Bà bầu ăn ổi được không? Trường hợp nào thì nguy hiểm

Trong dân gian lan truyền quan niệm rằng nếu phụ nữ mang thai ăn ổi sau khi sinh con, em bé sẽ bị ghẻ. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy, những ưu điểm sau đây khiến chúng ta ngạc nhiên về lợi ích mà ổi mang lại cho bà bầu. Trong bài viết dưới đây, Kidslife sẽ cung cấp thêm thông tin về lợi ích của ổi cũng như giải đáp về vấn đề bà bầu ăn ổi được không nhé.

Bà bầu ăn ổi được không? Lợi ích khi bà bầu ăn ổi

Bà bầu ăn ổi được không? Ngoài việc cung cấp nhiều vitamin C, ổi còn có một số lợi ích cụ thể khác mà phụ nữ mang thai nên biết.

Giữ huyết áp ổn định

Một trong những lợi ích của việc ăn ổi khi mang thai là giúp ổn định huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ hình thành cục máu đông. Trong thời kỳ mang thai, hai vấn đề này rất quan trọng và cần được chú ý để hạn chế tình trạng sảy thai, sinh non..

Kiểm soát lượng cholesterol máu

Chất xơ trong ổi giúp giữ mức cholesterol máu trong cơ thể ổn định. Cholesterol trong máu cao là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim và đột quỵ, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi.

Ngoài việc cung cấp nhiều vitamin C, ổi còn mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu

Ngoài việc cung cấp nhiều vitamin C, ổi còn mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu

Giảm nguy cơ thiếu máu

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây thiếu máu ở phụ nữ mang thai là do thiếu sắt. Các tế bào máu của bạn sẽ không thể mang đủ oxy đến các mô khắp cơ thể nếu bạn bị thiếu máu do thiếu sắt. Tăng cường hấp thụ các bữa ăn bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai, chẳng hạn như ổi, có thể giúp giảm bớt vấn đề này.

Nước ép ổi bao gồm các dưỡng chất quan trọng giúp tăng mức hemoglobin trong máu. Do đó, uống một ly nước ép mỗi ngày có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu máu.

Giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, tăng khả năng miễn dịch

Bà bầu ăn ổi được không? Polyphenol, carotenoid, isoflavanoids, vitamin E và vitamin C là các chất chống oxy hoá và chúng chứa rất nhiều trong ổi.. Những chất chống oxy hóa này bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do và hỗ trợ phụ nữ mang thai chống lại nhiễm trùng.

Ổi chứa vitamin C và E, cũng như carotenoid, iso-flavonoid, polyphenol và axit ascorbic, tất cả đều giúp phụ nữ mang thai duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và tránh bệnh tật và vi trùng xâm nhập. Đồng thời, chúng còn hỗ trợ giảm đau răng, bệnh nướu răng, chảy máu nướu răng và loét vì trong 1 quả ổi chứa khoảng 16mg vitamin C.

Bà bầu ăn ổi trị chứng táo bón thai kỳ

Hàm lượng chất xơ cao trong ổi giúp làm thông ruột, giúp ngăn ngừa các vấn đề khó chịu như táo bón và trĩ khi mang thai. Một trái ổi cỡ trung bình có thể cung cấp 36% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể. Phụ nữ mang thai khi ăn ổi nên nhớ bỏ hạt và chỉ ăn phần thịt của quả.

Bà bầu ăn ổi trị chứng táo bón thai kỳ

Bà bầu ăn ổi trị chứng táo bón thai kỳ

Giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng cho bà bầu

Ổi từ lâu đã được công nhận là có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Ăn ổi giúp tránh các vấn đề về tiêu hóa như ợ chua và buồn nôn, thường gặp ở phụ nữ mang thai. Trong thời kỳ mang thai, thực phẩm có tính kiềm được khuyến khích sử dụng để giúp ngăn ngừa nguy cơ phát triển axit và trào ngược dạ dày thực quản. Ổi có tính kiềm, giúp giữ cân bằng axit trong dạ dày, phụ nữ mang thai có thể ăn ổi như một món ăn vặt sẽ giữ được mức pH cân bằng.

Ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ

Bà bầu ăn ổi được không? Ăn ổi giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường và cân bằng, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bổ sung canxi

Bà bầu nên ăn 1 quả ổi/ lần hoặc uống một ly nước ép ổi/ ngày để bổ sung canxi cho sự phát triển xương và răng của thai nhi, vì ổi có hàm lượng canxi cao. Ăn ổi là một cách để bổ sung canxi một cách tự nhiên cho phụ nữ mang thai.

Giúp thư giãn cơ và thần kinh

Bà bầu ăn ổi được không? Ổi chứa nhiều magie, một khoáng chất giúp làm thư giãn cơ bắp và hệ thần kinh khi bạn đang mang thai. Ổi được phụ nữ mang thai ăn để giúp giảm nguy cơ chuột rút xảy ra bất ngờ trong thai kỳ.

Giúp phòng ngừa dị tật thai nhi

Ổi chứa nhiều axit folic, một chất dinh dưỡng giúp bà bầu tránh được dị tật ống thần kinh. Hơn nữa, phụ nữ mang thai ăn ổi trong thai kỳ sẽ hấp thụ được vitamin B9, cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Mẹ bầu ăn ổi phòng dị tật cho thai nhi rất tốt

Mẹ bầu ăn ổi phòng dị tật cho thai nhi rất tốt.

Hỗ trợ mạnh mẽ sự phát triển thần kinh của thai nhi

Bà bầu ăn ổi được không? Không chỉ tốt cho mẹ, ăn ổi còn rất tốt cho chính thai nhi trong bụng. Trong quả ổi chín có chứa hàm lượng axit folic, vitamin B9 dồi dào. Đây là những chất rất quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Tóm lại: Bà bầu ăn ổi được không? Từ những lợi ích mà ổi mang lại cho bà bầu, có thể khẳng định rằng bà bầu có thể ăn ổi được và rất tốt. Tuy nhiên, để hiệu quả mang lại cao nhất, chị em nên tham khảo một số nội dung dưới đây để đáp ứng lượng ăn thích hợp nhất nhé!

Bà bầu ăn ổi quá nhiều ổi có nguy hiểm không?

Mặc dù quả ổi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng phụ nữ mang thai nếu tiêu thụ quá nhiều trong suốt thai kỳ có thể mắc một số bệnh không mong muốn, chẳng hạn như:

Chất xơ dư thừa gây tiêu chảy.

Bạn có thể bị đau răng khi ăn ổi chưa chín.

Ăn quá nhiều ổi có thể tạo ra phân lỏng vì ổi có tác dụng nhuận trường (không ăn hạt).

Ổi, giống như hầu hết các loại trái cây khác, dễ bị nhiễm khuẩn và được người bán bảo quản bằng hóa chất. Ngộ độc thực phẩm là một nguy cơ do những chất này gây ra. Phụ nữ mang thai có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria và một số vi trùng khác khi ăn ổi chưa rửa sạch, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn trong thai kỳ. Do đó, bà bầu nên rửa thật sạch ổi trước khi ăn. 

Bà bầu nên rửa thật sạch ổi trước khi ăn. 

Bà bầu nên rửa thật sạch ổi trước khi ăn. 

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu chỉ nên ăn 1-2 quả ổi nhỏ trong một bữa và 1-2 lần/ tuần là đủ. Thừa chất xơ dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, táo bón. Bà bầu có thể ăn ổi bằng cách ăn ổi chín trực tiếp hoặc ép thành nước ép. Uống mỗi tuần một lần là đủ. Khi mang thai, ăn nhiều loại trái cây sẽ giúp bạn duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Kết luận

Mặc dù ổi có rất nhiều lợi ích đối với phụ nữ mang thai, nhưng ăn quá nhiều ổi khi mang thai có thể gây khó tiêu và tăng nguy cơ mắc ruột thừa do hạt ổi. Kidslife mong rằng những thông tin về bà bầu ăn ổi được không và những điều cần lưu ý trên đây sẽ giúp các mẹ bầu có thêm được những kiến thức hữu ích. Bạn có thể liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *