4 chọn bàn chải đánh răng cho bé mẹ nào cũng nên biết

Bàn chải đánh răng cho bé ở mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có những thiết kế, kiểu dáng, chất liệu và kích thước khác nhau. Vì vậy, để giúp bé bảo vệ tốt hàm răng chắc khỏe mẹ cần lựa chọn bàn chải cho bé đúng cách. Bài viết dưới đây, Kidslife sẽ chia sẻ tới mẹ 4 chọn bàn chải đánh răng cho bé mẹ nào cũng nên biết nhé!

Vì sao mẹ cần chọn bàn chải đánh răng cho bé đúng cách?

Bé yêu của mẹ sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên khoảng 6 tháng tuổi. Cho tới khi đủ 2 tuổi, bé sẽ nhiều bé đã có đầy đủ bộ răng sữa của mình với 20 chiếc răng.

Ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, bé sẽ cần sử dụng loại bàn chải phù hợp với mình. Chẳng hạn ở giai đoạn dưới 1 tuổi, bé phần lớn cần mẹ vệ sinh răng miệng bằng vệ sinh nướu và lông chải silicon.

4 chọn bàn chải đánh răng cho bé để giúp bảo vệ răng miệng trẻ

4 chọn bàn chải đánh răng cho bé để giúp bảo vệ răng miệng trẻ

Ở giai đoạn 15-20 tháng, các bé bắt đầu được mẹ cho làm quen với việc chải răng. Khi này khuôn miệng nhỏ bé của con sẽ cần một chiếc bàn chải có kích thước nhỏ vừa phải, lông chải mềm và có giá đỡ để bé không thọc sau quá vào miệng.

Khi bé đã có thể sử dụng bàn chải chải răng thành thạo, lúc này mẹ cần chọn cho bé những chiếc bàn chải có khả năng chải sạch mảng bám ở răng bé. Đồng thời kích thước cần vừa vặn với khoang miệng, có thể đưa sâu vào trong hàm để vệ sinh những chiếc răng ở phía trong.

Cho bé dùng bàn chải chải răng không phù hợp có thể gây ra tình trạng đau, viêm lợi, viêm răng. Hoặc răng không được vệ sinh sạch sẽ, bệnh sâu răng, viêm lợi, nhiệt miệng, hôi miệng,… Khiến bé khó chịu, lười ăn, đau đớn và chậm phát triển.

Vì vậy, có thể nói lựa chọn đúng bàn chải phù hợp với từng mốc phát triển của trẻ là việc làm quan trọng giúp bé yêu có thể làm sạch những chiếc răng của mình một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là 4 chọn bàn chải đánh răng cho bé để mẹ tham khảo:

chọn đúng bàn chải phù hợp với từng mốc phát triển của trẻ là việc làm quan trọng

Chọn bàn chải phù hợp với từng mốc phát triển của trẻ rất quan trọng

Mách mẹ 4 chọn bàn chải đánh răng cho bé đúng cách

Để giúp mẹ có thể dễ dàng lựa chọn bàn chải chải răng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Dưới đây kidslife sẽ mách mẹ 4 chọn bàn chải đánh răng cho bé đước khuyến khích bởi các chuyên gia nha sĩ nhi.

Chọn chất liệu lông bàn chải

Ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của bé, mẹ cần chọn lông bàn chải chải răng phù hợp với khoang miệng còn non nớt của bé. Với những bé 1 tuổi, mẹ nên chọn lông chải là silicon mềm mại hoặc bằng nhựa mềm an toàn. Giai đoạn này mẹ cần cho bé tập làm quen là chính nên bé có thể chưa kiểm soát được lực và tốc độ chải. Do đó, có thể sẽ va quệt mạnh vào miệng sẽ làm tổn thương.

Khi trẻ lớn hơn, mẹ cần lựa chọn lông chải có độ mềm vừa phải. Để đảm bảo bé có thể chải sạch răng của mình. Nếu chọn lông bàn chải quá cứng có thể khiến răng, lợi của bé bị tổn thương, chảy máu khiến bé sợ.

Chọn bàn chải đánh răng cho bé có kích thước phù hợp

Kích thước bàn chải rất quan trọng bởi mẹ cần lựa chọn kích thước sao cho bé có thể thuận lợi trong việc cầm, nắm và thao tác. Bàn chải quá ngắn hoặc quá dài, đầu bàn chải quá to hoặc quá nhỏ đều không thuận lợi để bé thao tác và hiệu quả làm sạch. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, bàn chải cho trẻ dưới 1 tuổi cần có kích thước 10-12cm, đàu chải cần dài khoảng 1.5-1.7cm và chiều rộng khoảng 0.8-1cm là phù hợp. Với những bé lớn hơn cần kích thước lớn hơn.

Bàn chải có kích thước phù hợp giúp bé thao tác dễ dàng

Bàn chải có kích thước phù hợp giúp bé thao tác dễ dàng

Chọn bàn chải chải răng cho bé có màu sắc, kiểu dáng ưu việt

Kiểu dáng bàn chải cũng rất quan trọng. Mẹ cần chọn kiểu dáng bàn chải phù hợp với bé ở từng giai đoạn để đảm bảo sự an toàn cũng như khả năng làm sạch răng hiệu quả. Chẳng hạn với bé 1 tuổi, mẹ cần lựa chọn bàn chải có khả năng ngăn cho bé không đưa bàn chải quá sâu vào miệng. Với những bé 2 tuổi, mẹ cần chọn bàn chải có kiểu dáng và màu sắc nổi bật, ngộ nghĩnh sẽ kích thích bé yêu thích và hào hứng với việc chải răng của mình.

Chọn thương hiệu bàn chải uy tín dành cho trẻ em

Mẹ nên chọn bàn chải chải răng cho bé từ những thương hiệu uy tín. Điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bé như:

  • Chất liệu bàn chải an toàn cho bé yêu
  • Được nghiên cứu, thiết kế kích thước phù hợp với từng độ tuổi của bé
  • Độ mềm lông chải phù hợp với từng độ tuổi
  • Có hướng dẫn sử dụng bàn chải khoa học cho từng giai đoạn của bé để mẹ an tâm hỗ trợ con.

Mua bàn chải không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể tiềm tàng những nguy cơ ảnh hưởng tới răng miệng của bé.

Cách bảo quản bàn chải chải răng cho bé

Bảo quản bàn chải chải răng cho bé yêu cũng rất cần thiết. Sau khi bé sử dụng bàn chải chải răng, mẹ cần vệ sinh bàn chải thật sạch. Rửa sạch bàn chải với nước muối loãng và để bàn chải ở nơi cao ráo, thông thoáng để tránh vi khuẩn gây hại cho răng bé.

Mẹ nên thay bàn chải chải răng phù hợp với từng gia đoạn phát triển của trẻ

Mẹ cần thay bàn chải mới cho bé định kỳ 3 tháng/ lần.

Khi bàn chải có các đầu lông chải bị xù, cong vểnh, chìa ra ngoài,.. thì cần thay mới cho bé bàn chải khác mà không cần phải đợi đủ 3 tháng/ lần theo định kỳ.

Không để chung bàn chải của bé với bàn chải của người khác. Không dùng chung bàn chải bé này với bé khác.

Bàn chải của bé cần để ở nơi thông thoáng, không để chung bàn chải

Bàn chải của bé cần để ở nơi thông thoáng, không để chung bàn chải

Thường xuyên kiểm tra răng miệng của bé tại nhà bằng việc quan sát. Nếu thấy răng bé có hiện tượng lạ, miệng bé có mùi hôi, đau răng,.. cần cho bé đi khám nha sỹ kịp thời.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ từ Kidslife về 4 chọn bàn chải đánh răng cho bé. Hy vọng mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm để chọn bàn chải phù hợp bảo vệ răng lợi cho bé yêu thật tốt. Chúc bé yêu có hàm răng thật xinh, nụ cười thật đẹp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *