Bà bầu ăn khổ qua được không? Những lợi ích và tác hại từ khổ qua

Khổ qua (mướp đắng) có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp để ăn loại quả này. Vậy thì bà bầu ăn khổ qua được không? Những lợi ích và tác hại từ khổ qua đối với mẹ bầu là gì? Hãy cũng Kidslife tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu 6 lợi ích của mướp đắng với bà bầu

Có nhiều quan điểm khác nhau về việc bà bầu ăn khổ qua được không? Vì cơ thể của mỗi bà bầu là khác nhau nên không phải ai cũng phản ứng với một loại thức ăn theo cách giống nhau. Sau đây là một số công dụng của khổ qua đối với phụ nữ mang thai mà các mẹ có thể tham khảo:

Giúp phát triển hệ thần kinh của bé ngày từ trong bào thai

Bà bầu ăn khổ qua được không? Khổ qua có nhiều folate, chất quan trọng cho sự phát triển của tủy sống và hệ thần kinh của bé. Folate giúp giảm nguy cơ đứa bé trong bụng gặp các vấn đề về ống thần kinh khi mới sinh ra.

bà bầu ăn khổ qua được không

Bà bầu ăn khổ qua được không?

Khổ qua có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa

Trong thời kỳ mang thai vì tử cung mở rộng và thay đổi nội tiết tố nên các mẹ rất thường gặp phải vấn đề về tiêu hoá. Khổ qua có nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm các vấn đề như táo bón, tình trạng khó tiêu …

Phòng ngừa tình trạng đái tháo đường thai kỳ

Khổ qua có các chất chống tiểu đường như charantin và polypeptide-P, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Vì vậy, bà bầu ăn khổ qua được không? Ăn khổ qua giúp bà bầu giảm nguy cơ bệnh tiểu đường thai kỳ. Một trong những triệu chứng nguy hiểm khi mang thai.

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch của bà bầu sẽ bị suy giảm khi mang thai. Khổ qua chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, tăng cường cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt.

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Khổ qua chứa nhiều kẽm, sắt, niacin, kali, axit pantothenic, magiê, mangan và pyridoxine, trong số các nguyên tố khác. Tất cả đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Kiểm soát sự tăng cân

Hàm lượng chất xơ trong khổ qua có thể giúp các mẹ cảm thấy no lâu hơn. Điều này hỗ trợ giảm cân và giảm cảm giác thèm các món ăn vặt không lành mạnh.

Ăn khổ qua mang lại 6 tác dụng đối với mẹ bầu

Ăn khổ qua mang lại 6 tác dụng đối với mẹ bầu

Bà bầu trót ăn nhiều mướp đắng có sao không? 

Nếu các mẹ đang băn khoăn rằng không biết có nên ăn khổ qua khi mang thai hay không thì các bác sĩ khuyến cáo là không nên ăn quá nhiều. Lợi ích của khổ qua mang lại là rất nhiều, nhưng việc sử dụng khổ qua quá thường xuyên hoặc quá mức khi đang mang thai là không tốt. Vị đắng của khổ qua tạo ra kích thích mạnh, dẫn đến co thắt tử cung và dạ dày, có thể dẫn đến sẩy thai và một loạt các vấn đề khác:

Gây ra các vấn đề về tiêu hóa

Bà bầu ăn quá nhiều khổ qua có thể gây tiêu chảy, đầy hơi, khó chịu dạ dày và một số vấn đề về bệnh tiêu hóa khác. Vì vậy, để duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thụ dinh dưỡng tốt để nuôi thai nhi. Mẹ bầu cần hết sức cân nhắc khi ăn loại quả này. Đặc biệt là ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.

Mẹ bầu ăn khổ qua không tốt cho gan 

Trong một số thí nghiệm, chiết xuất khổ qua có ảnh hưởng đến chức năng gan ở chuột. Vì vậy phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn loại rau quả này. Bởi lá gan hoạt động kém có thể sẽ dẫn chất độc tới bào thai và ảnh hưởng tới thai nhi.

Ăn khổ qua có thể không tốt cho gan nên mẹ bầu cần cân nhắc lượng dùng hợp lý

Ăn khổ qua không tốt cho gan nên mẹ bầu cần cân nhắc lượng dùng hợp lý

Ăn khổ qua có thể gây sẩy thai

Chế độ ăn với quá nhiều khổ qua có thể gây rối loạn tử cung, dẫn đến sinh sớm hoặc sẩy thai. Khổ qua có thể dẫn đến sẩy thai trong một số nghiên cứu trên động vật. Hiện tại chưa có nghiên cứu nào chứng minh khổ qua hoàn toàn an toàn hay có gây nguy hiểm cho thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn một lượng vừa đủ để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, không nên loại bỏ hoàn toàn khổ qua khỏi chế độ ăn uống của bà bầu. Tốt hơn hết, các mẹ nên dành thời gian tìm hiểu kĩ càng xem liệu mình có thể ăn khổ qua khi mang thai hay không và nên ăn bao nhiêu là đủ. Các mẹ có thể chọn các thực phẩm khác có những thành phần dinh dưỡng giống như khổ qua để sử dụng thay thế trong quá trình mang thai.

Ăn khổ qua có thể gây sải thai, vì vậy mẹ không nên ăn ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Ăn khổ qua có thể gây sải thai, mẹ không nên ăn ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Kết luận 

Bài viết trên đề cập tới bà bầu ăn khổ qua được không? Qua đó, chị em cũng đã tìm được câu trả lời cho mình. Khổ qua có rất nhiều ưu điểm nhưng cũng có thể gây ra không ít tác hại. Nếu đang mang thai và muốn giữ sức khỏe cho cả mẹ và con, tốt hơn hết các mẹ nên tránh ăn khổ qua, đặc biệt là trong ba tháng đầu và ba tháng cuối. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *