cùng nguyên tắc đó. Sau khi đã xong, khi đã nguội thì cho riêng vào túi vắt kem rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

Đợi đủ thời gian các hũ sữa chua đã đông đặc sánh mịn, dùng các túi nước trái cây cắt lỗ nhỏ bên dưới rồi bóp nhẹ đều quanh thành hũ cho đẹp mắt. Và giờ chỉ việc để các hũ sữa chua trái cây vào trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản và đợi dùng thôi.

Trang trí ly sữa chua hoa qua khiến bé thích thú hơn

Trang trí ly sữa chua hoa quả khiến bé thích thú hơn

Với những trường hợp bé lớn có thể ăn thô mềm, bạn có thể cắt trái cây dạng hạt lựu, không cần lọc mịn trước khi đun nữa bạn nhé. Lượng đường cho cùng luôn lưu ý vừa đủ ở mức thanh ngọt dễ chịu thôi.

Những lưu ý cần thiết khi học cách làm sữa chua trái cây cho bé

Cũng đã khá nhiều những thông tin trước đó đã chia sẻ, muốn những hũ sữa chua hoa quả làm ra cho bé một cách ngon lành chuẩn vị nhất thì bạn nên dùng sữa tươi tiệt trùng và sữa đặc ông thọ có nhãn trắng vì hàm lượng chất béo cao,  nó giúp cho hũ sữa chua thành phẩm của bạn cực kì thơm béo lại có lớp váng sữa trên mặt vô cùng đẹp mắt. Như vậy sữa chua sau khi làm xong có lớp váng sữa trên mặt rất đẹp, ăn béo ngậy và rất thơm.

Dùng sữa chất lượng tốt làm nguyên liệu

Dùng sữa chất lượng tốt làm nguyên liệu

Khi học cách làm sữa chua trái cây cho bé, lúc nấu sữa, mẹ hãy để ý khẩu vị của con mà thêm lượng nước vừa phải để điều chỉnh độ ngọt cho phù hợp.

Với sữa chua làm men cái, trước khi pha cùng hỗn hợp sữa đặc sữa tươi, chúng ta cần để sữa chua men cái ở ngoài phòng cho hết lạnh để tránh vi sinh ở sữa không bị giảm dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Khi pha trộn sữa chua các mẹ nên đong đúng tỉ lệ lượng sữa chua cái, sữa tươi và sữa đặc để có thành phẩm sữa chua cuối cùng ngon và hấp dẫn nhất nhé!

Tất cả các dụng cụ trong suốt quá trình sơ chế biến, hũ đựng cần đảm bảo sạch sẽ tiệt trùng sẽ tránh việc sữa chua làm ra bị hỏng, nhớt, không tốt cho sức khỏe của các bé một chút nào đâu!

Kết luận

Trên đây toàn bộ các bước hoàn chỉnh để làm một món sữa chua trái cây ngon lành cho bé. Hoàn toàn không mất thời gian quá nhiều, cách làm trực quan khá dễ hiểu! Đây chắc chắn sẽ là một món ăn nhẹ gây thích thú cho các bé mà lại bổ dưỡng, nhiều vitamin, hỗ trợ tốt cho bộ máy tiêu hóa của bé đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *