11 tuyệt chiêu dỗ bé đi tắm dễ dàng mẹ nào cũng cần biết

11 tuyệt chiêu dỗ bé đi tắm dễ dàng

Bé yêu của bạn thường rất thích khi đi tắm nhưng rồi bỗng nhiên một ngày trẻ lại tỏ ra sợ sệt việc tắm thú vị đó khiến mẹ bối dối không biết làm thế nào? Mẹ đừng lo lắng quá nhé, vì cơ thể của bé còn non nớt và rất nhạy cảm, nỗi sợ của con chỉ nhất thời và bé sẽ sớm vượt qua. Bài viết dưới đây Kidslife sẽ chia sẻ tới mẹ 11 tuyệt chiêu dỗ bé đi tắm dễ dàng.

11 tuyệt chiêu dỗ bé đi tắm dễ dàng mẹ nào cũng cần biết 

Việc thấu hiểu tâm lý của trẻ trong từng giai đoạn phát triển đóng vai trò cực kì quan trọng. Chứng sợ tắm khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thường xảy ra với các bé  từ 1 đến 3 tuổi – giai đoạn mà cơ thể chúng biến đổi mạnh mẽ và rất nhạy cảm với môi trường xung quanh. Với 11 tuyệt chiêu dỗ bé đi tắm dễ dàng mà Kidslife chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ khiến các mẹ hết bối dối ngay thôi!

Nguyên nhân trẻ sợ tắm, người mẹ nào cũng cần thấu hiểu.

Giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi, nếu bé của bạn sợ tắm thì nguyên nhân thường là:

  • Cảm thấy khó chịu, mất kiểm soát khi phải tuân theo những động tác của mẹ.

Bé khó chịu khi bị mất kiểm soát do bàn tay mẹ

Bé cảm thấy khó chịu phải tuân theo những động tác của mẹ

  • Bé cảm thấy bất an lúc nằm ngửa và nổi bồng bềnh trong chậu nước tắm.
  • Phản xạ đề phòng với nhiệt độ thay đổi, với nước, với xà bông có thể rơi vào tai mũi mắt.

Giai đoạn bé mới biết đi từ 1 đến 3 tuổi: việc đã có “kinh nghiệm” nhận ra sự thay đổi của môi trường xung quanh khiến trẻ lo lắng có phần bất an dẫn đến phản ứng khóc phản đối, thậm chí la hét là điều hết sức bình thường dễ hiểu, không có gì bất thường.

Trong phòng tắm, chậu tắm cùng nước… bé trực tiếp trải nghiệm tương tác toàn bộ cơ thể với các thứ xung quanh. Cơ chế bản năng của con người là né tránh những điều mà não bộ đã ghi nhận và cảnh báo trước đó như là cảm thấy trơn trượt, bị chới với, bị sặc, bị lạnh, bị nóng … thậm chí nhạy cảm hơn là âm thanh nước rút xuống ống thoát, vv…

Người lớn chúng ta đã đủ kinh nghiệm để xử lý những tình huống đó nên đôi khi có cảm giác vô lý, nhưng với các em bé chúng lại cảm thấy vấn đề lớn đó! Những nỗi sợ này của các bé thật đáng yêu đúng không nào!

Bằng cách nhẹ nhàng, nhẫn nại từng động tác tắm, nói chuyện cùng các bé cùng với kết quả “vô sự” cơ thể chúng đón nhận sau khi tắm mà dần dần chúng sẽ biết logic và ngoan ngoãn khi bố mẹ tắm cho thôi. Tùy vào độ nhạy cảm của từng bé, nhưng chúng ta hoàn toàn yên tâm khi biết rằng dạng rối loạn lo âu này chỉ là tạm thời, nó sẽ mất dần khi bé dần lớn lên.

Bé tự nhiên đổi ý không muốn tắm

Bé cảm thấy bất an lúc nằm ngửa và nổi bồng bềnh trong chậu nước.

11 tuyệt chiêu dỗ bé yêu đi tắm dễ dàng mẹ nhất định phải thử

Khi nhận thấy trẻ sợ tắm, mẹ tập trung xem xét hiểu con, hiểu đúng nguyên nhân khiến con có phản ứng như vậy. Mẹ nên tránh dồn ép, gấp gáp bắt con phải đi tắm bằng được mẹ nhé! Khi bị dồn ép bé sẽ ngày càng có những phản ứng mãnh liệt nhiều hơn là ngoan ngoãn nghe theo – điều này vô cùng không tốt cho tâm lý của trẻ.

Điều mẹ nên làm hơn cả là hãy yêu thương thấu hiểu, bình tĩnh áp dụng 11 tuyệt chiêu dỗ bé đi tắm dễ dàng dưới đây, thúc đẩy con dần yên tâm và có thể thư giãn, thích thú trong lúc đi tắm mẹ nhé.

Với trẻ sơ sinh, mẹ hãy:

. Sử dụng chậu tắm chất lượng an toàn loại dành riêng cho em bé.

. Chỉ dùng dầu gội, xà bông lành tính, mùi nhẹ nhàng, ít cay mắt cho bé.

. Luôn đảm bảo nhiệt độ nước, trong phòng tắm gần với nhiệt độ cơ thể của bé nhất.

. Suốt quá trình tắm động tác luôn nhẹ nhàng thư giãn, mắt nhìn bé trìu mến, tập nói chuyện cùng bé và dần lựa nói đến những điều xảy ra suốt quá trình tắm sẽ giúp bé phân tán nỗi sợ ẩn chứa mà tin tưởng người tắm cho mình.

Sử dụng chậu tắm chất lượng an toàn loại dành riêng cho em bé.

Sử dụng chậu tắm chất lượng an toàn loại dành riêng cho em bé.

Với bé ở tuổi chớm biết đi hay lớn hơn, mẹ có thể dùng cách sau:

. Mẹ cho con ngồi trong chậu chứa một vài món đồ chơi nho nhỏ em thích, tạo bong bóng chơi cùng con rồi dần dần cho nước vào chậu cho đến khi đủ dùng.

. Chắc chắn rằng chậu tắm không gây trơn trượt gây bất an cho bé (dùng thảm chống trượt)

. Nhiều bé có cảm giác sợ lượng nước nhiều ở bồn tắm lớn nên mẹ đặt luôn chậu tắm của em vào trong bồn đó cho đến khi bé quen cảm giác nhé!

. Gần gũi hơn với bé bừng cách tắm chung cùng con, ngồi chơi đùa và hướng dẫn con dần làm quen với những thao tác được tắm. Điều này có tác dụng rất tốt trong việc giúp bé thư giãn, thoải mái với việc tắm.

. Mẹ có thể để anh chị gần tuổi với em vừa tắm chung vừa chơi cùng đấy. Ngoài việc tắm, chúng sẽ có cơ hội vui đùa, ca hát, kể chuyện giúp các con thêm cơ hội gắn kết, phấn khích, thư giãn sẽ dẫn đến yêu thích thời gian đi tắm đấy!

Mẹ có thể để anh chị gần tuổi với em vừa tắm chung

Mẹ có thể để anh chị gần tuổi với em vừa tắm chung

. Với những bé nhạy cảm với tiếng nước chui xuống cống thì mẹ nên xả nước từ từ hoặc cho bé rời phòng tắm trước nhé!

. Với những trẻ đã từng bị nước xà bông vào mắt, tai mẹ càng phải nhẹ nhàng cẩn thận hơn hoặc dùng mũ trùm, kính chắn nước loại dành riêng cho bé Chỉ nên dùng những sản phẩm chất lượng tốt để bảo vệ cơ thể bé mẹ nhé!

. Sử dụng những đồ có màu sắc, kiểu dáng, mùi thơm mà bé thích

. Hướng dẫn các con chơi trò tắm cho búp bê giúp bé khám phá những điều thú vị mà gần gũi hơn, tự liên hệ và hiểu hơn về việc tắm thường ngày của bé.

Kết luận

Bố mẹ hãy thử áp dụng 11 tuyệt chiêu dỗ bé đi tắm dễ dàng này để giúp con có được những cảm giác trải nghiệm vui vẻ nhất khi tắm nhé. Chúc gia đình mình luôn đầy úp tiếng cười  và tràn đầy yêu thương bên các con yêu quý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *