Cách làm siro xoài cực ngon đặc biệt để lâu không hỏng

cách làm siro xoài ngon để lâu không hỏng

Xoài là trái cây đặc trưng của Việt Nam, quả chín có vị ngọt thơm và sắc vàng bắt mắt nên trở thành món tráng miệng rất được yêu thích. Tuy nhiên, xoài chín không để được lâu vì chúng rất nhanh hỏng. Nhưng không sao, với cách làm siro xoàiKidslife hướng dẫn dưới đây, bạn hoàn toàn có thể hô biến những trái xoài chín thành những ly siro cực kì ngon miệng để giải khát trong những ngày nóng nực. Cùng bắt tay vào làm thôi nào!

Những nguyên liệu cần thiết cho món siro xoài

Để làm được món siro xoài, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Xoài chín 1kg
  • Đường cát vàng khoảng 700g
  • Nước cốt chanh khoảng 2 thìa cà phê
  • Muối 1 thìa cà phê
  • Đá lạnh
  • Bột vani 1 ống
  • Nước lọc

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị dụng cụ gồm nồi nấu, bếp nấu, rây lọc, thìa khuấy.

Nguyên liệu chính của cách làm siro xoài

Nguyên liệu chính của cách làm siro xoài

Cách chọn xoài ngon

Để làm được món siro ngon đúng điệu thì yêu cầu đầu tiên là nguyên liệu phải ngon. Cách chọn xoài rất quan trọng, bạn nên chọn những trái xoài vừa chín tới, màu sắc vàng tươi sáng, bề mặt nhẵn và không có các chấm đen trên bề mặt. Khi ấn tay, quả không bị mềm và cũng không quá cứng. Cầm trái xoài thấy nặng tay, trắc quả, cuống xoài còn tươi, không bị gãy. Ngửi thấy trái chín thơm tự nhiên là xoài ngon, không nên mua xoài có mùi hóa chất vì đây là quả được ngâm dấm không ngon và không an toàn.

Cách sơ chế các nguyên liệu

Trong cách làm siro xoài, các nguyên liệu được sơ chế như sau:

  • Đầu tiên, xoài đem về rửa sạch, dùng dao gọt sạch vỏ. Sau đó cắt thành những miếng nhỏ hình hạt lựu kích thước khoảng 1-2cm.
  • Cho 700g đường vào đảo đều cho xoài ngấm đường. Để cho xoài ngậm đường trong khoảng 3-4 giờ.
  • Dùng màng bọc hoặc nắp để bọc kín tô xoài tránh bụi bẩn.

Xoài cắt miếng nhỏ ngâm đường trong 3-4 giờ

Xoài cắt miếng nhỏ ngâm đường trong 3-4 giờ

Cách làm siro xoài – nấu siro

Sau khi đường đã ngấm đẫm vào xoài, tiếp theo ta cho xoài vào nồi, thêm 300ml nước lọc và 1 ống vani vào và cho lên bếp đun ở lửa vừa trong thời gian 5-7 phút.

Khi hỗn hợp sôi, bạn để nhỏ lửa, thêm chút muối và khuấy đều tay trong khoảng 10-15 phút nữa. Trong quá trình nấu siro xoài, hãy thường xuyên hớt bọt (nếu có) để nước siro xoài có màu đẹp và trong sẽ hấp dẫn hơn.

Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của bạn. Sau đó tắt bếp đợi cho nồi nguội bớt để tiến hành lọc siro.

Lọc nước siro xoài

Lần lượt múc xoài vào rây để lọc lấy nước siro xoài. Dùng thìa ấn, ép nhẹ để nước siro chảy ra hết. Nước siro thu được có màu vàng cam rất đẹp mắt, trong và không có bọt khí.

Phần cơm xoài còn lại, tiếp tục cho thêm 200g đường và 2 thìa cốt chanh. Bắc chảo lên bếp, sên cơm xoài trong 5-7 phút. Nêm nếm lại vị cho vừa miệng, đạt độ ngọt mong muốn thì tắt bếp để mứt xoài nguội bớt.

Sau cùng, cho nước siro vào lọ, mứt xoài vào lọ riêng để bảo quản dùng dần.

Khi dùng, lấy một ly sạch có bỏ sẵn đá, rót một lượng siro xoài vừa đủ, thêm một phần mứt xoài vào và trộn đều. Như vậy là bạn đã có ngay cho mình một ly siro xoài giải nhiệt cực ngon và đẹp mắt.

Đun hỗn hợp xoài, lọc lấy nước và phần cơm xoài

Đun hỗn hợp xoài, lọc lấy nước và phần cơm xoài

Yêu cầu thành phẩm

Thành phẩm có màu vàng tươi bắt mắt trông rất hấp dẫn. Nước siro uống có vị ngọt thanh mát, thơm mùi vani và hương xoài rất thu hút. Phần mứt xoài dai dai, giòn và đậm đà. Thức uống giải khát này rất thích hợp sử dụng để mời khách tới nhà hoặc giải nhiệt sau một ngày làm việc mệt mỏi hoặc đơn giản là nhâm nhi những ngày cuối tuần.

Siro xoài chứa nhiều vitamin và khoáng chất, rất tốt cho da và sức khỏe của bạn. Hãy làm với một lượng đủ dùng trong 1-2 tuần để đỡ mất thời gian làm nhiều lần bạn nhé!

Một vài mẹo nhỏ để có ly siro xoài ngon, để được lâu

Với cách làm siro xoài này, bạn hãy tham khảo thêm một số mẹo để giúp siro để được lâu nhất nhé.

  • Hãy nhớ thêm một chút muối để tăng hương vị siro và giúp siro sử dụng được lâu hơn
  • Lọ để đựng siro tốt nhất là lọ thủy tinh, đã rửa sạch, tráng nước sôi và để ráo
  • Đợi cho siro nguội bớt rồi mới cho vào lọ
  • Khi sử dụng, hãy dùng một chiếc thìa sạch để lấy siro ra khỏi lọ giúp siro sử dụng được lâu hơn.
  • Đậy nắp kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Thành phẩm siro xoài giải nhiệt mùa nóng cực ngon và đẹp mắt

Thành phẩm siro xoài giải nhiệt mùa nóng cực ngon và đẹp mắt

Kết luận

Cách làm siro xoài thực chất là rất đơn giản phải không nào. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn có thể tự tay làm cho mình những ly siro xoài cực kì thơm ngon để thưởng thức ngay tại nhà. Chúc bạn thành công với công thức của Kidslife nhé, đây cũng là công thức làm siro xoài đơn giản và để được khá lâu đấy! Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào trong cách làm siro xoài, hãy để lại bình luận để được hỗ trợ giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *