5 bí quyết quản lý thời gian ngủ của trẻ trong kỳ nghỉ dài

5 bí quyết quản lý thời gian ngủ của trẻ trong kỳ nghỉ dài

Vào những kỳ nghỉ dài như nghỉ hè, nghỉ tết, nghỉ dịch,… Trẻ thường được vui chơi và ngủ nghỉ thoải mái và ban ngày nên giấc ngủ của trẻ vào ban đêm có phần bị xáo trộn. Vậy, làm thế nào để quản lý giấc ngủ của trẻ thật tốt, giúp trẻ có thể thích nghi nhanh chóng khi kỳ nghỉ kết thúc. Bài viết hôm nay, Kidslife sẽ chia sẻ tới mẹ 5 bí quyết quản lý thời gian ngủ của trẻ để các mẹ cùng theo dõi nhé.

Giấc ngủ quan trọng như thế nào tới sức khỏe của trẻ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và trí tuệ của trẻ. Trẻ cần đảm bảo ngủ đủ giấc theo từng lứa tuổi cụ thể. Theo tổ chức y tế thế giới WHO, trẻ cần đáp ứng thời gian ngủ theo độ tuổi như sau:

  • Trẻ từ 3-5 tuổi: Trẻ cần được ngủ từ 10-13h/ ngày
  • Trẻ từ 6-13 tuổi: Thời gian ngủ cần đảm bảo từ 9-11h/ ngày
  • Trẻ từ 14-17 tuổi: Thời gian ngủ từ 8-10h/ ngày

Thời gian ngủ và thời gian thức dậy của trẻ cũng có tác động rất lớn tới sức khỏe của trẻ. Trẻ cần được đi ngủ sớm và thức dậy sớm thay vì ngủ quá muộn và thức dậy quá muộn. Trẻ cần được dành thời gian cho việc vui chơi, vận động vào ban ngày và dưới ánh nắng mặt trời sẽ càng có lợi cho sức khỏe

Vào ban đêm, đặc biệt là sau 11 giờ, các hoạt động thức khuya sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và miễn dịch của trẻ. Bởi đây là thời gian nghỉ ngơi cho các cơ quan trên cơ thể để tái tạo năng lượng cho ngày mới. Ngủ muộn còn khiến trẻ dậy muộn, không có thời gian để vận động và ăn bữa sáng, không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Đặc biệt, ngủ muộn, ngủ không đủ giấc còn có nguy cơ tiềm ẩn bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch ở trẻ thành niên.

Giấc ngủ rất quan trọng tới sức khỏe và miễn dịch của trẻ

Giấc ngủ rất quan trọng tới sức khỏe và miễn dịch của trẻ

Việc xáo trộn giấc ngủ trong kỳ nghỉ dài không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới lịch trình học tập của trẻ khi kỳ nghỉ kết thúc. Vậy làm thế nào để quản lý thời gian ngủ của trẻ hiệu quả? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

5 bí quyết quản lý thời gian ngủ của trẻ trong kỳ nghỉ dài

Để trẻ có đồng hồ sinh học về thời gian ngủ và thức dậy một cách khoa học, mẹ cần áp dụng ngay 5 bí quyết quản lý thời gian ngủ của trẻ như sau:

Duy trì thời gian ngủ nhất quán cho trẻ

Dù là ngày nghỉ hay ngày thường, dù trẻ đang đi học hay trong một kỳ nghỉ thì mẹ cần duy trì cho trẻ một lịch trình giấc ngủ nhất quán và xuyên suốt. Chẳng hạn như 9 giờ tối trẻ bắt đầu lên giường đi ngủ và thức dậy vào 6h30 sáng hôm sau. Thời gian ngủ trưa của trẻ bắt đầu từ 11h30 đến 13 giờ chiều.

Việc lặp đi lặp lại một lịch trình sinh hoạt giấc ngủ như vậy sẽ hình thành nên một phản xạ có điều kiện, tạo đồng hồ sinh học tự nhiên cho trẻ. Điều này thực sự rất tốt trong việc bảo vệ sức khỏe và chất lượng giấc ngủ cho bé. Giúp trẻ có thể thích nghi với lịch học ngay khi kỳ nghỉ kết thúc.

Nếu trẻ gặp khó khăn trong việc đi ngủ đúng giờ vì mải chơi, xem tivi, mẹ hãy chủ động nhắc nhở và thông báo trước 30 phút để trẻ có sự chuẩn bị. Cùng trẻ đọc một câu truyện thật hay trước khi tắt đèn đi ngủ cũng là một cách để giúp trẻ xây dựng thói quen ngủ đúng giờ.

Nhất quán thời gian ngủ của trẻ giúp trẻ có thói quen ngủ tốt

Nhất quán thời gian ngủ của trẻ giúp trẻ có thói quen ngủ tốt

Đảm bảo phòng ngủ yên tĩnh, phù hợp để trẻ dễ đi vào giấc ngủ

Phòng ngủ của trẻ cần đảm bảo yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Giường ngủ không có đồ chơi, không có thiết bị điện tử, không gian đủ tối để trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ. Vào mùa hè, mẹ cần kéo kín rèm để sáng dậy trẻ không bị thức dậy quá sớm khi ánh sáng mạnh chiếu vào. Đó chính là nội dung thứ 2 trong 5 bí quyết quản lý thời gian ngủ của trẻ mà Kidslife đang chia sẻ.

Giúp trẻ vận động và sinh hoạt điều độ vào ban ngày

Để có được giấc ngủ ngon, sâu giấc và chất lượng, trẻ cần được vận động hợp lý và sinh hoạt điều độ vào ban ngày. Mẹ hãy khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể chất như bóng đá, bóng rổ, chơi các trò chơi vận động phù hợp với từng lứa tuổi. Điều đó giúp trẻ giải phóng năng lượng và ăn uống ngon miệng hơn, ngủ sâu giấc hơn.

Ngoài ra, ánh nắng mặt trời còn giúp trẻ tổng hợp canxi tốt hơn và tránh tình trạng thiếu canxi. Bên cạnh đó, mẹ cần xây dựng cho con một chế độ ăn uống khoa học với đầy đủ các thành phần dinh dưỡng để trẻ khỏe mạnh và có được thể chất vượt trội.

Kịp thời phát hiện và hỗ trợ trẻ khi gặp rối loạn giấc ngủ

Một số trẻ do cơ thể thiếu hụt canxi, vitamin hoặc dinh dưỡng, căng thẳng hay lo âu mà có thể gặp triệu chứng rối loạn giấc ngủ. Cụ thể, trẻ khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc, ngủ không ngon và thức giấc vào buổi đêm. Điều này nếu không khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của trẻ. Nhiệm vụ của cha mẹ là phát hiện kịp thời và tìm hiểu nguyên nhân để hỗ trợ trẻ có được chất lượng giấc ngủ tốt nhất.

Kịp thời phát hiện và hỗ trợ trẻ khi gặp rối loạn giấc ngủ

Kịp thời phát hiện và hỗ trợ trẻ khi gặp rối loạn giấc ngủ

Giúp trẻ thích nghi trở lại khi hết kỳ nghỉ

Tiêu chí cuối cùng trong 5 bí quyết quản lý thời gian ngủ của trẻ mà chúng tôi nhắc tới chính là giúp trẻ thích nghi trở lại sau kỳ nghỉ dài. Việc đi học trở lại sẽ khiến trẻ cần dậy sớm và hoàn thành các thủ tục cá nhân để đến trường đúng giờ. Nếu trẻ đang có lịch trình giấc ngủ chưa phù hợp thì mẹ hãy giúp trẻ xây dựng lại lịch trình giấc ngủ phù hợp trước đó từ 3-4 tuần.

Kết luận

Quản lý giấc ngủ của trẻ là giải pháp để đảm bảo trẻ luôn ngủ đủ giấc, có được nền tảng thể lực và tinh thần tốt nhất. Hy vọng 5 bí quyết quản lý thời gian ngủ của trẻ ở trên sẽ gúp ích cho các mẹ trong việc chăm sóc trẻ nhà mình thật hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết từ Kidslife.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *