Cách chọn đồ chơi cho trẻ trên 1 tuổi cực bổ ích

Cách chọn đồ chơi cho trẻ trên 1 tuổi

Bắt đầu từ 1 tuổi trở lên, bé yêu của mẹ rất yêu thích tìm hiểu và tương tác với thế giới xung quanh. Vì vậy, đồ chơi cho trẻ trên 1 tuổi là vật dụng không thể thiếu để bé có thể khám phá và phát triển trí tuệ của mình. Bài viết hôm nay, Kidslife sẽ giúp mẹ tìm hiểu cách chọn đồ chơi cho trẻ trên 1 tuổi phù hợp nhé!

Đặc điểm phát triển của trẻ trên 1 tuổi

Trước khi chọn đồ chơi cho bé, mẹ cần tìm hiểu về sự phát triển của trẻ trên 1 tuổi. Điều này là rất quan trọng vì sẽ giúp mẹ hình dung ra bé yêu của mình đang ở giai đoạn nào trong các mốc phát triển của con và có thể biết rõ con có thể chơi được những loại đồ chơi nào. Từ đó mẹ sẽ lựa chọn đồ chơi phù hợp cho bé hơn.

Sau khi trải qua 1 năm đầu đời, trẻ đã có những bước phát triển mạnh mẽ về trí tuệ và cảm xúc. Con có thể nhận biết màu sắc, hình khối, các con số, thậm chí có thể nhận biết từ số 1-10. Nhận biết chữ cái, các con vật, …

Trẻ trên 1 tuổi bắt đầu bước vào giai đoạn khám phá mạnh mẽ

Trẻ trên 1 tuổi bắt đầu bước vào giai đoạn khám phá mạnh mẽ

Bé yêu cũng rất thích thú với các hoạt động thể chất, vận động thô khi mà con đang ở giai đoạn tập đi, biết đi. Con thích ném bóng, bỏ vật nhỏ vào vật lớn, chơi trò xếp, thả bóng/ đồ chơi. Về kỹ năng vận động tinh, con có thể bắt đầu làm quen với những nét bút nghệch ngoạc. Ngôn ngữ của con cũng bắt đầu phát triển, con có thể nói được một số từ từ một âm, 2 âm đơn giản như bố, mẹ, bà, ba, ca, mum mum,…

Vì vậy, để kích thích não bộ của trẻ, giúp trẻ có thể khám phá và học hỏi một cách tối ưu. Bố mẹ hãy lựa chọn cho bé những món đồ chơi phù hợp với độ tuổi của con. Đọc sách và chơi cùng bé để giúp bé phát triển toàn diện ngay từ khi còn nhỏ.

Các tiêu chí chọn đồ chơi cho trẻ trên 1 tuổi

Cách chọn đồ chơi cho trẻ trên 1 tuổi, bố mẹ cần lưu ý lựa chọn theo các tiêu chí sau:

Chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi của bé

Ở giai đoạn trên 1 tuổi (có thể là 1,5 tuổi, 2, 3 tuổi,..). Mỗi độ tuổi khác nhau trẻ có những cột mốc phát triển nhận thức và phù hợp với những loại đồ chơi khác nhau. Vì vậy, khi chọn đồ chơi cho bé, bố mẹ nên quan tâm tới độ tuổi của trẻ để chọn đồ chơi phù hợp.

Cách chọn đồ chơi cho trẻ trên 1 tuổi - Chọn đồ chơi phù hợp độ tuổi bé

Cách chọn đồ chơi cho trẻ trên 1 tuổi – Chọn đồ chơi phù hợp độ tuổi bé

Chọn đồ chơi cho trẻ trên 1 tuổi phù hợp với giới tính

Bé trai và bé gái sẽ có sở thích về những loại trò chơi khác nhau. Bên cạnh những trò chơi tương tác, sáng tạo để phát triển não bộ của trẻ, mẹ cũng cần quan tâm tới đồ chơi phù hợp với giới tính của bé. Chẳng hạn với bé trai, các con sẽ thích đồ chơi như ô tô, cần cẩu, máy xúc,… Trong khi các bé gái sẽ thích những đồ chơi như búp bê, những đồ chơi có màu sắc như hồng, đỏ, vàng,…

Chọn chất liệu đồ chơi an toàn cho bé

Với những bé trên 1 tuổi, các con đang ở giai đoạn mọc răng nên bé có thể cho đồ chơi vào miệng. Vì vậy, dù là ở độ tuổi nào, mẹ cũng nên ưu tiên lựa chọn các chất liệu đồ chơi an toàn cho bé yêu.

  • Tránh các đồ chơi bằng nhựa chất liệu thiếu an toàn, có chứa phthalates gây nguy hiểm tới sức khỏe và sinh lý của trẻ
  • Tránh chọn đồ chơi có kích thước nhỏ với trẻ trên 1 tuổi, con có thể cho vào miệng, lỗ mũi,… trong quá trình khám phá
  • Với những đồ chơi chạy bằng pin, mẹ cần đảm bảo nguyên tắc an toàn cho bé khi sử dụng. Đặc biệt là loại pin cúc áo rất nguy hiểm nếu để bé cầm được.

Chọn đồ chơi có nguồn gốc rõ ràng

Để đảm bảo sự an toàn cho bé yêu trong quá trình khám phá đồ chơi. Các loại đồ chơi cho trẻ trên 1 tuổi cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng dựa trên tem, nhãn, mã vạch,.. Tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Chọn đồ chơi có nguồn gốc rõ ràng

Chọn đồ chơi có nguồn gốc rõ ràng

Chọn đồ chơi đa dạng, mang tính sáng tạo

Bé trên 1 tuổi rất thích khám phá, tìm hiểu nên những đồ chơi cho bé cần đảm bảo sự sáng tạo, đa dạng như đồ chơi xếp hình, láp ráp, hình khối, sách, thiết bị giáo dục,… Để bé vừa chơi vừa phát triển não bộ.

Gợi ý các đồ chơi cho trẻ trên 1 tuổi

Dưới đây là một số món đồ chơi thích hợp với trẻ trên 1 tuổi để cha mẹ tham khảo:

  • Đồ chơi thông minh: Đồ chơi xếp hình, lắp ráp,.. rất phù hợp với trẻ trên 1 tuổi. Mức độ trò chơi từ dễ tới khó, phù hợp với nhiều độ tuổi để cha mẹ lựa chọn phù hợp với bé
  • Đồ chơi nhạc cụ: Rất thích hợp với bé trên 1 tuổi vì những âm thanh phát ra sẽ khiến bé rất tò mò và thích thú.
  • Đồ chơi giáo dục: Sách vải, truyện đọc cho từng độ tuổi của bé, đồ chơi các con vật,…
  • Đồ chơi vận động: Xe tập đi, xe thăng bằng, đồ chơi nhà bóng, xe đạp 3 bánh
  • Đồ chơi cho bé gái: búp bê, gấu bông, bộ đồ nấu ăn,…

Đồ chơi thông minh, đồ chơi xếp hình rất phù hợp với trẻ trên 1 tuổi.

Đồ chơi thông minh, đồ chơi xếp hình rất phù hợp với trẻ trên 1 tuổi.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về đồ chơi cho trẻ trên 1 tuổi. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp các bố mẹ có thể dễ dàng lựa chọn được món đồ chơi phù hợp với bé yêu nhà mình. Chúc các con có những trải nghiệm khám phá thế giới qua những trò chơi thật vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *