Bé bú căng bụng vẫn đòi bú mẹ có nên cho bú nữa không?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, có rất nhiều nội dung các bà mẹ quan tâm xoay quanh vấn đề cho con bú sữa mẹ ở giai đoạn này. Trong đó, câu hỏi bé bú căng bụng vẫn đòi bú mẹ có nên cho bú nữa không là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ hiện nay. Kidslife sẽ cùng mẹ tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Vì sao bé bú căng bụng vẫn đòi bú?

Bé bú căng bụng vẫn đòi bú là một hiện tượng rất bình thường có thể thấy ở hầu hết trẻ nhỏ dưới 1 tuổi trong giai đoạn bú mẹ. Không phải lúc nào bé đòi bú cũng là do bé đói bụng. Dưới đây là một số nguyên nhân vì sao bé bú căng bụng vẫn đòi bú mẹ nên biết:

Bé chưa nhận biết được như thế nào là no, đói

Bú mút là hành động mang tính bản năng mà bất cứ trẻ sơ sinh nào cũng thuần thục. Ở những ngày đầu sau sinh, sữa mẹ về rất nhiều trong khi dung tích dạ dày của trẻ khá nhỏ.

Vì sao bé bú căng bụng vẫn đòi bú

Vì sao bé bú căng bụng vẫn đòi bú?

 • 3 ngày đầu sau sinh: dung tích dạ dày chứa được khoảng 5ml
 • 1 tuần sau sinh: Dung tích dạ dày chứa được 25-30ml
 • 30 ngày sau sinh: Dung tích dạ dày chứa được 80-150ml
 • Ở những ngày sau, dung tích dạ dày của con sẽ lớn dần và khả năng tiếp nhận lượng sữa sẽ nhiều hơn.

Các bé sơ sinh dưới 1 tháng tuổi phần lớn rất thích hơi ấm từ mẹ, thích được bú mút một cách bản năng. Vì vậy, con chưa nhận biết rõ như thế nào là no, như thế nào là đói nên bé bú căng bụng vẫn đòi bú. Con chỉ bú mút một cách tự nhiên nên nhiều trường hợp trẻ bú quá no dẫn tới bị trớ sữa (sữa phun thành vòi). Khi đủ 2 tháng tuổi trở lên tình trạng này sẽ giảm dần và biến mất.

Do bé bú chưa no

Dạ dày của bé sẽ lớn dần theo từng ngày và từng tháng tuổi. Vì vậy, có thể bé bú chưa đủ no nên vẫn muốn được bú mẹ thêm. Mẹ có thể nhận biết điều này thông qua một số cử chỉ của cơ thể bé như:

Bé đòi bú có thể là vì bé chưa no

Bé đòi bú có thể là vì bé chưa no

 • Bé liên tục mút tay hoặc bất cứ thứ gì trong tầm tay trẻ
 • Liếm mép, đánh môi
 • Liên tục mở miệng rồi khép miệng

Bé đang mệt hoặc căng thẳng

Khi mệt mỏi hoặc căng thẳng điều gì, bé rất muốn được gần mẹ, điều này giải thích vì sao bé bú căng vụng vấn đòi bú. Cảm giác bú mút và vòng ôm êm ái của mẹ sẽ giúp bé được vỗ về, trấn an để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi đói với bé. Một số biểu hiện mẹ có thể quan sát thấy bé đang mệt mỏi, căng thẳng như:

 • Bé bộc lọ sự khó chịu trên khuôn mặt
 • Bé không hào hứng với việc chơi
 • Ánh mặt mệt mỏi, hay dụi tay vào mắt
 • Tay bé nắm chặt

Bé buồn ngủ

Khi buồn ngủ, bé cũng rất thích được bú mẹ để dễ đi vào giấc ngủ hơn. Trong sữa mẹ có một chất an thần giúp bé dễ ngủ và ngủ nhanh. Hơn nữa, khi có mẹ bên cạnh, hơi ấm từ mẹ và bầu sữa thơm sẽ giúp bé tập trung tốt hơn cho giấc ngủ. Vì vậy, mẹ đừng ngại cho bé bú thêm một chút để bé yêu an tâm có một giấc ngủ ngon nhé!

Bé bú căng bụng vẫn đòi có vì bé buồn ngủ

Bé bú căng bụng vẫn đòi có vì bé buồn ngủ

Bé bị đau bụng, khó chịu

Khi bú mẹ, ngoài việc nhận được nguồn sữa từ bầu vú mẹ, bé sẽ nuốt phải không khí vào bụng gây đầy hơi, trướng bụng, đầy bụng. Vì vậy, mẹ sẽ thắc mắc tại sao bé bú căng bụng vẫn đòi bú? Thực ra thì bé căng bụng là do không khí trong bụng bé nhiều nhưng thực ra bé chưa bú đủ no.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên mẹ sau mỗi cữ bú của con hoặc khi con bú no mà vẫn đòi ti mẹ thì hãy vỗ ợ hơi cho bé. Điều này sẽ có tác dụng đẩy không khí ở trong bụng ra ngoài. Khi mẹ nghe thấy tiếng bé “ợ” có nghĩa là bé đã đẩy được khí từ bụng ra khỏi cơ thể. Khi này nếu bé vẫn đòi bú, mẹ hãy cho bé bú thêm.

Tã của bé bị ướt

Khi tã bị ướt, bé rất không thích cảm giác khó chịu này. Tuy nhiên, bé không biết cách để nói cho mẹ biết. Khi đó bé sẽ khóc và có những biểu hiện giống như bé đang đói nên mẹ hiểu nhầm là bé đang đói bụng.

Bé có thể nóng quá hoặc lạnh quá

Tương tự như khi bé bị ướt tã, biểu hiện nóng quá hoặc lạnh quá cho thấy bé đang khó chịu. Mẹ hãy kiểm tra xem bé có phải gặp phải trường hợp này hay không và giúp bé điều chỉnh cho thích hợp. Sau đó mới loại trừ dần các nguyên nhân và tìm ra chính xác vấn đề của bé đang mong muốn.

Có nên cho bé bú nữa không?

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân bé bú căng bụng vẫn đòi bú mà mẹ quyết định có nên cho bé bú nữa không:

– Nếu bé còn đói, mẹ hãy cho bé bú thêm để trẻ được ăn no, bổ sung đủ dưỡng chất cho bé yêu khỏe mạnh.

– Nếu bé buồn ngủ mẹ cũng cho bé bú thêm một chút để bé dễ đi vào giấc ngủ hơn

– Nếu bé đau bụng, khó chịu thì mẹ hãy khoan cho bé bú mà thực hiện vỗ ợ hơi trước đã. Nếu bé không khóc hay đòi bú nữa thì mẹ không cần cho con bú thêm

– Nếu bé đã được bú ợ hơi, ăn đủ no nhưng vẫn khóc đòi bú, mẹ hãy kiểm tra tã của bé, kiểm tra thân nhiệt của trẻ.

Tùy từng nguyên nhân, mẹ mới quyết định có nên cho bé bú không

Tùy từng nguyên nhân, mẹ mới quyết định có nên cho bé bú không

Dấu hiệu nhận biết bé đã bú đủ

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bé của mẹ đã nhận đủ lượng sữa bé cần:

 • Nước tiểu của bé có màu vàng nhạt, mỗi ngày mẹ cần thay tã từ 4-8 lần là bé bú đủ. Khi quan sát thấy tã của bé có màu vàng đậm là bé bú chưa đủ no
 • Bé đi ị từ 2-4 lần/ ngày trong tháng đầu tiên. Phân xu có màu xanh đen hoặc xanh, dày và dính. Sau khi chuyển sang giai đoạn hoa cà hoa cải phân có màu vàng sáng, lợn cợn, không có mùi tanh, ít hôi là bé nhận đủ sữa mẹ.
 • Bầu sữa của mẹ vơi bớt hoặc mềm đi nghĩa là bé đã nhận đủ sữa mẹ
 • Biểu hiện của bé khi bú no, tay sẽ không còn nắm chặt nữa mà từ từ thả lỏng ra
 • Giấc ngủ của bé liền mạch từ 40-60 phút/ giấc ngủ là bé đã nhận đủ sữa trong cữ bú trước đó.

Kết luận

Những thông tin cung cấp trên đây của Kidslife đã giúp mẹ giải đáp vì sao bé bú căng bụng vẫn đòi bú. Bé bú căng bụng có nên cho con bú tiếp nữa hay không. Hy vọng các bà mẹ đang nuôi hoặc sắp chuẩn bị đón bé yêu chào đời sẽ có thêm kinh nghiệm để chăm sóc bé tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *