Bé mấy tháng mọc răng? Dấu hiệu nhận biết mọc răng như thế nào?

Mọc răng là một trong những mốc phát triển của trẻ. Mẹ đang quan tâm bé mấy tháng mọc răng? Làm sao để biết bé chuẩn bị hoặc đang mọc răng? Chăm sóc bé mọc răng như thế nào? Bé mọc răng sớm có sao không? Bé mọc răng muộn có ảnh hưởng gì không? Bài viết hôm nay, Kidslife sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu đầy đủ thông tin về vấn đề mọc răng của bé nhé!

Bé mấy tháng mọc răng sữa?

Phần lớn trẻ sẽ mọc chiếc răng sữa đầu tiên khi bé 6 tháng tuổi. Đây cũng là giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm và sự xuất hiện của răng sữa sẽ giúp trải nghiệm ăn uống của bé tuyệt vời hơn. Thứ tự mọc răng sữa của trẻ sẽ bắt đầu từ răng cửa hàm dưới. Sau đó tới răng cửa hàm trên, răng nanh, răng hàm. Cho tới khi đủ 30 tháng, trẻ sẽ có 20 chiếc răng sữa.

Phần lớn trẻ sẽ mọc chiếc răng sữa đầu tiên khi bé 6 tháng tuổi

Phần lớn trẻ sẽ mọc chiếc răng sữa đầu tiên khi bé 6 tháng tuổi

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới thời gian mọc răng của trẻ?

Thời gian mọc răng của trẻ là sớm hay trễ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, cơ bản nhất là 3 nhóm yếu tố sau:

Yếu tố di truyền

Bé mấy tháng mọc răng? Thời gian mọc răng của trẻ có thể ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền từ gia đình. Nếu bố, mẹ hoặc người thân cận huyết thống của trẻ trước kia có mọc răng sớm/ trễ thì bé cũng có thể mọc răng sớm/trễ so với khung thời gian mọc răng trung bình hiện nay.

Yếu tố dinh dưỡng

Dinh dưỡng rất quan trọng tới toàn bộ quá trình phát triển của trẻ, trong đó có tiến trình mọc răng. Dinh dưỡng đầy đủ thì khả năng mọc răng của trẻ sẽ ít bị trậm hơn. Trẻ cần được đảm bảo bổ sung dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ các nhóm dinh dưỡng.

Canxi và Vitamin D

Bé mấy tháng mọc răng? Canxi và vitamin D có ảnh hưởng lớn tới thời gian mọc răng và chất lượng của những chiếc răng. Nếu bé được cung cấp đủ canxi và sưởi nắng đầy đủ, răng bé sẽ mọc đúng thời gian và chắc khỏe hơn.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thời gian mọc răng ở trẻ, trong đó có canxi và vitamin D.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thời gian mọc răng ở trẻ, trong đó có canxi và vitamin D.

Dấu hiệu bé mọc răng như thế nào?

Một số trẻ mọc răng không gặp bất cứ triệu chứng nào. Chiếc răng tự nhiên xuất hiện trong miệng trẻ khiến mẹ không khỏi bất ngờ lẫn vui mừng khôn tả. Tuy nhiên, phần lớn các bé mọc răng sẽ có những dấu hiệu báo trước. Nếu bé yêu của mẹ xuất hiện những dấu hiệu dưới đây, rất có thể là bé đang chuẩn bị mọc răng đấy mẹ nhé!

 • Bé đột nhiên chảy dãi nhiều
 • Bé có thể bị sốt khi mọc răng
 • Bé có thể đi tướt mọc răng trước đó vài ngày
 • Bé ngứa lợi, hay cầm đồ đưa vào miệng cắn hoặc cắn ti mẹ khi bú
 • Bé khó chịu, bỏ ăn, bỏ bú, quấy khóc, đòi bế
 • Bé ngủ không ngon, thức đêm
 • Lợi của bé sưng, nề hoặc đỏ
 • Một số bé có thể bị ho khi mọc răng

Mẹ làm gì để hỗ trợ bé khi mọc răng

Bé mấy tháng mọc răng? Khi trẻ mọc răng, mẹ có thể hỗ trợ bé để bé dễ chịu hơn, ăn và bú tốt để không bị mất sức. Dưới đây là những cách mẹ có thể hỗ trợ bé yêu:

 • Cho bé gặm nướu để bé bớt cảm giác ngứa, sưng nề tại vị trí mọc răng
 • Đưa cho bé 1/4 quả táo để lạnh để bé gặm. Nhiệt độ lạnh sẽ giúp bé dễ chịu hơn
 • Vệ sinh răng miệng cho trẻ sạch sẽ
 • Nếu trẻ bị sốt, hãy cho bé uống thuốc hạ sốt
 • Hãy chế biến thức ăn ở dạng lỏng, mềm, dễ ăn và để nguội bớt cho bé ăn. Đa dạng và linh hoạt thực đơn cho bé nhà mình để bé cung cấp đủ dinh dưỡng trong những ngày mọc răng nhé.
 • Nếu trẻ khó chịu, quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú, khó ngủ,… mẹ hãy cho bé đi khám bác sỹ để được kê đơn thuốc hỗ trợ cho bé bớt khó chịu hơn.

Bé có thể khó chịu khi mọc răng và rất cần bố mẹ hỗ trợ trong giai đoạn này

Bé có thể khó chịu khi mọc răng và rất cần bố mẹ hỗ trợ trong giai đoạn này

Mẹ tuyệt đối không tự ý sử dụng các thuốc, gel gây tê khi mọc răng cho trẻ mà không có sự thăm khám, kê đơn của bác sỹ nhé. Điều đó thực sự sẽ nguy hiểm cho em bé của mẹ. Thậm chí có thể gây giảm oxy trong máu, nặng có thể khiến trẻ bị khó thở, co giật rất nguy hiểm.

Bé mọc răng sớm hoặc mọc răng muộn có đáng lo ngại không?

Rất nhiều cha mẹ băn khoăn, liệu bé mọc răng sớm/ muộn thì có ảnh hưởng gì không? Trên thực tế, mọc răng sớm hay muộn ở trẻ là hoàn toàn bình thường. Bởi thời gian mọc răng phụ thuộc vào nhiều yếu tốt. Thậm chí có những bé trên 1 tuổi mới mọc chiếc răng đầu tiên.

Cha mẹ không nên quá lo lắng tới việc bé mọc răng sớm hay muộn mà hãy chú trọng tới việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho răng bé khi mọc lên sẽ không bị lệch, sâu mà luôn chắc khỏe. Hãy luôn chú trọng tới việc chăm sóc răng miệng cho bé thật sạch sẽ ngay cả khi những chiếc răng chưa được mọc lên nhé.

Mẹ hãy bổ sung dinh dưỡng cho bé đầy đủ và vệ sinh răng miệng cho bé thật tốt

Mẹ hãy bổ sung dinh dưỡng cho bé đầy đủ và vệ sinh răng miệng cho bé thật tốt

Kết luận

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về bé mấy tháng mọc răng, mọc răng sớm, muộn có ảnh hưởng gì không? ố mẹ cần làm gì để hỗ trợ trẻ mọc răng khỏe mạnh. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn những thông tin cần thiết nhất để đồng hành cùng bé yêu trong quá trình mọc răng của bé nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *