Bé 6 tháng ăn được gì và cần lưu ý điều gì?

Bé 6 tháng ăn được gì

6 tháng là giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm và làm quen với thực phẩm ngoài sữa. Vì vậy không ít mẹ quan tâm bé 6 tháng ăn được gì và cần lưu ý điều gì. Vậy thì bài viết dưới đây Kidslife sẽ giúp bố mẹ tìm hiểu nhé!

Dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm

Bé 6 tháng ăn được gì? Thức ăn chính của bé vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức như trước đó bé đã sử dụng. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn thích hợp để giới thiệu tới bé món ăn dặm thích hợp để khởi đầu quá trình tập ăn dặm cho bé yêu.

Dấu hiệu để mẹ thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm như sau:

 • Bé yêu rất chăm chú quan sát cách người lớn ăn
 • Bé hay tóp tép miệng như một phản ứng nhai
 • Bé có thể ngồi mà không cần sự hỗ trợ của bố mẹ
 • Cơ cổ và lưng của con có thể kiểm soát tốt
 • Bé yêu có thể cầm nắm đồ vật cho vào miệng
 • Bé có 8-10 cữ bú mỗi ngày nhưng vẫn có nhu cầu muốn ăn nữa

6 tháng là giai đoạn lý tưởng để bé tập ăn dặm

6 tháng là giai đoạn lý tưởng để bé tập ăn dặm

Cách giúp bé 6 tháng ăn dặm đúng cách và an toàn

Bé 6 tháng ăn được gì? Bé có thể ăn được những thức ăn không có khả năng gây dị ứng, dễ tiêu hóa. Chẳng hạn như cháo, rau củ quả nghiền, hoa quả nghiền nhuyễn. Khi mới tập ăn dặm, bé cần đước ăn dưới dạng loãng để bé tập làm quen với phản xạ nuốt thức ăn một cách an toàn.

Lượng dùng cho bé mới tập ăn dặm ở giai đoạn 6 tháng chỉ mang tính chất giới thiệu, không nên quá tập trung và cho bé ăn quá nhiều dẫn tới hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải, gây rối loạn tiêu hóa. Ban đầu mẹ nên cho bé làm quen với thức ăn ở dạng đơn với từng món ăn một, sau giai đoạn này, mẹ mới kết hợp thức ăn có từ 2-3 món cho bé.

Để giúp bé làm quen với thức ăn, mùi vị, mẹ cần giới thiệu cho bé đa dạng thức ăn như các loại rau củ quả, trái cây. Với những thức ăn lần đầu tiên ăn, mẹ cần theo dõi bé xem con có bị dị ứng với thức ăn nào hay không. Các biểu hiện dị ứng như đi ngoài, dị ứng nổi mề đay, ho, đau bụng, …

Bé có thể ăn được những thức ăn không gây dị ứng, dễ tiêu hóa.

Bé có thể ăn được những thức ăn không gây dị ứng, dễ tiêu hóa.

Với những loại thức ăn bé không thích, mẹ cũng không nên ép bé ăn. Mẹ nên cho bé làm quen với 1 bữa ăn dặm/ ngày sau đó tăng dần lên 2 bữa. Theo dõi phân của bé để điều chỉnh thức ăn phù hợp, tránh để trẻ bị táo bón hoặc tiêu chảy.

Tùy thuộc vào sở thích của bé, mẹ có thể áp dụng các phương pháp ăn dặm thích hợp. Chẳng hạn như ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm kiểu tự chỉ huy BLW hoặc ăn dặm kiểu truyền thống hoặc kiểu kết hợp.

Bé 6 tháng ăn được gì?

Bé 6 tháng có thể ăn được những đồ ăn khá đa dạng. Miễn là chúng không nằm trong nhóm thức ăn có nguy cơ dị ứng Vì vậy, những thức ăn thích hợp với bé 6 tháng có thể kể tới như:

 • Cháo xay nhuyễn: Gạo nấu cháo cho bé cần đảm bảo là gạo sạch, ngon, nấu cháo chín nhừ và được xay hoặc nghiền, mài nhuyễn.
 • Các loại rau củ đã được nấu nhuyễn, nghiền mịn hoặc xay kỹ: Bí đỏ, khoai tây, khoai lang, cà rốt và các loại rau xanh lá như rau ngót, bông cải,… sử dụng dưới dạng nghiền nhuyễn để nấu cháo.
 • Các loại hoa quả nghiền nhuyễn như: táo, lê, chuối,…. Mẹ có thể nghiền mịn và trộn cùng với sữa mẹ hoặc sữa công thức cho bé ăn.
 • Các loại thịt: Thịt gà, thịt lợn, thịt bò, đậu phụ. Khi nấu, mẹ cần nấu chín và xay nhuyễn cùng cháo cho bé hoặc ninh lấy nước nấu cháo cho bé ở giai đoạn đầu ăn dặm.
 • Một số loại ngũ cốc: Ngoài cháo, mẹ có thể sử dụng một số loại ngũ cốc để trộn cùng sữa mẹ hoặc sữa ngoài cho bé thưởng thức như: yến mạch nghiền mịn, đậu xanh, hạt sen, hạt kê,.. ninh nấu cùng cháo cho bé cho thật nhừ và xay nhuyễn cho bé thưởng thức.

Bé 6 tháng ăn được gì? Thịt cá, cháo, rau củ, ngũ cốc,..

Bé 6 tháng ăn được gì? Thịt cá, cháo, rau củ, ngũ cốc,..

Một số lưu ý khi cho bé ăn dặm

Ngoài việc quan tâm bé 6 tháng ăn được gì mẹ cũng cần lưu ý đảm bảo cho quá trình ăn uống của con ở thời kỳ này được an toàn. Vì vậy, hãy lưu ý những nội dung sau khi bé ăn dặm:

 • Luôn ở bên cạnh theo dõi bữa ăn dặm của bé để hỗ trợ kịp thời khi bé cần sự giúp đỡ của mẹ
 • Khi bé ngồi ở ghế ăn, hãy chắc chắn là mẹ đã chỉnh tư thế ngồi ăn phù hợp và có thắc đai an toàn cho bé
 • Lưu ý rằng một số hạt ngũ cốc có khả năng gây dị ứng cao nên cần giới thiệu với bé ở những tháng sau.
 • Một số loại hải sản hoặc thực phẩm giàu protein có thể gây dị ứng, hãy cho bé làm quen ở những tháng sau đó
 • Trẻ dưới 1 tuổi, không nên cho gia vị vào thức ăn dặm của con
 • Mẹ đặc biệt không gò bó ép con ăn khi tập cho bé ăn dặm để tránh bé bị áp lực chuyện ăn uống quá sớm

Mẹ hãy luôn ở bên cạnh theo dõi bữa ăn dặm của bé

Mẹ hãy luôn ở bên cạnh theo dõi bữa ăn dặm của bé

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ về bé 6 tháng ăn được gì, cách cho bé ăn dặm và một số lưu ý trong quá trình bé yêu ăn dặm. Mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng các nội dung Kidslife chia sẻ để có kinh nghiệm trong việc đồng hành cùng bé yêu ăn dặm nhé! Chúc bé có một khởi đầu quá trình ăn dặm thật vui vẻ và ngon miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *