Cách dạy trẻ bướng bỉnh không nghe lời

Cách dạy trẻ bướng bỉnh không nghe lời

Việc nuôi dạy một đứa trẻ bướng bỉnh có thể là một thử thách lớn đối với phụ huynh.  Dưới sự hướng dẫn của mình, cha mẹ có thể rèn luyện những tính tốt của con trong khi vẫn giải quyết những điểm chưa tốt của con mình. Trong bài viết dưới đây, hãy cũng Kidslife tìm hiểu về cách dạy trẻ bướng bỉnh không nghe lời nhé.

Nguyên nhân khiến trẻ bướng bỉnh

Ba mẹ cần hiểu là không phải tất cả trẻ thích làm theo ý kiến của mình đều là trẻ bướng bỉnh. Đôi khi, bé không hề bướng bỉnh mà chỉ là do con có chính kiến và cá tính mạnh. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ xem những hành động của con là biểu hiện của tính quả quyết hay bướng bỉnh.

có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bướng bỉnh

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bướng bỉnh

Trẻ bướng bỉnh là phát triển bình thường

Sinh lý của trẻ sơ sinh thay đổi theo từng giai đoạn phát triển. Trẻ em thường có tư tưởng chống đối ở một số độ tuổi nhất định, chẳng hạn như 3 tuổi, 6 tuổi, v.v. Điều này cho thấy não bộ của trẻ đang phát triển bình thường. Môi trường sống có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển nhân cách và hành vi của trẻ. Trẻ em thường xuyên bắt chước và học hỏi từ môi trường xung quanh. Cha mẹ phải chú ý đến môi trường mà con cái sẽ tiếp xúc, đồng thời làm gương cho trẻ.

Nuông chiều trẻ quá đà

Ông, bà, bố, mẹ thường vì quá thương yêu mà nuông chiều trẻ quá mức: đáp ứng mọi yêu cầu của bé. Đây là nguyên nhân bé hình thành các thói xấu: đòi gì, được đấy, ăn vạ,… Trẻ con học hỏi rất nhanh cả tính tốt lẫn tính xấu. Khi trẻ biết chỉ cần khóc, hay ăn vạ sẽ có được điều mình muốn. Tần suất của các hành động này tăng lên. Dân gian có câu: “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Ông bà, cha mẹ cần yêu thương trẻ đúng cách để bé không trở thành đứa trẻ bướng bỉnh, không nghe lời.

Áp lực, kỳ vọng

Nếu cha mẹ đặt ra quá nhiều kỳ vọng đối với tâm lý của con cái sẽ khiến chúng bị căng thẳng. Từ đó, trẻ sẽ hình thành thái độ phản kháng và chống đối. Cha mẹ nào cũng có những kì vọng cao cho con cái. Mặt khác, kỳ vọng quá mức vừa khiến cha mẹ thất vọng, vừa có tác động xấu đến trẻ. Cha mẹ nên đặt ra những kỳ vọng thực tế cho con cái dựa trên độ tuổi và khả năng của con.

Cha mẹ đặt ra quá nhiều kỳ vọng làm tâm lý của con cái bị căng thẳng.

Cha mẹ đặt ra quá nhiều kỳ vọng làm tâm lý của con cái bị căng thẳng.

Thiếu nhất quán trong giáo dục con trẻ

Đó có thể là sự bất đồng giữa ông bà và cha mẹ, hoặc giữa vợ và chồng. Trẻ sẽ bối rối không biết nên nghe bên nào do cách giáo dục thiếu nhất quán.

10 cách dạy trẻ bướng bỉnh mà cha mẹ có thể tham khảo

Cha mẹ có thể cảm thấy khó khăn khi chăm sóc những đứa trẻ sơ sinh cứng đầu, đôi khi chúng không chịu ăn hoặc ngủ đúng giờ. Bạn có thể sử dụng một số cách dạy trẻ bướng bỉnh được liệt kê dưới đây để khiến trẻ hợp tác hơn.

Cố gắng lắng nghe

Nếu cha mẹ muốn con lắng nghe mình thì trước tiên hãy học cách lắng nghe trẻ trước. Những đứa trẻ bướng bỉnh thường có ý kiến riêng và dễ dàng tranh cãi với người khác. Nếu con bạn thấy mình không được lắng nghe, trẻ có thể trở nên ngang tàng. Do đó, cha mẹ nên chú ý lắng nghe những ý kiến của con cái và nói chuyện cởi mở với chúng để giúp chúng ngoan ngoãn hơn.

Không ép buộc con

Cách dạy trẻ bướng bỉnh là khi bạn bắt trẻ làm bất cứ điều gì trái ý mình, trẻ sẽ thường có tâm lý chống đối và làm ngược lại những gì bạn yêu cầu. Đây là một tâm lý phổ biến ở những đứa trẻ bướng bỉnh và cũng như một số người lớn chúng ta.

Cho con lựa chọn

Những đứa trẻ bướng bỉnh thường có ý kiến riêng và không thích khi cha mẹ bảo chúng phải làm gì. Do đó, bạn cho con mình quyền tự do lựa chọn để con không cảm thấy bị bắt buộc phải làm bất cứ điều gì. Mặc dù việc cho con bạn lựa chọn là có lợi, nhưng việc cung cấp cho con quá nhiều lựa chọn có thể khiến con bạn bối rối.

Cho con lựa chọn để con không cảm thấy bị bắt buộc

Cho con lựa chọn để con không cảm thấy bị bắt buộc

Luôn giữ bình tĩnh

Cách dạy trẻ bướng bỉnh là khi bạn có thể sẽ trở nên giận dữ và lớn tiếng với con nếu con không nghe lời. Mặt khác, phản ứng này không giúp con bạn nắm bắt được quan điểm của bạn; thay vào đó, nó khiến con phản kháng nhiều hơn. Do đó, bạn phải giữ thái độ bình tĩnh để giải thích đầy đủ cho trẻ hiểu tại sao trẻ phải nghe lời của cha mẹ.

Tôn trọng con

Cách dạy trẻ bướng bỉnh là tôn trọng con. Trẻ em có thể không nhận ra quyền hạn của bạn nếu bạn liên tục ép buộc hoặc ra lệnh cho chúng. Do đó, điều quan trọng là phải chứng minh rằng bạn tôn trọng quan điểm của chúng. Có một số phương pháp để thể hiện sự tôn trọng của con bạn và tăng sự hợp tác của con:

Hợp tác, cùng làm với trẻ hơn là bắt trẻ phải tuân theo chỉ dẫn của bạn.

Đặt ra các nguyên tắc áp dụng cho tất cả các con và đừng tuỳ tiện phá vỡ chúng.

Chú ý, lắng nghe cảm xúc và suy nghĩ của trẻ.

Cho phép con bạn tự hoàn thành những gì chúng có khả năng. Điều này chứng tỏ với con rằng bạn có niềm tin vào con bạn.

Giữ lời hứa của bạn với trẻ và không nói dối.

Làm gương tốt cho con bạn. Nếu bạn muốn con mình hoàn thành bất cứ điều gì, bạn nên làm điều đó trước để con có thể quan sát và học hỏi.

Cùng làm với con

Cách dạy trẻ bướng bỉnh là cùng làm với con. Những đứa trẻ có cá tính mạnh đặc biệt nhạy cảm với cách cha mẹ đối xử với chúng. Để tránh trẻ cảm thấy bị ép buộc, cha mẹ nên chú ý đến giọng điệu, ngôn ngữ nền tảng và từ ngữ mình sử dụng. Thay đổi cách bạn tiếp cận con đôi khi có thể là tất cả những gì cần thiết để thay đổi cách trẻ tương tác với bạn.

Cha mẹ hãy cùng làm với con để con cảm nhận được sự quan tâm

Cha mẹ hãy cùng làm với con để con cảm nhận được sự quan tâm

Trò chuyện với con

Đôi khi, trẻ trở nên bướng bỉnh vì không có được thứ mình muốn. Vậy nên, bạn cần trò chuyện với con để xem con có mong muốn, khó chịu, buồn bực gì hay không.

Tuy nhiên, trò chuyện với con không có nghĩa là bạn cần nhượng bộ, chiều theo những mong ước chưa hợp lý của con. Mục đích của cuộc trò chuyện là để ba mẹ hiểu con hơn và để trẻ cảm thấy được quan tâm. Vậy nên, nếu con có mong muốn, ý kiến chưa hợp lý, bạn có thể cùng bé tìm ra một phương án phù hợp hơn.

Tạo không khí vui vẻ ở nhà

Quan sát và trải nghiệm là hai cách thức mà trẻ em sẽ học hỏi. Nếu một đứa trẻ thường xuyên chứng kiến cảnh cha mẹ mình cãi nhau, nó sẽ học cách bắt chước họ và cuối cùng sẽ trở nên nổi loạn và cố chấp. Xung đột giữa cha mẹ có thể dẫn đến một môi trường sống căng thẳng, có thể ảnh hưởng đến hành vi và tâm trạng của em bé. Do đó, cha mẹ phải tạo một môi trường vui vẻ và hòa thuận ở nhà.

Tìm hiểu quan điểm của trẻ

Cố gắng nhìn nhận vấn đề theo quan điểm của con bạn để đánh giá đúng hơn sự bướng bỉnh của con bạn. Bạn có thể cố gắng hình dung những gì con bạn đang trải qua bằng cách đặt mình vào vị trí của trẻ. Cha mẹ càng hiểu con mình càng tốt thì họ càng có nhiều khả năng sửa đổi tính cách bướng bỉnh của trẻ. Hãy thông cảm và thấu hiểu cảm xúc của con bạn, ngay cả khi bạn không đồng ý với mong muốn của trẻ.

Hãy thấu hiểu cảm xúc của con ngay cả khi  không đồng ý với trẻ. 

Hãy thấu hiểu cảm xúc của con ngay cả khi  không đồng ý với trẻ. 

Kết luận

Khi con bạn có những hành động tiêu cực và chống đối với bạn, bạn có thể trở nên cáu kỉnh và tức giận với con. Kidslife hy vọng rằng với bài viết về cách dạy trẻ bướng bỉnh không nghe lời trên đây sẽ phần nào giúp các cha mẹ tìm được phương an giải quyết dành cho con cái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *